CEO công nghệ xộ khám, mốt áo thun xám có lung lay?

XUÂN TÙNG 02/01/2023 16:09 GMT+7

TTCT - Từ đó tới nay, công chúng Mỹ vẫn chưa hết hứng thú với những vị CEO "khác người" không chịu đóng thùng mặc vest - một huyền thoại được phổ biến tới toàn thế giới nhờ công của Mark Zuckerberg.

CEO công nghệ xộ khám, mốt áo thun xám có lung lay? - Ảnh 1.

Cựu CEO sàn FTX, Sam Bankman-Fried trong chiếc áo thun xám trứ danh. Ảnh: Getty Images

Nếu lên Google hình ảnh và tìm với từ khóa "Bankman-Fried", ta sẽ thấy đa số kết quả là ảnh cựu tỉ phú công nghệ sinh năm 1992 mặc áo thun trơn màu xám, không cổ. Mỉa mai thay, một vài tấm ảnh hiếm hoi nhà sáng lập và cựu CEO sàn giao dịch tiền ảo FTX này mặc vest bên ngoài sơ mi trắng lại là cảnh anh trong tư thế bị áp giải.

Sau cú sụp đổ của FTX hồi tháng 10, Sam Bankman-Fried, ông vua tiền mã hóa (crypto) một thời, tạm lánh ở Bahamas trước khi bị cảnh sát bắt hôm 13-12 và di lý về Mỹ, nơi anh bị tạm giam với cáo buộc 8 tội danh, trong đó có lừa đảo và rửa tiền. Anh này sau đó đã đóng bảo lãnh 250 triệu USD để được tại ngoại hầu tra.

Bankman-Fried được công chúng nhớ tới với phục trang luộm thuộm như thể vừa bước chân ra khỏi giường. Dù có lên bìa tạp chí, vào hội đàm với Bill Clinton và Tony Blair, hoặc thậm chí lên sóng truyền hình xin lỗi các nhà đầu tư sau khi FTX sụp đổ, Sam vẫn chọn cho mình quần đùi rộng thùng thình, giày thể thao cùng một chiếc áo thun nhàu nhĩ.

CEO công nghệ xộ khám, mốt áo thun xám có lung lay? - Ảnh 2.

Từ trái qua: Cựu thủ tướng Anh Tony Blair, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton và Bankman-Fried tại một sự kiện ở Bahamas tháng 5-2022. Ảnh: Trustnodes

Đôi lúc, Bankman-Fried trông còn có vẻ như thiếu kiến thức ăn mặc cơ bản. Trong một lần mặc vest hiếm hoi khi đến phát biểu tại Quốc hội Mỹ, anh buộc dây giày lệch thành một nhúm bùi nhùi đến mức người đối diện khó có thể bỏ qua. Cộng đồng crypto nhanh chóng biến hình ảnh dây giày thành meme (ảnh chế), thậm chí in thành sticker, áo thun và phụ kiện.

Thuở mới đầu, hình ảnh luộm thuộm cùng với chiếc Toyota Corolla khiêm tốn mà Bankman-Fried sử dụng, đã biến anh thành một gương mặt đáng tin cậy với các nhà đầu tư. "Anh ta chọn hình ảnh xuềnh xoàng khiến bản thân trông đáng tin hơn" - Michael Pachter, một nhà phân tích tại Công ty chứng khoán Wedbush Securities, nói với Wall Street Journal.

Cũng theo Patcher, sự trung thành với áo thun cũ của Bankman-Fried có thể cũng đã giúp anh thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ - một tập ngày càng đông những cá nhân ra quyết định rót tiền từ phỏng ngủ nhà mình, trong những trang phục thoải mái y chang. Đến khi mất tất cả anh mới vận vest (lúc bị cảnh sát Bahamas bắt và khi ra tòa ở Mỹ hôm 22-12).

CEO công nghệ xộ khám, mốt áo thun xám có lung lay? - Ảnh 3.

Cựu CEO sàn FTX, Sam Bankman-Fried, bị áp giải ở Bahamas.

Sam Bankman-Fried có lẽ là nhân vật mới nhất đóng góp vào huyền thoại "CEO bận cứu thế, không màng chuyện ăn mặc" của Thung lũng Silicon.

Câu chuyện có lẽ bắt đầu từ thập niên 1990, khi Steve Jobs quyết định từ bỏ sơ mi thắt nơ để tròng vào chiếc áo len cổ lọ hiệu Issey Miyake - thứ gắn với tên tuổi của ông đến lúc qua đời.

Từ đó tới nay, công chúng Mỹ vẫn chưa hết hứng thú với những vị CEO "khác người" không chịu đóng thùng mặc vest - một huyền thoại được phổ biến tới toàn thế giới nhờ công của Mark Zuckerberg.

Trong suốt những năm cuối thập niên 2000 - đầu 2010, Mark Zuckerberg thường xuyên bước vào các phòng họp, gặp nhà đầu tư trong những bộ hoodie có khóa kéo và áo thun xám. "Tôi muốn tối giản cuộc sống của mình để đỡ phải tốn công lựa chọn trong những thứ không thuộc công việc phục vụ cộng đồng" - Zuckerberg trả lời báo giới năm 2014.

Từ đó, chiếc hoodie dần trở thành biểu tượng của các "vĩ nhân độ thế" ở Thung lũng Silicon, một kiểu đồng phục không chính thức trong các văn phòng công ty công nghệ khắp nước Mỹ. "Tư duy chống thiết chế (anti-establishment, chống lại những nguyên tắc truyền thống của xã hội) rất phổ biến trong giới công nghệ - điều này thể hiện trước tiên trong trang phục. Nếu ăn mặc ngược với các tiêu chuẩn, mọi người sẽ cho rằng bạn có suy nghĩ không bị ràng buộc và sẽ được tôn trọng hơn" - Pachter giải thích thêm.

CEO công nghệ xộ khám, mốt áo thun xám có lung lay? - Ảnh 4.

CEO Meta Mark Zuckerberg cũng rất thích mặc áo thun xám mọi lúc mọi nơi. Ảnh: Getty Images

Đến đây, không thể không kể đến Elizabeth Holmes, người từng được cho là "Steve Jobs tiếp theo" khi sáng lập công ty công nghệ sinh học Theranos. Cô cũng lấy được ít nhiều lòng tin của truyền thông khi chọn chiếc áo len đen cổ lọ làm vật bất ly thân - thứ mà cô thừa nhận là học hỏi từ thần tượng Steve Jobs.

Cựu CEO Apple đã quá cố, Bankman-Fried có cả một phiên tòa trước mắt, Elizabeth Holmes cũng nhận mức án 11 năm tù sau khi các nhà đầu tư phát hiện ra công nghệ thử máu "gây chấn động" của Theranos là trò lừa đảo, còn Zuckerberg thì lao đao với con thuyền Meta. Bài học rút ra? CEO ăn mặc khác thường, dù là áo thun hay cổ lọ, cũng có khả năng "hứa lèo" y như những kẻ mặc vest, đeo cà vạt chỉnh tề.

Vậy chiếc "áo thun CEO" giờ đã đồng nghĩa với vận rủi? Cũng còn tùy. Một khi huyền thoại về các CEO đổi thay thế giới vẫn còn đứng vững, bộ đồng phục kém chỉnh tề của Thung lũng Silicon vẫn sẽ tồn tại. Tương tự như cách Kylie Jenner mặc đồ ôm dáng đi sự kiện, hay Phil Knight (người sáng lập Nike) mặc vest với giày thể thao, ngành IT cũng đã chọn riêng một hình ảnh cho mình.

Theo lời Patcher: "Chúng tôi [những nhà đầu tư] có lẽ cũng trông đợi dân IT ăn mặc theo một kiểu nhất định ứng với thương hiệu của họ".

CEO công nghệ xộ khám, mốt áo thun xám có lung lay? - Ảnh 5.

Elizabeth Holmes thích mặc áo thun cổ lọ đen như thần tượng Steve Jobs.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận