Bóng đá nữ: Đột phá với người đại diện

NGUYÊN KHÔI - HUY ĐĂNG 17/07/2023 11:22 GMT+7

TTCT - Dù vẫn chưa nhiều, nhưng việc có người đại diện đứng sau giúp các cầu thủ nữ Việt Nam chuyên nghiệp hơn, từ trên sân đến ngoài đời…

Không chỉ trở thành cầu thủ nữ Việt Nam đầu tiên sang châu Âu chơi bóng, tiền đạo Huỳnh Như còn ghi dấu ấn trong màu áo CLB Lank FC với nhiều bàn thắng. 

Con đường xuất ngoại đầy tự hào ấy của Huỳnh Như khó có thể thành công nếu như không có Roger Linh Mai - một Việt kiều đang sinh sống tại Canada và bắt đầu làm nghề đại diện cầu thủ vào năm 2020.

Huỳnh Như và người đại diện  Roger Linh Mai. Ảnh: NVCC

Huỳnh Như và người đại diện Roger Linh Mai. Ảnh: NVCC

Với giấc mơ rút ngắn khoảng cách giữa bóng đá Việt Nam với châu Âu, Roger liên lạc với bạn bè ở Việt Nam để tìm kiếm nguồn cầu thủ đưa sang Lank FC thi đấu. Ban đầu, 3 ngôi sao của bóng đá nữ Việt Nam được nhắm đến là Huỳnh Như, Tuyết Dung và Hải Yến. 

Nhưng dịch COVID-19 bùng phát khiến mọi thứ bị ngưng trệ. Trong khoảng thời gian 2020 đến 2022, Roger chính là người cập nhật tình hình thi đấu của Huỳnh Như để CLB nữ Bồ Đào Nha duy trì mối quan tâm tới đội trưởng đội tuyển nữ Việt Nam và rồi tiến đến ký hợp đồng vào hè năm 2022.

Huỳnh Như chính là bản hợp đồng đầu tiên từ Việt Nam của Roger. Quan trọng hơn, sau khi ký hợp đồng với Lank FC, tiền đạo 32 tuổi này cũng tin tưởng chọn Roger làm người đại diện. Sự hợp tác ấy rốt cuộc đã mở ra nhiều thành công. Với kinh nghiệm sinh sống lâu năm ở châu Âu, Roger đã chỉ bảo và tư vấn cho Huỳnh Như cách hòa nhập với cuộc sống mới nhằm có thể thi đấu tốt.

Hòa nhập là điều tối quan trọng với cầu thủ Việt Nam khi ra nước ngoài chơi bóng. Bởi ngoài thời gian thi đấu với tập luyện khoảng 2-3 tiếng/ngày, thời gian ngủ và nghỉ ngơi khoảng 10 tiếng/ngày, các cầu thủ phải giao tiếp và hòa nhập trong khoảng 11 tiếng còn lại. 

"Như là cầu thủ có kỹ thuật cá nhân và tư duy chiến thuật rất tốt. Nhưng quan trọng hơn cả là Như có tính cách thân thiện và hòa đồng, điều đã giúp cô hòa nhập nhanh chóng với môi trường bóng đá ở Bồ Đào Nha. Nếu các bạn có xem những clip của Huỳnh Như tại Bồ Đào Nha, sẽ thấy mối quan hệ giữa Như với các đồng đội rất tốt", Roger chia sẻ.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận