Hơn 5 năm trước, TP.HCM làm dự án cầu Thủ Thiêm 2 đã phải xử lý 258 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng, trong đó có 115 cây được di dời về trường ĐH Nông Lâm TP.HCM để tiếp tục sống "cuộc đời" mới Một cây xanh từ đường Tôn Đức Thắng hồi sinh ở khuôn viên trường ĐH Nông Lâm TP.HCM. Ảnh: TRỌNG NHÂNTrong hai năm (từ 2017 đến 2018), TP.HCM xử lý 258 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng để xây cầu Thủ Thiêm 2, trong đó di dời 115 cây, đốn hạ 143 cây. Theo tuyên bố của Sở GTVT TP.HCM lúc đó, 115 cây được di dời về Trường ĐH Nông lâm.Hiện các cây xanh được đưa về từ đường Tôn Đức Thắng năm năm trước được trồng xen kẽ với các cây xanh khác trong Trường ĐH Nông lâm ở phường Linh Xuân, TP Thủ Đức (TP.HCM). Có cây được trồng trong sân trường, trong vườn ươm hoặc khu thực hành, thực nghiệm của các khoa. Nhiều nhất là một hàng 20 cây ở đường dẫn vào khoa lâm nghiệp dài khoảng 200m. Nhiều cây vẫn còn đeo "vòng kiềng" làm bằng thép. TS Tăng Kim Hồng - trưởng khoa lâm nghiệp, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cho biết những "vòng kiềng" này theo cây từ khi mới "nhập cư" từ trung tâm TP về ĐH Nông lâm. Khi thay đổi môi trường sống, bộ rễ chưa vững, các vòng kiềng giúp ổn định thế đứng và hạn chế ngã đổ do mưa gió.Một nguyên giảng viên Trường ĐH Nông lâm từng tham gia chăm sóc các cây xanh từ đường Tôn Đức Thắng khi mới được chuyển về cho biết nhiều cây không sống được do bộ rễ bị tổn thương. Trong quá trình bứng cây, đội nghiệp vụ đào không đúng cách làm đứt một số đoạn rễ quan trọng. Với những cây lâu năm, bộ rễ chỉ thiếu một nhánh sẽ không thể sống.Sau khi chuyển sang môi trường mới, điều quan trọng nhất là chăm sóc bộ rễ cây. Vì vậy, thời gian đầu đội chăm sóc cây đã bổ trợ các loại phân bón, thuốc kích thích rễ. Sau khoảng 3-6 tháng, bộ rễ có dấu hiệu để biết liệu nó có bám tốt vào đất mới hay không. Những cây không vượt qua được giai đoạn này sẽ rất khó có thể sống tiếp. Nhưng với những cây xanh có tuổi đời hàng trăm năm như các cây trên đường Tôn Đức Thắng, thay đổi nơi sống không hề dễ dàng và chúng cần nhiều thời gian hơn để thích nghi.Hiện các cây xanh di dời từ đường Tôn Đức Thắng về Trường ĐH Nông lâm năm năm trước đang được phòng quản trị vật tư Trường ĐH Nông lâm TP.HCM quản lý. Tuy nhiên trong quá trình tác nghiệp, phóng viên TTCT gặp khó khăn khi muốn biết số lượng cụ thể các cây xanh "xuất thân" từ đường Tôn Đức Thắng hiện còn sống được tại Trường ĐH Nông lâm. Phóng viên được nhà trường giới thiệu qua vài phòng ban vẫn chưa nhận được thông tin cần có.Một cán bộ trường cho biết hiện không có thống kê cụ thể về số lượng cây đã chết, số cây còn sống. Một phần vì sau nhiều năm, các cây xanh này đã được trồng xen kẽ vào hàng ngàn cây rừng đang có ở trường. "Nếu muốn thống kê, chúng tôi sẽ phải đi đếm tay từng cây một", vị cán bộ này nói. Tags: Cây xanhĐường Tôn Đức ThắngDự án cầu Thủ Thiêm 2Di dời câyTrường ĐH Nông lâm TP.HCM
Khởi tố hiệu trưởng Trường cao đẳng Du lịch Hà Nội vụ 'ăn chặn' tiền A80 của sinh viên DANH TRỌNG 15/12/2025 Ông Phạm Văn Long, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Du lịch Hà Nội, cùng hai người khác bị khởi tố với cáo buộc có sai phạm trong việc chi trả tiền A80 cho sinh viên.
U22 Thái Lan gặp U22 Việt Nam ở chung kết bóng đá nam SEA Games 33 NGỌC LÊ 15/12/2025 Tối 15-12, trên sân Rajamangala (Bangkok), U22 Thái Lan thắng U22 Malaysia ở bán kết, qua đó giành vé vào chung kết bóng đá nam SEA Games 33 với U22 Việt Nam.
75% người Ukraine không muốn đổi đất lấy hòa bình DUY LINH 15/12/2025 75% người Ukraine được khảo sát không chấp nhận nhượng bộ lớn trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Nga, tăng thêm sức ép với Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Thái Lan ăn điểm cuối tranh cãi trong trận chung kết bóng chuyền nữ với Việt Nam ĐỨC KHUÊ 15/12/2025 Cho rằng trọng tài mắc sai sót, nhưng tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lại không thể yêu cầu khiếu nại (challenge) tình huống cuối trong trận chung kết với Thái Lan.