Cây xanh phải di dời từ đường Tôn Ðức Thắng giờ ra sao?

TRỌNG NHÂN 24/04/2023 13:35 GMT+7

Hơn 5 năm trước, TP.HCM làm dự án cầu Thủ Thiêm 2 đã phải xử lý 258 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng, trong đó có 115 cây được di dời về trường ĐH Nông Lâm TP.HCM để tiếp tục sống "cuộc đời" mới

Một cây xanh từ đường Tôn Đức Thắng hồi sinh ở khuôn viên trường ĐH Nông Lâm TP.HCM. Ảnh: TRỌNG NHÂN

Một cây xanh từ đường Tôn Đức Thắng hồi sinh ở khuôn viên trường ĐH Nông Lâm TP.HCM. Ảnh: TRỌNG NHÂN

Trong hai năm (từ 2017 đến 2018), TP.HCM xử lý 258 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng để xây cầu Thủ Thiêm 2, trong đó di dời 115 cây, đốn hạ 143 cây. Theo tuyên bố của Sở GTVT TP.HCM lúc đó, 115 cây được di dời về Trường ĐH Nông lâm.

Hiện các cây xanh được đưa về từ đường Tôn Đức Thắng năm năm trước được trồng xen kẽ với các cây xanh khác trong Trường ĐH Nông lâm ở phường Linh Xuân, TP Thủ Đức (TP.HCM). Có cây được trồng trong sân trường, trong vườn ươm hoặc khu thực hành, thực nghiệm của các khoa. Nhiều nhất là một hàng 20 cây ở đường dẫn vào khoa lâm nghiệp dài khoảng 200m. Nhiều cây vẫn còn đeo "vòng kiềng" làm bằng thép. TS Tăng Kim Hồng - trưởng khoa lâm nghiệp, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cho biết những "vòng kiềng" này theo cây từ khi mới "nhập cư" từ trung tâm TP về ĐH Nông lâm. Khi thay đổi môi trường sống, bộ rễ chưa vững, các vòng kiềng giúp ổn định thế đứng và hạn chế ngã đổ do mưa gió.

Một nguyên giảng viên Trường ĐH Nông lâm từng tham gia chăm sóc các cây xanh từ đường Tôn Đức Thắng khi mới được chuyển về cho biết nhiều cây không sống được do bộ rễ bị tổn thương. Trong quá trình bứng cây, đội nghiệp vụ đào không đúng cách làm đứt một số đoạn rễ quan trọng. Với những cây lâu năm, bộ rễ chỉ thiếu một nhánh sẽ không thể sống.

Sau khi chuyển sang môi trường mới, điều quan trọng nhất là chăm sóc bộ rễ cây. Vì vậy, thời gian đầu đội chăm sóc cây đã bổ trợ các loại phân bón, thuốc kích thích rễ. Sau khoảng 3-6 tháng, bộ rễ có dấu hiệu để biết liệu nó có bám tốt vào đất mới hay không. Những cây không vượt qua được giai đoạn này sẽ rất khó có thể sống tiếp. Nhưng với những cây xanh có tuổi đời hàng trăm năm như các cây trên đường Tôn Đức Thắng, thay đổi nơi sống không hề dễ dàng và chúng cần nhiều thời gian hơn để thích nghi.

Hiện các cây xanh di dời từ đường Tôn Đức Thắng về Trường ĐH Nông lâm năm năm trước đang được phòng quản trị vật tư Trường ĐH Nông lâm TP.HCM quản lý. Tuy nhiên trong quá trình tác nghiệp, phóng viên TTCT gặp khó khăn khi muốn biết số lượng cụ thể các cây xanh "xuất thân" từ đường Tôn Đức Thắng hiện còn sống được tại Trường ĐH Nông lâm. Phóng viên được nhà trường giới thiệu qua vài phòng ban vẫn chưa nhận được thông tin cần có.

Một cán bộ trường cho biết hiện không có thống kê cụ thể về số lượng cây đã chết, số cây còn sống. Một phần vì sau nhiều năm, các cây xanh này đã được trồng xen kẽ vào hàng ngàn cây rừng đang có ở trường. "Nếu muốn thống kê, chúng tôi sẽ phải đi đếm tay từng cây một", vị cán bộ này nói.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận