Bóng đá nữ: Khó bóc ngắn cắn dài

HUY THỌ 09/08/2023 15:26 GMT+7

TTCT - Trong cuộc họp báo sau trận đấu cuối cùng thua Hà Lan 7 bàn trắng, HLV Mai Đức Chung đã rất thật lòng: Khoảng cách trình độ giữa chúng ta với những đội hàng đầu thế giới là quá xa. Trong thâm tâm, tôi nghĩ chúng ta sẽ thua nặng hơn thế...

Ba đội bóng Đông Nam Á đã có mặt tại sân chơi World Cup đều có kết thúc không mấy vui như nhau, xét về thành tích. 

Đứng đầu bảng vẫn là tuyển Thái Lan với hai kỳ dự World Cup 2015, 2019; đá 6 trận, để thủng lưới 30 bàn, ghi được 4 bàn, thắng được một trận 3-2 trước Bờ Biển Ngà và cũng được so chân với những đội hàng đầu thế giới như Mỹ (0-13), Đức (0-4), Na Uy (0-4), Thụy Điển (1-5) và Chile (0-2). 

Còn Philippines, lần đầu tham dự như Việt Nam, có được trận thắng để đời làm đau lòng chủ nhà New Zealand, rồi thua 0-2 trước Thụy Sĩ và 0-6 trước Na Uy. Còn Việt Nam, lần đầu tham dự World Cup, thua 3 trận và 12 bàn trắng.

Thanh Nhã có chiều cao nhỉnh hơn trung bình của tuyển Việt Nam (cô cao 1,60m) nhưng rất nhỏ bé trước các cô gái Hà Lan. Ảnh: Reuters

Thanh Nhã có chiều cao nhỉnh hơn trung bình của tuyển Việt Nam (cô cao 1,60m) nhưng rất nhỏ bé trước các cô gái Hà Lan. Ảnh: Reuters

Trong ba đội Đông Nam Á, chúng ta sẽ không rút ra được bài học gì từ Philippines, khi đội này đa phần là Phi kiều từ Mỹ về. Nhưng với Thái Lan thì có nhiều điều để học, đó là không phải cứ dự World Cup là ngày mỗi khá lên. 

Bằng chứng ở lần đầu tham gia, họ chơi tốt hơn, có thành tích cũng tốt hơn so với lần thứ hai. Nhìn lại câu chuyện của người Thái để thấy rằng, không phải là sau chuyến dự World Cup 2023, bóng đá nữ Việt Nam sẽ cất cánh, nếu như không có sự đột biến về đầu tư. 

Trong những ngày chúng ta dồn hết mọi chú ý cho hành trình của tuyển nữ tại New Zealand, thì tại Indonesia đã diễn ra giải vô địch U19 nữ Đông Nam Á. Kết quả là các cô gái trẻ Việt Nam đã thua Thái Lan 1-2 trong trận chung kết. Nghĩa là, trình độ của bóng đá nữ Thái - Việt vẫn cứ sàn sàn nhau, chứ chưa hẳn chúng ta có một sự bứt phá mạnh mẽ hơn.

Vì vậy, nếu muốn có một kết quả ngày càng khả quan hơn cho bóng đá nữ, đừng mãi trông mong vào thứ "vũ khí" truyền thống là ý chí, Việt Nam nên học hỏi mô hình Nhật Bản.

Ngồi xem trận thua 0-7 trước Hà Lan, trong đầu tôi cứ nhớ hình ảnh của các cô gái Nhật trong chiến thắng làm ngỡ ngàng thế giới trước Tây Ban Nha - một ứng viên vô địch, đến 4 bàn trắng. 

Đặc biệt ở tình huống Bích Thùy nhận đường chuyền cực đẹp của Thanh Nhã ở phút thứ 4, cô có lợi hơn hậu vệ đối phương tầm nửa bước chân, nhưng khi thực hiện cú sút thì đã bị đối thủ tì người, khiến mất chân trụ sút bóng lên trời. 

Trong khi đó, số 7 của tuyển Nhật Hinata Miyazawa cũng chỉ cao có 1,60m, nhưng cực kỳ tốc độ và mạnh mẽ. Cô nhanh hơn hẳn các hậu vệ Tây Ban Nha, có thể vừa chạy vừa sút rất mạnh và hiểm hóc để ghi bàn cho Nhật. Cũng cần nhắc rằng tuyển Nhật có chiều cao trung bình chỉ 1,64m, nằm trong tốp 5 thấp nhất giải.

Tôi lại nhớ đến cựu HLV tuyển nam Việt Nam dự SEA Games 1997, ông Colin Murphy. Vốn xuất thân là HLV thể lực, chiến lược gia người Anh nhận xét rằng: "Thể hình và thể lực là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau". 

Có nghĩa thấp bé hơn không nhất thiết có nghĩa là yếu hơn. Có điều, chuyện yếu khỏe ở đây lại liên quan nhiều yếu tố, từ dinh dưỡng dài hạn (trong bụng mẹ), ngắn hạn (thói quen và điều kiện ăn uống), đến cả chế độ tập - huấn luyện khoa học. 

Đây chính là cái mà người Việt nói chung, và thể thao cũng như bóng đá Việt nói riêng còn thua kém, nhất là các cô gái đá bóng, khi nhìn lý lịch của họ đều xuất thân từ con nhà nghèo ở các miền quê khó khăn.

Nói như thế để đi đến một kết luận: Di truyền không ủng hộ, điều kiện kinh tế - xã hội không thuận lợi, đầu tư thì nhỏ giọt, được chăng hay chớ, hệ thống đào tạo còn manh mún, giải vô địch quốc gia còn lèo tèo... nên mong bóng đá nữ bằng chị bằng em với thế giới là điều không thể một sớm một chiều.

Vậy nên, xem bóng đá nữ dự World Cup, chỉ nên dừng lại ở chỗ các cô gái đã thể hiện một tinh thần trên cả tuyệt vời, và tuyển Việt Nam có một "người nhện" Kim Thanh thật tuyệt. Thế thôi, đừng mong "cắn được dài" khi bóc vỏ lại ngắn.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận