Bảo tồn động, thực vật

Tuổi Trẻ Cuối Tuần

Loài mèo cá cực hiếm tái xuất sau hơn một thập kỷ

TTXVN 02/02/2026 16:09 GMT+7

Mèo cá, loài động vật hoang dã cực hiếm, tái xuất tại rừng ngập nước quanh hồ Tonle Sap sau hơn một thập kỷ bảo tồn.

Loài mèo cá cực hiếm tái xuất sau hơn một thập kỷ - Ảnh 1.

Ảnh: Tổ chức Bảo tồn quốc tế Campuchia

Thông tin được nhóm các tổ chức bảo tồn quốc tế và địa phương công bố trong một thông cáo báo chí ngày 2-2. Theo đó, loài mèo cá này được xác nhận xuất hiện sau khi các bẫy camera tự động ghi lại 46 bức ảnh vào giữa năm 2025.

Mèo cá (Prionailurus viverrinus) là loài động vật săn mồi đơn độc, hoạt động chủ yếu vào ban đêm, có kích thước gấp đôi một con mèo nhà, với đôi chân trước có màng bơi và móng vuốt có thể co rụt, khiến chúng trở thành những thợ lặn xuất sắc, có khả năng lặn sâu và bắt cá. Dù vậy, chúng cũng ăn các loài động vật khác như chuột, chim và thằn lằn.

Bà Vanessa Herranz Munoz, Giám đốc Tổ chức Fishing Cat Ecological Enterprise (FCEE) và thành viên của cả nhóm làm việc và Ủy ban chuyên gia bảo tồn các loài của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), đã xác nhận các hình ảnh ghi lại là của loài mèo cá. 

Theo bà, mèo cá là loài được IUCN xếp vào diện dễ bị tổn thương và các báo cáo loài mèo này ở Đông Nam Á cực kỳ hiếm. Đây là lần thứ hai trong toàn khu vực Tonle Sap xác nhận sự hiện diện của loài mèo cá, tạo thêm hy vọng về sự phục hồi của loài động vật nước này.

Loài mèo cá cực hiếm tái xuất sau hơn một thập kỷ - Ảnh 2.

Ảnh: Tổ chức Bảo tồn quốc tế Campuchia

Mèo cá là loài đặc hữu của Nam Á và Đông Nam Á, được đưa vào danh sách đỏ của IUCN, với số lượng ước tính dưới 10.000 con trưởng thành trên toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Dith Tina cho biết việc xác nhận sự hiện diện của mèo cá trong các khu rừng ngập nước của Tonle Sap là một dấu hiệu phản hồi mạnh mẽ từ thiên nhiên đối với công tác quản lý lâu dài của Campuchia về các hệ sinh thái thủy sản và rừng ngập nước. 

Ở Campuchia, việc ghi nhận các trường hợp mèo cá là rất hiếm. Những nỗ lực giám sát cũng thường xuyên gặp phải khó khăn do sự nhầm lẫn với loài mèo báo đất (Prionailurus bengalensis), phổ biến hơn trong khu vực.

Loài mèo cá cực hiếm tái xuất sau hơn một thập kỷ - Ảnh 3.Du lịch Thái Lan chững lại, 'kinh tế mèo' vượt 11,8 tỉ USD

Thị trường dành cho những người yêu mèo tại Thái Lan đạt 11,8 tỉ USD, vượt xa phân khúc chó, trở thành điểm sáng khi ngành du lịch đang chững lại.

Ngắm vườn cao su cổ thụ 120 năm tuổi duy nhất ở Việt Nam

HÀ MI 21/01/2026 14:45 GMT+7

Tại Đồng Nai có một vườn cao su cổ thụ 120 năm tuổi đang được bảo tồn. Đây cũng là vườn cao su có tuổi đời lâu nhất còn lại ở Việt Nam.

cao su cổ thụ - Ảnh 1.

Khu vực vườn cây cao su bảo tồn của ngành cao su Việt Nam tại xã Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai. Nơi đây đã lưu lại những dấu tích xưa khi người Pháp đến lập đồn điền cao su - Ảnh: LÒ VĂN HỢP

Thời điểm mùa cao su thay lá, Tuổi Trẻ Online đã tìm đến vườn bảo tồn cây cao su trăm tuổi của ngành cao su Việt Nam ở xã Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai để chứng kiến những dấu tích xưa còn sót lại.

Nhiều khách tham quan cho hay nhìn vườn cao su cổ thụ đang bảo tồn sẽ cảm nhận được sự phát triển của ngành cao su hôm nay. Bởi vùng đất này đã có biết bao phận người trồng cây cao su, mót mủ... phải trải qua những năm tháng thăng trầm cùng những giọt mồ hôi và cả nước mắt.

Ông Nguyễn Ngọc Đan, Phó giám đốc Đội An Lộc (Tổng công ty Cao su Đồng Nai), cho biết vườn cao su cổ thụ 120 năm tuổi, từng được người Pháp gọi là đồn điền Suzannah, hiện vẫn được bảo tồn tại xã Dầu Giây (khu vực thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất cũ). Khu vườn rộng khoảng 8ha, với 224 cây cao su cổ thụ còn sót lại.

Được người Pháp trồng từ năm 1906, đến nay vườn cao su này đã tròn 120 năm tuổi và là quần thể cao su cổ thụ duy nhất còn tồn tại tại Việt Nam.

Ngắm vườn cao su cổ thụ 120 năm tuổi duy nhất ở Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Đan, Phó giám đốc Đội An Lộc, bên cây cao su cổ thụ có đường kính lớn nhất trong vườn được đánh số 001 - Ảnh: HÀ MI

Theo ông Đan, việc bảo tồn vườn cao su này nhằm lưu giữ dấu tích về vùng đất đầu tiên người Pháp đặt chân đến để lập đồn điền cao su, đồng thời phục vụ công tác nghiên cứu và đón khách tham quan tìm hiểu giá trị lịch sử.

Ông cho biết nơi đây đã đón nhiều đoàn khách quốc tế, trong đó có các đoàn du khách và chuyên gia người Pháp đến tham quan, tìm hiểu.

Ông Phạm Văn Hoàng, Phó chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai (nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo thành phố Long Khánh cũ), cho biết theo các dữ liệu lưu trữ, vào đầu thế kỷ XX, các chủ tư sản người Pháp đã đặt chân đến miền Đông Nam Bộ trong đó có Đồng Nai để khai thác lâm sản, lập các đồn điền cao su…

Vì vậy, khu vực Long Khánh, Suối Tre, Dầu Giây hơn một thế kỷ qua không chỉ lưu dấu những vườn cao su cổ thụ mà còn gắn kết những dấu tích của các công trình mang phong cách Pháp như Đồi Suối Tre (khu văn hóa Suối Tre), đồi SIPH (Nhà chủ Công ty Cao su SIPH), nhà thờ 32 mái, Trường tiểu học Ecole (Pháp)…

cao su cổ thụ - Ảnh 3.

Vườn cây cao su bảo tồn 120 năm tuổi của ngành cao su Việt Nam nằm ở xã Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai - Ảnh: HÀ MI

Nhắc đến vườn cao su cổ thụ 120 năm tuổi, ông Phạm Văn Hoàng nói vườn cao su xuyên thế kỷ đang được bảo tồn đã được nhiều thế hệ nhắc đến và nó đã trở thành vườn cao su lịch sử - sinh thái. 

Vườn cao su cổ thụ này cũng đã được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2009.

"Hiện vườn cây đang được gìn giữ, bảo tồn nhằm giáo dục truyền thống cho công nhân trong ngành, phục vụ công tác nghiên cứu cũng như nhu cầu tham quan, thực nghiệm, dã ngoại của công nhân, người dân địa phương, sinh viên, học sinh và đông đảo du khách khắp nơi", ông Hoàng chia sẻ.

Mời bạn đọc cùng Tuổi Trẻ Online ngắm vườn cao su cổ thụ 120 năm tuổi duy nhất ở Việt Nam:

cao su cổ thụ - Ảnh 4.

Công nhân công ty cao su đang thuyết minh về nguồn gốc cây cao su cổ thụ 120 năm tuổi có gốc to nhất - Ảnh: LÒ VĂN HỢP

cao su cổ thụ - Ảnh 5.

Vườn cao su đang mùa thay lá trở thành nơi tham quan, chụp ảnh của nhiều đoàn du khách - Ảnh: LÒ VĂN HỢP

cao su cổ thụ - Ảnh 6.

Những gốc cây cao su cổ thụ - Ảnh: H.MI

cao su cổ thụ - Ảnh 7.

Những gốc cây cao su cổ thụ - Ảnh: H.MI

Ngắm vườn cao su cổ thụ 120 năm tuổi duy nhất ở Việt Nam - Ảnh 8.

Vườn cao su cổ thụ 120 năm tuổi đang mùa thay lá - Ảnh: LÒ VĂN HỢP

cao su cổ thụ - Ảnh 9.

Vườn cao su đang mùa thay lá - Ảnh: LÒ VĂN HỢP

Ngắm vườn cao su cổ thụ 120 năm tuổi duy nhất ở Việt Nam - Ảnh 10.

Chỗ nghỉ ngơi, làm việc trong vườn cao su cổ thụ còn lưu lại nhiều dấu tích xưa về đồn điền cao su - Ảnh: H.M.

Ngắm vườn cao su cổ thụ 120 năm tuổi duy nhất ở Việt Nam - Ảnh 11.

Các thùng 15 lít (nhỏ), thùng 35 lít (lớn) và dụng cụ được người công nhân dùng để đi lấy mủ cao su đang được lưu giữ trong vườn bảo tồn cao su - Ảnh: H.M.

Ngắm vườn cao su cổ thụ 120 năm tuổi duy nhất ở Việt Nam - Ảnh 12.125 năm cao su 'cho vàng' ở Việt Nam - Kỳ 4: Vườn cao su đầu tiên ở miền đất đỏ

TTO - Những vết sẹo từ việc khai thác cũ uốn vòng theo các lớp vỏ cây sần sùi dày cui đưa những tư liệu về việc phát triển cao su hơn một thế kỷ trước trở nên gần gũi hơn như chuyện vừa hôm qua.

Tê tê java, rùa núi vàng quý hiếm được thả về Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

TẤN LỰC 09/01/2026 15:52 GMT+7

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai) vừa tổ chức tái thả tê tê java và rùa núi vàng quý hiếm thuộc nhóm IB, IIB trong Sách đỏ về rừng sau khi tiếp nhận, cứu hộ từ người dân.

Tê tê java, rùa núi vàng quý hiếm được thả về Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - Ảnh 1.

5 con rùa núi vàng vừa được Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, thả về tự nhiên - Ảnh: VĂN THU

Ngày 9-1, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai) đã phối hợp cùng chính quyền, kiểm lâm và Công an xã Ayun tổ chức thả động vật rừng sau cứu hộ về môi trường tự nhiên.

Những loài động vật quý hiếm vừa được thả về rừng là 5 con rùa núi vàng (3 rùa đực, 2 rùa cái), cân nặng từ 1 - 1,5kg/con, kích thước từ 20 - 25cm.

5 con rùa núi vàng quý hiếm được ông Lê Văn Miền, trú đường Nguyễn Tất Thành, Pleiku, tự nguyện bàn giao cho Hạt kiểm lâm khu vực Đăk Đoa.

Rùa núi vàng thuộc nhóm IIB trong Sách đỏ Việt Nam.

tê tê java - Ảnh 2.

Con tê tê java thuộc nhóm IB trong sách đỏ, được tái thả về rừng sau thời gian cứu hộ, chăm sóc - Ảnh: VĂN THU

Cùng với đó, nhóm đã thả 1 con tê tê java cái, nặng 1,2kg, chiều dài 40cm. Con tê tê java này do Hạt kiểm lâm khu vực Ayun Pa bàn giao sau khi được người dân phát hiện đi lạc vào nhà và trình báo. Lúc phát hiện, con tê tê này đang bị thương ở chân sau.

Tê tê java là loài đặc biệt quý hiếm, xếp nhóm IB trong Sách đỏ.

Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh cho hay những con rùa núi vàng và tê tê java trên được thả tại lâm phần của vườn quốc gia này.

Tê tê java, rùa núi vàng quý hiếm được thả về Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - Ảnh 3.Khởi tố 2 phụ nữ buôn bán 2 con tê tê Java quý hiếm

2 phụ nữ tại tỉnh Kon Tum bị khởi tố điều tra vì bị phát hiện đang vận chuyển, mua bán 2 con tê tê Java thuộc loài nguy cấp quý hiếm.

Voi 'siêu ngà' nổi tiếng thế giới qua đời

TTXVN 04/01/2026 16:46 GMT+7

Ngoài cặp 'siêu ngà' hiếm thấy, voi Craig còn được yêu mến vì tính khí điềm tĩnh, thường tạo dáng khi du khách quay phim.

voi 'siêu ngà' - Ảnh 1.

Voi Craig, chú voi 'siêu ngà' hiếm hoi và biểu tượng bảo tồn của Kenya - Ảnh: kenyawildlifeservice

Ngày 3-1, Craig - chú voi biểu tượng của Kenya - đã qua đời tại Vườn quốc gia Amboseli ở miền Nam nước này. Đây là chú voi đực huyền thoại nổi tiếng với cặp ngà khổng lồ quét đất.

Thông báo của Cơ quan Bảo tồn động vật hoang dã Kenya (KWS) cho biết chú voi Craig đã qua đời vào sáng sớm, ở tuổi 54.

Tổ chức Amboseli Trust for Elephants cho biết Craig đã chết vì nguyên nhân tự nhiên. Nhóm bảo tồn cho biết họ rất biết ơn tất cả những người đã làm việc để giúp con vật "sống trọn cuộc đời một cách tự nhiên".

Đài truyền hình địa phương NTV đã phát sóng bản tin về cái chết của voi Craig, nói rằng đây là một sinh vật quý hiếm, "một trong những con voi cuối cùng còn sót lại được xác định là voi siêu ngà ở châu Phi", một loại voi đực hiếm hoi có ngà nặng hơn 45kg mỗi chiếc.

Chú voi biểu tượng này sinh vào tháng 1-1972. Tại Vườn quốc gia Amboseli, một khu bảo tồn có thảm thực vật trải dài từ những trảng cỏ to lớn đến đồng cỏ mở gần biên giới Tanzania, Craig nổi bật như một điểm thu hút khách du lịch và là một sinh vật đáng chú ý đối với các nhà bảo tồn đang nỗ lực bảo vệ voi khỏi những kẻ săn trộm và các mối đe dọa khác. 

Craig cũng là một tượng đài sống động cho di sản thiên nhiên của châu Phi, đã góp phần sinh ra nhiều voi con. 

Bên cạnh cặp ngà đặc biệt, Craig còn được yêu mến vì tính khí điềm tĩnh, thường tạo dáng khi du khách quay phim và trở thành đại sứ của Amboseli cũng như biểu tượng của một mô hình bảo tồn voi thành công.

Năm 2021, Craig trở thành đại diện thương hiệu cho dòng bia Tusker nổi tiếng của hãng East African Breweries, phản ánh tầm ảnh hưởng của chú voi này, đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác giữa các nhóm bảo tồn và các bên khác ở Kenya.

Sau cái chết của Craig, người dân Kenya bày tỏ thương tiếc chú voi "siêu ngà" được yêu mến, có cuộc sống lâu dài trong tự nhiên đã trở thành biểu tượng cho những nỗ lực ngày càng thành công của đất nước trong việc bảo vệ loài vật có vú này khỏi những kẻ săn trộm ngà voi.

Voi 'siêu ngà' nổi tiếng thế giới qua đời - Ảnh 3.

Cái chết của Craig để lại tiếc thương cho giới bảo tồn toàn cầu.

Các công viên quốc gia và khu bảo tồn của Kenya là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã và thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, biến quốc gia này thành một điểm đến du lịch hấp dẫn. 

Theo số liệu chính thức mới nhất, số lượng voi tại đây đã tăng từ 36.280 con vào năm 2021 lên 42.072 con vào năm 2025. 

Tại Khu bảo tồn quốc gia Mwea, một khu vực được bảo vệ ở phía đông thủ đô Nairobi của Kenya, số lượng voi đã tăng lên một cách ngoạn mục, thậm chí gây quá tải cho hệ sinh thái và buộc phải di dời khoảng 100 con voi vào năm 2024.

Voi 'siêu ngà' nổi tiếng thế giới qua đời - Ảnh 4.Đồng Nai triển khai kế hoạch bảo tồn voi rừng

Kế hoạch bảo tồn voi rừng ở Đồng Nai thời gian tới là hướng đến sống chung hài hòa giữa voi và người.

'Họ hàng cuối cùng của chim dodo' bất ngờ tái xuất

ANH THƯ 26/12/2025 11:49 GMT+7

Bồ câu đất manumea, một trong những họ hàng gần nhất còn sống của chim dodo, được ghi nhận xuất hiện nhiều lần tại khu rừng mưa ở quần đảo Samoa, mang lại hy vọng cứu loài chim đang bên bờ tuyệt chủng này.

chim dodo - Ảnh 1.

Chim bồ câu đất manumea bị săn đến mức gần tuyệt chủng - Ảnh: WHITNEY ISENHOWER

Trong cuộc khảo sát thực địa mới nhất của Hiệp hội Bảo tồn Samoa (SCS), diễn ra từ ngày 17-10 đến 13-11, các nhà nghiên cứu đã phát hiện năm lần chim manumea (Didunculus strigirostris) trong rừng mưa ven biển Uafato thuộc quần đảo Samoa (Thái Bình Dương), theo trang LiveScience ngày 25-12.

Các cuộc khảo sát trước đó chỉ ghi nhận một lần nhìn thấy loài chim này, thậm chí có năm không có bất kỳ dấu vết nào. Bức ảnh gần nhất của loài chim bí ẩn này trong tự nhiên được chụp từ năm 2013.

Đầu những năm 1990, ước tính quần thể chim manumea có khoảng 7.000 con và chỉ phân bố tại Samoa.

Tuy nhiên, nạn phá rừng, săn bắn và các loài xâm lấn như mèo hoang và chuột đã khiến số lượng của chúng sụt giảm nghiêm trọng. Năm 2024 chỉ còn khoảng 50 - 150 cá thể.

Trước chuyến đi, đoàn khảo sát thậm chí lo ngại sẽ không tìm thấy con chim nào.

Dù may mắn bắt gặp chim manumea, đoàn khảo sát gặp khó trong việc chụp ảnh do khoảng cách xa, tốc độ di chuyển nhanh và trời mưa. Chúng thoắt ẩn thoắt hiện và đoàn khảo sát chỉ có thể quan sát qua ống nhòm.

Manumea có kích thước cỡ con gà, là loài duy nhất còn sống thuộc chi Didunculus, tức chi này sẽ tuyệt chủng nếu chim manumea biến mất. Cái tên khoa học Didunculus strigirostris mang ý nghĩa “dodo nhỏ”.

Giống như dodo, chim manumea là loài bồ câu đất sống trên đảo, đặc biệt dễ tổn thương trước sự xâm nhập của các loài xâm lấn. Đặc biệt, mèo hoang săn chim trưởng thành và chim non, trong khi chuột phá hủy trứng, gây tác động “thảm khốc” đến khả năng sinh tồn của loài này.

Trong thời gian tới, SCS muốn mở rộng chương trình kiểm soát loài xâm lấn từ khu bảo tồn Malololelei sang những khu rừng khác nếu có đủ kinh phí.

Bên cạnh đó, các đối tác quốc tế đang lên kế hoạch lưu trữ mẫu sinh học của chim manumea để xây dựng ngân hàng tế bào, phục vụ nghiên cứu di truyền và khả năng nhân giống bảo tồn.

Dù một số tổ chức công nghệ sinh học như Colossal Biosciences nói đến khả năng “hồi sinh” chim dodo, các nhà khoa học cảnh báo việc tái thả loài tuyệt chủng vào hệ sinh thái đã thay đổi là vô cùng rủi ro.

Trước mắt để cứu chim manumea vẫn phải dựa vào những biện pháp căn bản: kiểm soát kẻ săn mồi xâm lấn, phục hồi sinh cảnh và bảo vệ nghiêm ngặt những cá thể còn sót lại.

Phát hiện họ hàng cuối cùng của chim dodo trong rừng mưa Samoa - Ảnh 2.Chim hồng hoàng quý hiếm sà xuống trước xe máy, người dân đuổi cũng không bay đi

Thấy con chim lạ sà xuống trước xe máy, ông Phùng Anh Tú (ngụ xã Xuân Thới Sơn, TP.HCM) đuổi nhưng chim không bay đi. Ông Tú đem về chăm sóc mới biết là chim hồng hoàng quý hiếm nên bàn giao lại cho kiểm lâm.

Bàn giao 676 con rắn hổ mang nặng gần 1 tấn cho Trại rắn Đồng Tâm

HOÀNG TÁO 25/12/2025 19:45 GMT+7

676 con rắn hổ mang, tổng trọng lượng hơn 920kg, vừa được Công an tỉnh Quảng Trị bàn giao cho Trại rắn Đồng Tâm để chăm sóc.

rắn hổ mang - Ảnh 1.

Công an bàn giao toàn bộ số rắn hổ mang cho Trại rắn Đồng Tâm - Ảnh: QUANG HÀ

Chiều 25-12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị cho hay đơn vị đã bàn giao 676 con rắn hổ mang không có giấy tờ cho Trung tâm Nuôi trồng, Nghiên cứu, Chế biến dược liệu thuộc Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân khu 9 (Trại rắn Đồng Tâm).

Việc bàn giao được hoàn tất ngay trong ngày, bảo đảm an toàn cho người tham gia và động vật hoang dã.

Trước đó lúc 13h ngày 18-12, tại quốc lộ 9 đoạn qua thôn Tây Chín, xã Lao Bảo, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp Công an xã Lao Bảo và các đơn vị chức năng phát hiện ông M.V.B. (tài xế) cùng ông N.Đ.K. (phụ xe) đang bốc xếp 112 kiện hàng lên xe khách giường nằm biển kiểm soát 74F-001.xx.

Kiểm tra, lực lượng chức năng xác định bên trong các kiện hàng là 676 con rắn hổ mang, tổng trọng lượng 924,2kg.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng làm rõ số rắn hổ mang nói trên là của bà H.T.N. (34 tuổi, trú thôn Ka Tăng, xã Lao Bảo), vận chuyển từ Lào về Việt Nam theo đường tiểu ngạch. Trong quá trình thuê vận chuyển thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Bàn giao 676 con rắn hổ mang nặng gần 1 tấn cho Trại rắn Đồng Tâm - Ảnh 3.

Số rắn được phát hiện khi người dân chuyển lên xe giường nằm đậu cạnh quốc lộ 9 - Ảnh: QUANG HÀ

rắn hổ mang - Ảnh 3.

Cán bộ trại rắn tiếp nhận rắn hổ mang để chăm sóc, bảo tồn - Ảnh: QUANG HÀ

Bàn giao 676 con rắn hổ mang nặng gần 1 tấn cho Trại rắn Đồng Tâm - Ảnh 5.Cấp cứu bé trai nguy kịch vì bị rắn hổ mang bò vào nhà cắn gót chân

Em K. đang nằm chơi trong nhà thì bị một con rắn hổ mang nặng hơn 2kg bò vào nhà cắn vô gót chân.

Người dân liên tiếp bắt được chim hồng hoàng quý hiếm, kiểm lâm TP.HCM khuyến cáo

NGỌC KHẢI 25/12/2025 15:24 GMT+7

Trong 3 ngày, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã tiếp nhận hai con chim hồng hoàng quý hiếm do hai người dân ở xã Xuân Thới Sơn tự nguyện giao.

chim hồng hoàng - Ảnh 1.

Ngày 25-12, ông Phạm Văn Tính (thứ hai, từ trái qua) tự nguyện giao con chim hồng hoàng cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 25-12, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã tiếp nhận đưa về nuôi dưỡng chăm sóc một con chim hồng hoàng do ông Phạm Văn Tính (ngụ xã Xuân Thới Sơn) tự nguyện giao, có sự chứng kiến của cán bộ công an xã và đại diện phòng kinh tế xã.

Trước đó, ngày 23-12, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cũng tiếp nhận một con chim hồng hoàng do ông Phùng Anh Tú (ngụ xã Xuân Thới Sơn) tự nguyện giao.

Nơi ông Tú và ông Tính bắt được hai con chim hồng hoàng cách nhau khoảng 500m. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 - Chi cục Kiểm lâm TP.HCM nghi vấn có khả năng do ai đó nuôi để sổng chuồng hoặc thả ra ngoài.

"Chim hồng hoàng thuộc nhóm IB trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm theo Thông tư 27 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, việc mua bán, nuôi nhốt, vận chuyển chim hồng hoàng không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp có thể bị xử lý hình sự", đại diện Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 - Chi cục Kiểm lâm TP.HCM khuyến cáo.

Đại diện Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 - Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết theo Thông tư số 26 năm 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, việc mua bán, nuôi nhốt, vận chuyển động vật rừng thông thường hoặc động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm cần phải có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Về việc săn bắt trái phép động vật rừng, mua bán, nuôi nhốt, vận chuyển động vật rừng không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp; khi cơ quan chức năng xác định hành vi vi phạm ở mức vi phạm hành chính thì xử lý căn cứ theo Nghị định 35 năm 2019 (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 07 năm 2022) bị xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung bằng việc tịch thu tang vật vi phạm.

Trường hợp xác minh nhận thấy có dấu hiệu hình sự thì có thể khởi tố tội "vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã" theo điều 234, tội "vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm" theo điều 244 Bộ luật Hình sự.

Đại diện Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 - Chi cục Kiểm lâm TP.HCM khuyến cáo thêm, người nuôi động vật rừng không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp nên tự nguyện giao nộp cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan kiểm lâm để xử lý theo quy định.

Khi phát hiện động vật rừng ở khu dân cư, người dân cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan kiểm lâm để phối hợp xử lý. Đối với trường hợp có ý định nuôi động vật rừng cần liên hệ chính quyền địa phương, cơ quan kiểm lâm để được hướng dẫn làm thủ tục gây nuôi theo quy định.

Trong ba ngày, hai người dân ở xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) đã bắt được hai con chim hồng hoàng quý hiếm và liên hệ với cơ quan chức năng để bàn giao.

Cụ thể, ông Phùng Anh Tú cho biết ông phát hiện một con chim lạ sà xuống trước đầu xe máy tối 22-12. Dù ông có đuổi nhưng chim vẫn không bay mà chỉ lắc đầu. Nghĩ con chim bị thương, ông mang về chăm sóc và nhanh chóng liên hệ bàn giao khi biết đây là loài quý hiếm.

Tương tự, ông Phạm Văn Tính cho biết khoảng 18h tối 24-12 ông thấy con chim lạ tại lùm cây gần nhà, đứng im khi ông tiếp cận. Sau khi bắt và biết được đây là chim hồng hoàng, ông cũng mau chóng liên hệ cơ quan chức năng để bàn giao.

Người dân liên tiếp bắt được chim hồng hoàng quý hiếm, kiểm lâm TP.HCM khuyến cáo - Ảnh 2.

Con chim hồng hoàng ông Phạm Văn Tính tự nguyện giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - Ảnh: NGỌC KHẢI

chim hồng hoàng - Ảnh 3.

Ngày 23-12, ông Phùng Anh Tú (bên phải) tự nguyện giao con chim hồng hoàng cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - Ảnh: NGỌC KHẢI

Người dân liên tiếp bắt được chim hồng hoàng quý hiếm, Kiểm lâm TP.HCM khuyến cáo - Ảnh 4.Chim hồng hoàng quý hiếm sà xuống trước xe máy, người dân đuổi cũng không bay đi

Thấy con chim lạ sà xuống trước xe máy, ông Phùng Anh Tú (ngụ xã Xuân Thới Sơn, TP.HCM) đuổi nhưng chim không bay đi. Ông Tú đem về chăm sóc mới biết là chim hồng hoàng quý hiếm nên bàn giao lại cho kiểm lâm.

Lại bắt được chim hồng hoàng quý hiếm ở xã Xuân Thới Sơn, TP.HCM

NGỌC KHẢI 24/12/2025 21:33 GMT+7

Trong 3 ngày, người dân ở xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) bắt được hai con chim hồng hoàng quý hiếm và liên hệ với cơ quan chức năng để bàn giao.

chim hồng hoàng - Ảnh 1.

Con chim hồng hoàng mà ông Phạm Văn Tính (ngụ xã Xuân Thới Sơn, TP.HCM) bắt được vào tối 24-12. Ông Tính cho biết đã liên hệ giao con chim trên cho cơ quan chức năng - Ảnh cắt clip do người dân ghi lại

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 24-12, ông Phạm Văn Tính (ngụ xã Xuân Thới Sơn, TP.HCM) cho biết ông đã báo tin đến cơ quan chức năng về việc bắt được một con chim hồng hoàng quý hiếm ở trước sân nhà mình.

Ông Tính cho biết khoảng 18h cùng ngày, khi đang đứng trước sân nhà mình thì thấy một con chim lạ, có mỏ dài bay đậu xuống lùm cây. Khi ông Tính lại gần, con chim vẫn đứng im không bay đi.

Ông Tính sau đó đã bắt con chim lại nhốt vào lồng và cho ăn trái cây. Một số người dân đến nhà ông Tính xem con chim trên và cho rằng đây là chim hồng hoàng - một loài động vật quý hiếm.

Khi biết đây là loài chim hồng hoàng quý hiếm, ông Tính mau chóng liên hệ kiểm lâm và công an địa phương, với mong muốn bàn giao con chim này cho cơ quan chức năng chăm sóc và thả về tự nhiên.

"Mấy hôm trước, một người nhà cách nhà tôi khoảng vài trăm mét cũng bắt được một con chim trông giống như con chim này và đã bàn giao cho cơ quan kiểm lâm", ông Tính nói và cho biết hiện ông đang tạm thời chăm sóc, gìn giữ con chim để cơ quan kiểm lâm tiếp nhận.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối cùng ngày, đại diện Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết xem hình ảnh con chim do người dân bắt được có thể xác định đây là chim hồng hoàng. Đơn vị đã nhận được tin báo của người dân và sẽ cử người đến tiếp nhận theo quy định.

Trước đó ngày 23-12, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cũng tiếp nhận, đưa về nuôi dưỡng chăm sóc một con chim hồng hoàng do ông Phùng Anh Tú (ngụ xã Xuân Thới Sơn, TP.HCM) tự nguyện giao.

Lại bắt được chim hồng hoàng quý hiếm ở xã Xuân Thới Sơn, TP.HCM - Ảnh 3.Chim hồng hoàng quý hiếm sà xuống trước xe máy, người dân đuổi cũng không bay đi

Thấy con chim lạ sà xuống trước xe máy, ông Phùng Anh Tú (ngụ xã Xuân Thới Sơn, TP.HCM) đuổi nhưng chim không bay đi. Ông Tú đem về chăm sóc mới biết là chim hồng hoàng quý hiếm nên bàn giao lại cho kiểm lâm.

Phát hiện 676 con rắn hổ mang nặng gần 1.000kg dưới gầm xe khách giường nằm

HOÀNG TÁO 24/12/2025 17:00 GMT+7

Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép 676 con rắn hổ mang, trọng lượng hơn 924kg.

rắn hổ mang - Ảnh 1.

Số rắn hổ mang được xếp vào gầm xe khách giường nằm - Ảnh: TRẦN KHÔI

Ngày 24-12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị cho hay vừa phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện vụ vận chuyển rắn hổ mang với khối lượng gần 1.000kg.

Trước đó lúc 13h ngày 18-12, Phòng Cảnh sát kinh tế chủ trì, phối hợp Công an xã Lao Bảo và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phát hiện xe khách đang dừng bên đường, có biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra.

Lực lượng chức năng xác định ông M.V.B. (41 tuổi, trú khu phố 9, phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), là tài xế xe khách và ông N.Đ.K. (20 tuổi, trú tổ dân phố Đông An, phường Phong An, TP Huế) là phụ xe, đang bốc xếp 112 kiện hàng. Bên trong các kiện hàng là 676 con rắn hổ mang, trọng lượng 924,2kg, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

rắn hổ mang - Ảnh 2.

Số rắn hổ mang này đều còn sống - Ảnh: TRẦN KHÔI

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng xác định số rắn hổ mang trên là của bà H.T.N. (34 tuổi, trú thôn Ka Tăng, xã Lao Bảo), được vận chuyển từ Lào về Việt Nam theo đường tiểu ngạch. 

Trong quá trình thuê ông M.V.B. và ông N.Đ.K. bốc xếp, vận chuyển thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

676 con rắn hổ mang nặng gần 1.000kg dưới gầm xe khách giường nằm - Ảnh 4.Bị rắn hổ mang cắn nhưng đắp lá điều trị, người đàn ông chết sau 1 tuần

Không đến bệnh viện sau khi bị rắn hổ mang cắn mà chọn điều trị bằng thuốc lá, một người đàn ông 34 tuổi đã rơi vào tình trạng hoại tử nặng, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc và tử vong.

Chim hồng hoàng quý hiếm sà xuống trước xe máy, người dân đuổi cũng không bay đi

NGỌC KHẢI 23/12/2025 14:53 GMT+7

Thấy con chim lạ sà xuống trước xe máy, ông Phùng Anh Tú (ngụ xã Xuân Thới Sơn, TP.HCM) đuổi nhưng chim không bay đi.

Chim hồng hoàng quý hiếm sà xuống trước xe máy, người dân đuổi cũng không bay đi - Ảnh 1.

Ngày 23-12, ông Phùng Anh Tú (bên phải) tự nguyện giao con chim hồng hoàng cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 23-12, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã tiếp nhận để đưa về nuôi dưỡng chăm sóc một con chim hồng hoàng do ông Phùng Anh Tú (ngụ xã Xuân Thới Sơn, TP.HCM) tự nguyện giao.

Kiểm lâm viên xác định đây là chim trống, nặng khoảng 2,7kg, tên khoa học là Buceros bicornis, thuộc nhóm IB trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm theo Thông tư 27 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Tú cho biết tối 22-12, ông chạy xe máy đi kiếm một loài cỏ để trị bệnh cho gà. Khi vừa chạy xe lên vỉa hè đường Trương Thị Như (xã Xuân Thới Sơn) thì một con chim lạ có sải cánh hơn một mét sà xuống trước xe máy. 

Ông Tú sợ đụng trúng con chim nên liền thắng xe lại, đồng thời lắc cổ xe để đuổi nhưng chim vẫn không bay đi, chỉ lắc đầu qua lại. Nghĩ con chim bị thương, ông mang về nhà chăm sóc. 

Khi con ông Tú lên mạng tìm hiểu, gia đình mới biết đây là chim hồng hoàng - một loài động vật quý hiếm. Lúc này, ông Tú mau chóng liên hệ bàn giao con chim trên cho cơ quan chức năng. "Tôi không biết con chim trên từ đâu bay đến sà trước đầu xe máy của tôi. Tôi mong nó được cơ quan kiểm lâm chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên", ông Tú nói.

Chim hồng hoàng quý hiếm sà xuống trước xe máy, người dân đuổi cũng không bay đi - Ảnh 2.

Con chim hồng hoàng được ông Phùng Anh Tú (ngụ xã Xuân Thới Sơn) tự nguyện giao Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - Ảnh: NGỌC KHẢI

Cùng ngày 23-12, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM tiếp nhận một con chim nặng khoảng 1,6kg do ông Trần Bảo Long (ngụ phường Bình Thạnh) tự nguyện giao để đưa về chăm sóc, nuôi dưỡng và xử lý theo quy định.

Kiểm lâm viên bước đầu xác định đây là diều đầu nâu, là chim mái, tên khoa học là Nisaetus cirrhatus, thuộc nhóm IIB trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm theo Thông tư 27/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Ông Long cho biết đã nuôi con chim trên khoảng 7 năm và thường gọi nó là đại bàng ưng. Do muốn con chim được chăm sóc tốt hơn và được thả về rừng nên ông tự nguyện giao Chi cục Kiểm lâm TP.HCM.

Chim hồng hoàng quý hiếm sà xuống trước xe máy, người dân đuổi cũng không bay đi - Ảnh 3.

Ông Trần Bảo Long (ngụ phường Bình Thạnh) bên con chim mà ông tự nguyện giao Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - Ảnh: NGỌC KHẢI

chim hồng hoàng - Ảnh 5.

Ông Trần Bảo Long cho biết con chim ông giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM là chim mái, nặng khoảng 1,6kg, sải cánh dài khoảng một mét - Ảnh: NGỌC KHẢI

Chim hồng hoàng quý hiếm sà xuống trước xe máy, người dân đuổi cũng không bay đi - Ảnh 5.Chim hồng hoàng nặng 2,5kg bay vào ruộng lác của người dân ở Tây Ninh

Nhận thấy con chim lớn bay vào ruộng lác của mình có dáng vẻ lạ mắt, ông Cu nghĩ là chim quý nên đã trình báo với chính quyền địa phương.

Bạn đang đọc trong chuyên đề "BẢO TỒN ĐỘNG, THỰC VẬT"