TTCT - Nguyễn Thọ có lẽ là người ghi lại được nhiều nhất những hình ảnh cuối cùng của một Sa Pa thanh bình, trước khi anh về bên kia thế giới, và trước khi Sa Pa quyến rũ biến mất... Tuyết rơi ở Sa Pa năm 2000 Cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thọ có lẽ là người chụp nhiều nhất về Sa Pa trong những năm 1990 và đầu những năm 2000. Nhiếp ảnh gia nổi tiếng về ảnh phong cảnh Hoàng Thế Nhiệm cũng từng tâm sự rằng chính ảnh của Nguyễn Thọ về Sa Pa đã “kích thích” anh có gần 50 lần lặn lội đến vùng đất này. Nguyễn Thọ và vợ anh, chị Hạnh, làm ở Nông trường Sa Pa, sau khi chạy giặc năm 1979 về Nông trường Sông Bôi rồi trở lại Sa Pa, anh bỏ việc, đi chụp ảnh dạo ở thị trấn, chủ yếu chụp cho các cô cậu thanh niên người H'Mông và Dao đi chợ. Nhà anh ở trên ngọn đồi cạnh bệnh viện huyện, chỗ bây giờ là khách sạn Victoria Sapa, một ngôi nhà gỗ nhỏ như nhiều ngôi nhà khác trong thị trấn, trước mảnh sân đất là mấy bụi hồng, layơn, thược dược và vài khóm hoa đồng tiền. Nguyễn Thọ có lẽ là người ghi lại được nhiều nhất những hình ảnh cuối cùng của một Sa Pa thanh bình, trước khi anh về bên kia thế giới, và trước khi Sa Pa quyến rũ biến mất, trở thành một thị trấn nhộn nhạo như hôm nay. Bộ ảnh của anh hiện đang được chúng tôi cố gắng phối hợp với gia đình anh nỗ lực số hóa để lưu giữ, và đây là một phần nhỏ bé trong số những gì Nguyễn Thọ lưu giữ ký ức Sa Pa cho chúng ta. Đàn ngựa H'Mông trên dãy Hoàng Liên Một cành đào Vân Nam nở muộn ở tiền cảnh, nhưng có thể thấy phía sau là Sa Pa cuối thế kỷ 20, với khách sạn Victoria vừa xây dựng trên nền bệnh viện huyện cũ, con đường đất đỏ chính là Ngũ Chỉ Sơn bây giờ, vòng qua giữa cánh đồng trồng bắp cải, nơi bây giờ là hồ nước Một cô gái Dao ở Thanh Phú Một lễ cúng của người Giáy Một lễ cúng của người Giáy Những phụ nữ H'Mông Người H'mong phơi cây lanh, trang phục của người H'mong Sapa đều được dệt từ vải lanh Tags: SapaNhiếp ảnh gia Nguyễn Thọ
Tổng Bí thư: Dùng thông tin chính thống 'phủ xanh' không gian mạng THÀNH CHUNG 19/12/2025 Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu phải xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc trên mặt trận tư tưởng.
Đồng loạt khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước NGỌC AN 19/12/2025 Sáng 19-12, lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án đã chính thức diễn ra đồng loạt trên cả nước.
Vì sao HLV Kim Sang Sik không được trao HCV SEA Games 33, phải ăn mừng 'ké' cầu thủ? NGUYÊN KHÔI 19/12/2025 Dù cùng đội tuyển U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, nhưng HLV Kim Sang Sik lại không được ban tổ chức trao HCV.
Ánh Viên tốt nghiệp thạc sĩ TUẤN LONG 19/12/2025 Ánh Viên khiến người hâm mộ ngả mũ thán phục khi khoe thành tích học tập ấn tượng với tấm bằng thạc sĩ trên tay.