TTCT - Giới tính trong thể thao trở thành vấn đề phức tạp và nhạy cảm trong một thời đại mới. Một ngày giữa tháng 5-2023, nhiều báo đưa tin: Một bệnh nhân tên T.A., 28 tuổi ở Hà Giang được Bệnh viện Việt Đức tiến hành phẫu thuật trả lại giới tính thật. Bệnh nhân này khi chào đời bị nhầm tưởng là con gái, do bộ phận sinh dục nam bị ẩn. 10 ngày sau ca mổ, chị A. giờ đã vui mừng thành anh A.. Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hoa - trưởng khoa phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh Bệnh viện Việt Đức, tại Việt Nam mỗi năm ghi nhận khoảng 40 ca bất thường giới tính như thế.Tìm trên Google, chúng ta có thể dễ dàng thấy nhiều ca tương tự. Trong thể thao, cách đây 20 năm tại Hội khỏe Phù Đổng diễn ra ở TP.HCM, một nữ VĐV đến từ An Giang cũng có ngoại hình y như nam. Thế là các bác sĩ tâm tình, thuyết phục em đi khám và tại Bệnh viện Bình Dân, em đã vui mừng khi được các bác sĩ xác định là nam. Mẫu số chung của các câu chuyện này là phần lớn đều rơi vào những gia đình nghèo, sống ở nông thôn, còn thiếu thốn nhiều điều kiện về y tế. Khi chào đời, các nữ hộ sinh đơn giản bằng mắt thường không thấy bộ phận sinh dục nam, thế là báo trẻ có giới tính nữ.Trở lại câu chuyện đang ồn ào trong làng bóng chuyền Việt Nam, một cựu quan chức Liên đoàn Bóng chuyền cho rằng cái dở thuộc về những người có trách nhiệm, khi ngó lơ cho qua chuyện hoặc nói quá nhiều về góc nhìn thể thao (chuyện công bằng trong thi đấu, đòi hỏi nhân vật chính phải đi kiểm tra giới tính và trả lời nghi vấn của dư luận). Người ta quên chuyện lớn hơn là cả một tương lai còn rất dài phía trước của VĐV. Cứ khi đề cập chuyện này lại xuất hiện luồng dư luận cho rằng sự im lặng của nhân vật chính đồng nghĩa với gian dối, điều càng làm người trong cuộc thu mình lại, như một con chim đã bị tên giờ thấy cành cong.Câu chuyện này không nên chỉ nhìn từ góc thể thao. Sự im lặng cũng là dễ hiểu trước những phức tạp tâm sinh lý của một con người bị xã hội nhìn nhận là khác thường, dù như trên đã nói, những trường hợp như vậy không quá hiếm hoi. Có lẽ nhìn nhận như vậy, mọi chuyện sẽ dễ tháo gỡ hơn. ■ Tags: Làng bóng chuyền Việt NamGiới tính thậtBóng chuyền Việt NamTâm sinh lýBệnh viện Việt Đức
Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 26-2025: Muốn biết kinh tế ra sao, hãy hỏi người tiêu dùng TTCT 10/07/2025 384 từ
Xây công trình biểu tượng ở Bảo tàng Lịch sử quân sự theo lệnh khẩn cấp của bộ trưởng Quốc phòng NAM TRẦN 12/07/2025 Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu các đơn vị xây dựng công trình khu biểu tượng ghi nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nước trong các cuộc kháng chiến của Việt Nam, theo lệnh xây dựng công trình khẩn cấp của bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Chứng khoán tăng vù vù, tài sản ông Phạm Nhật Vượng thêm tỉ USD chỉ trong một ngày? BÌNH KHÁNH 12/07/2025 Theo cập nhật từ Forbes, ông Phạm Nhật Vượng đã nâng tổng giá trị tài sản ròng lên mức kỷ lục 11,5 tỉ USD, nhờ đà tăng ấn tượng của cổ phiếu VIC.
30 máy bay sẽ bay chào mừng diễu binh dịp Quốc khánh NAM TRẦN 12/07/2025 Theo kế hoạch, 9 tốp bay với 30 máy bay sẽ có màn bay chào mừng trong lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9 (A80).
Công an Thanh Hóa: Clip ‘cảnh sát giao thông dừng xe tang, bé gái chui ra từ quan tài’ sai sự thật HÀ ĐỒNG 12/07/2025 Ngày 12-7, Công an tỉnh Thanh Hóa khẳng định clip lan truyền trên mạng xã hội vừa qua với nội dung ‘cảnh sát giao thông dừng xe tang, bé gái chui ra từ quan tài’ là sai sự thật. Công an tỉnh này đang tiếp tục xác minh vụ việc để xử lý.