Tag:

chợ truyền thống

TTCT - Theo trí nhớ và hiểu biết của người viết, siêu thị đúng nghĩa đầu tiên ở nước Việt Nam thống nhất ra đời vào năm 1997 - góc ngã ba Vũng Tàu với cái tên Tây: Siêu thị Cora. Lần đầu tiên người Việt Nam được đứng trong một không gian tràn ngập hàng hóa, sáng choang và mát lạnh.

TTCT - Theo số liệu của Nielsen năm 2020, Việt Nam có khoảng 1,4 triệu cửa hàng tạp hóa và 9.000 chợ truyền thống, chiếm thị phần 75%, doanh thu trên dưới 10 tỉ USD mỗi năm. Để so sánh, tổng giá trị thị trường xe hơi của Việt Nam trong năm 2021 là vào khoảng 6 tỉ USD. Dù thế, chúng ta chưa biết gì nhiều về giá trị kinh tế, vai trò lịch sử của mạng lưới thương mại truyền thống rộng khắp này.

TTCT - Những ngôi chợ nhỏ, tên tuổi lạ lẫm không làm ai chú ý, nằm rải rác khắp các tỉnh, huyện trong nước lại có thể là một vấn đề phản ánh những trục trặc bất thường và đáng tiếc trong việc lập kế hoạch, quy hoạch và đối thoại với dân. Nó đồng thời nêu lại một vấn đề kinh tế còn gây rất nhiều tranh cãi về việc chuyển đổi các khu chợ truyền thống thành các khu chợ và trung tâm thương mại hiện đại.

TTCT - Trên khắp châu Á, những cuộc luận chiến về việc giữ hay không giữ những cái chợ truyền thống bởi ý nghĩa văn hóa của chúng đã kéo dài nhiều thập niên. Nhiều người tin rằng những cái chợ ấy đại diện cho một di sản tinh thần cần bảo vệ. Nhiều người khác khẳng định rằng không, tất cả những gì họ cần là một đô thị hiện đại.