TTCT - Trọng tài nổi tiếng một thời người Ý Pierluigi Collina, 52 tuổi, hiện giữ vai trò quan chức phụ trách các vấn đề trọng tài của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA). Ông vừa trả lời người hâm mộ toàn cầu qua trang Facebook và Twitter về bóng đá và những khó khăn mà các trọng tài phải đối mặt. Phóng to Ảnh: Reuters * Ông Collina, ông đã bao giờ cảm thấy bị đe dọa sau khi quyết định công nhận một bàn thắng hay rút một thẻ phạt? - Không. Không dễ hăm dọa tôi đâu. * Lý do nào ngớ ngẩn nhất mà một cầu thủ viện ra để nài nỉ ông không rút thẻ phạt anh ta? - Nhiều lúc các cầu thủ rất sáng tạo và giàu trí tưởng tượng trong việc tìm ra lý do bào chữa hành vi phạm lỗi. Sớm muộn gì tôi cũng sẽ viết một cuốn sách để liệt kê những lời bào chữa này. Một số rất buồn cười. * Ông có lời khuyên gì gửi đến các trọng tài trẻ muốn thành công trong sự nghiệp giống như ông? - Tôi không nghĩ người ta nên sao chép những gì người khác đã làm. Mỗi người phải tự là chính mình. Cách duy nhất để đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp trọng tài là làm việc chăm chỉ, sẵn sàng hi sinh. Ðó là cách duy nhất để thành công. * Có sân vận động nào mà ông từng ao ước cầm còi ở đó mà không có cơ hội đạt ước nguyện? - Có một số. Nhưng tôi rất may mắn bởi tôi từng cầm còi ở những sân vận động tuyệt vời. Tôi chưa bao giờ đến sân La Bombonera ở Buenos Aires (Argentina), nhưng tôi đã xem vài trận đấu của câu lạc bộ Boca Juniors tại đó, và cảm xúc ở sân vận động là cực kỳ căng thẳng. Ðó có lẽ là sân vận động mà tôi mơ được cầm còi. * Bàn thắng nào đẹp nhất mà ông từng chứng kiến? - Ðến nay, bàn thắng gây ấn tượng mạnh nhất đối với tôi là pha ghi bàn của Ronaldinho ở Stamford Bridge trong trận Chelsea - Barcelona (Champions League mùa giải 2004-2005). Cậu ấy ghi bàn một cách vô cùng kỳ lạ: dùng mũi chân chích quả bóng vào góc khung thành từ bên ngoài vòng cấm địa. Cậu ấy sút bóng theo cái cách không ai tưởng tượng nổi. Ðó có lẽ là bàn thắng đẹp nhất. * Theo ông, thách thức lớn nhất đối với các trọng tài trong năm năm tới là gì? - Bóng đá đang thay đổi và ngày càng trở nên nhanh hơn, do đó các trọng tài càng gặp nhiều khó khăn hơn. Thách thức đối với họ là phải liên tục rèn luyện để đáp ứng tiêu chuẩn mới, hoặc ít nhất là cố duy trì ở tiêu chuẩn hiện nay. Ðiều đó không dễ, nhưng các trọng tài sẽ làm được. Tags: Trọng tàiEuro 2012Pierluigi CollinaLiên đoàn bóng đá châu Âu
Mở chiếc rương di cảo của sử gia Trần Trọng Kim VIỆT ANH (VIỆN NGHIÊN CỨU HÁN NÔM) 02/07/2025 1990 từ
"Ba người vượt ngục Guyane": Để tin yêu - dù cuộc đời có những éo le lịch sử NGUYỄN THỊ NGỌC HẢI 01/07/2025 2011 từ
Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhận quyết định nghỉ hưu trước tuổi TIẾN LONG 03/07/2025 Bà Nguyễn Thị Lệ - phó bí thư Thành ủy, nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM, đại biểu Quốc hội khóa XV - nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng cá nhân sau 36 năm công tác, gắn bó với TP.HCM.
Người dân phản ánh nộp tiền sử dụng đất cao, Cục Quản lý đất đai nói gì? QUANG THẾ 03/07/2025 Lãnh đạo Cục Quản lý đất đai cho biết việc thu tiền chuyển quyền sử dụng đất đang áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ có trao đổi với Bộ Tài chính về giá đất.
Thứ trưởng Bộ Công an: Không được yêu cầu người dân nộp giấy tờ đã có dữ liệu NGUYỄN HOÀNG 03/07/2025 Kiểm tra công tác đảm bảo dịch vụ công tại Khánh Hòa, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long lưu ý các đơn vị liên quan không được yêu cầu người dân nộp giấy tờ đã có dữ liệu.
Bộ Ngoại giao nói gì về 'thỏa thuận thương mại' với Mỹ? DUY LINH 03/07/2025 Đoàn đàm phán Việt Nam và Mỹ đang phối hợp làm rõ nội dung điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Trump ngày 2-7.