TTCT - Truyền thuyết kể cá chép tu luyện lâu năm có thể vượt vũ môn mà hóa rồng. Nhưng cá chép còn đây mà sao rồng tuyệt chủng. Do đâu? Chuyện kể như sau: Phóng to Cuối năm nọ, cá chép chở Táo quân về trời. Gió mát trăng thanh, Táo quân đang thiu thiu ngủ thì nghe tiếng thở dài sườn sượt. Ngó tới ngó lui thì ra tiếng thở dài của cá chép. Bèn hỏi: - Ngươi có điều chi ấm ức trong lòng sao không nói ra mà lại thở dài? - Dạ, biết Táo ông về trời báo cáo Ngọc Hoàng, có thể cho tôi gửi gắm đôi điều được không? Táo gật đầu: - Có gì ngươi cứ nói. - Chẳng là xưa nay ai cũng biết chúng tôi vượt vũ môn sẽ hóa rồng. Đó là đặc ân Thượng Đế ban tặng. Nhưng than ôi, tôi đã ngàn năm tu luyện ở dòng sông này mà không tài nào vượt vũ môn được. Vì sao Táo ông biết không? Mỗi lần tôi lấy đà bơi vượt vũ môn thì đụng ngay đập thủy điện. Chỉ trên một dòng sông này thôi đã có mấy chục cái thủy điện. - Nhưng người ta làm thủy điện để phục vụ nhân dân, ngươi phải biết hi sinh chứ. - Thủy điện mở tràn lan, chất lượng không đảm bảo, xe tải đụng là sập. Năm qua sập hai cái rồi. Người dân sống trong sợ hãi thì có. - Thôi thôi ta hiểu rồi. Ngoài thủy điện ra còn nguyên nhân nào khác làm ngươi buồn nữa không? - Dạ, ngài hỏi tôi mới dám thưa. Năm qua bao dòng sông bị ô nhiễm đến ngộp thở. Họ hàng nhà cá tôi chết hàng loạt trên các sông rạch lớn nhỏ khắp toàn quốc. Mới đây có doanh nghiệp mang tên Hường Dao trực tiếp xả nước thải đen ngòm ra sông. Tôi ghẻ chốc đầy người, còn sống sót đến ngày hôm nay là may phước ba đời. - Ta cũng có nghe nhưng không ngờ nó tệ hại đến dường này. Ta sẽ báo Ngọc Hoàng xem xét kỹ vụ này. Đi thêm một đoạn lại nghe cá chép thở dài. - Ủa, sao ngươi còn thở dài? - Thưa Táo, họ hàng nhà cá của tôi báo cáo năm nay thiên tai diễn biến không theo quy luật nào cả. Thế mới khổ. Thiên tai kiểu này đang đe dọa sự tồn vong của nhà cá chúng tôi. - Cụ thể như thế nào ngươi báo ta nghe. - Miền Đông Nam bộ bao đời nay không lũ lụt. Đùng một cái lũ quét qua tỉnh Bình Dương. Chỉ trong một đêm, gần cả ngàn hộ dân trở tay không kịp, tài sản đành trôi theo dòng nước. - Có chuyện lạ đó nữa ư? Họ kết luận nguyên nhân thế nào? - Họ họp liên miên nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Còn theo người dân, chỉ nhìn bằng mắt thường cũng biết nguyên nhân gì rồi. Năm qua, nhiều khu rừng tự nhiên bị “thanh lý” để trồng cao su nên trời chỉ mưa một trận là dưới xuôi trôi hết. Ôi, càng nói càng thêm đau lòng! - Thôi ta hiểu rồi. Đây là vấn đề trọng đại, ta sẽ trình báo ngay! Cá chép phấn khởi uốn mình mấy cái đã tới cửa thiên đình. Táo quân báo cáo Ngọc Hoàng thế nào không rõ vì nghe đâu báo chí không được dự họp. Chỉ biết từ năm đó chẳng có thêm cá chép nào vượt được vũ môn. Loài rồng tuyệt chủng là vậy! Tags: Thư giãn cuối tuần
Tuyển thủ Bùi Vĩ Hào: "Anh muốn chia vui với đồng đội và nhìn họ đăng quang…" ĐỖ TUẤN 16/03/2026 1573 từ
Điểm tín dụng xã hội của Trung Quốc: Một lần thất tín, vạn lần hạn chế TRUNG NGUYỄN 03/03/2026 2555 từ
Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 2 của Tổng Bí thư Tô Lâm TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM 23/03/2026 Tuổi Trẻ Online xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc Hội nghị Trung ương 2: Xem xét nhân sự lãnh đạo các cơ quan Nhà nước nhiệm kỳ mới THÀNH CHUNG 23/03/2026 Sáng 23-3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc hội nghị.
Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước chỉ còn 167 triệu đồng/lượng ÁNH HỒNG 23/03/2026 Hôm nay, 23-3, giá vàng thế giới giảm thêm 121 USD/ounce so với cuối tuần trước và rơi về mức 4.371 USD/ounce.
Bộ Công an đề xuất phạt đến 100 triệu đồng nếu mở, duy trì tài khoản số bằng định danh giả mạo DANH TRỌNG 23/03/2026 Bộ Công an đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mở tài khoản ngân hàng, thẻ ngân hàng, tài khoản ví điện tử, tài khoản chứng khoán... bằng thông tin định danh giả mạo, không có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.