20 năm…

HUY THỌ 13/01/2024 10:20 GMT+7

TTCT - Sau 20 năm, bóng đá châu Á đã trưởng thành vượt bậc.

20 năm…- Ảnh 1.

Tầm 20 năm trước, nếu bảo rằng sẽ có ngày những đội bóng lớn của châu Âu sẽ phải dựa dẫm vào các cầu thủ châu Á, ắt không ít người cười khẩy bảo là chuyện viển vông. Hồi ấy, sự xuất hiện của cầu thủ châu Á trong màu áo các CLB châu Âu thường được cho là chiêu quảng cáo để dụ khị thị trường châu Á của các ông lớn. Và thực tế có vẻ là như thế thật…

Nhưng giờ thì khác rồi, và chuyện ấy không cần phải chứng minh.

Việc Hàn rồi Nhật lần lượt hạ ông lớn tuyển Đức ở hai kỳ World Cup liên tiếp đã cho thấy đó không còn là chuyện các đội châu Á ăn may.

Đặc biệt, nhớ lại chuyến du đấu giao hữu của tuyển Nhật cách đây ba tháng, không khỏi giật mình khi họ đá tan nát tuyển Đức (4-1) và Thổ Nhĩ Kỳ (4-2).

Bóng đá châu Âu đang gặp nhiều vấn đề không tránh khỏi như tác động của các yếu tố xã hội, chẳng hạn chuyện người trẻ ít chịu được sự khắc nghiệt, khổ luyện như trước kia, hay mất dần bản sắc vì các đội tuyển "đa quốc gia"; nhưng không thể phủ nhận bóng đá châu Á đã có bước tiến rất dài.

Viết đến đây, tôi lại chợt nhớ đến cái name card của các quan chức bóng đá Nhật Bản luôn nằm trong túi áo, trên đó ghi dòng chữ: Tổ chức World Cup 2050 và vô địch.

Với cách làm khoa học của họ, với quyết tâm sắt đá của người Nhật, không khéo chuyện ấy còn đến sớm hơn?

Cũng nhân chuyện này, lại nhớ đến sự kiện cách đây 23 năm, đó là việc tiền đạo Lê Huỳnh Đức trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên khoác áo cho một đội bóng nước ngoài (CLB Lifan, Trung Quốc). Nhưng nếu 20 năm, quãng thời gian đủ để khiến các cầu thủ Nhật, Hàn ra nước ngoài theo dạng quảng cáo nay trở thành ngôi sao thực thụ; thì bóng đá Việt Nam cho đến giờ vẫn chưa có ai đi đá bóng thật sự và trụ được ở xứ người. ■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận