Thứ sáu, 22/01/2021
TẾ BÀO GỐC: TIỀM NĂNG, HY VỌNG VÀ CƯỜNG ĐIỆU

TẾ BÀO GỐC: TIỀM NĂNG, HY VỌNG VÀ CƯỜNG ĐIỆU

TTCT - Hơn 30 năm sau khi thế giới loan báo tìm ra tế bào gốc (TBG), Việt Nam mới bắt đầu những nghiên cứu đầu tiên. Đến nay, không dưới 10 nhóm nghiên cứu về TBG đang làm việc rải rác tại các bệnh viện và phòng thí nghiệm trong cả nước. Câu chuyện về bước đầu của công nghệ tế bào gốc ở Việt Nam.

GIẢI MÃ SỰ LĂNG NHỤC TRÊN INTERNET

GIẢI MÃ SỰ LĂNG NHỤC TRÊN INTERNET

TTCT - Công nghệ số và truyền thông đang mơn trớn và khuếch đại những nét tàn nhẫn trong chúng ta như thế nào? Đâu là yếu tố tâm lý đằng sau não trạng của căm ghét? Làm thế nào để không hòa mình vào đám đông cuồng nộ mất lý trí để lăng nhục người khác? Và quan trọng hơn hết, là làm thế nào đi lên con đường của ngôn từ bất bạo lực, của thấu cảm và khoan dung?

NHÀ HÀNG HẬU COVID

NHÀ HÀNG HẬU COVID

Cuộc “tuyệt chủng” của ngành nhà hàng có lẽ cũng đang xảy ra theo nhiều mức độ khác nhau trên khắp thế giới, khi người nấu lẫn người ăn đều đang phải vật lộn với đại dịch. Từ quán gà rán đến nhà hàng chuẩn sao Michelin, với một niềm vui chung là làm hài lòng thực khách, sẽ vận hành ra sao vào năm 2021 và sau đó nữa?

MUA THU ĂN MỘT TRÁI HỒNG

MUA THU ĂN MỘT TRÁI HỒNG

TTCT - Khi bạn hái quả hồng đúng mùa, nó là nguyên liệu tuyệt vời cho cả những câu chuyện dân gian và những món mứt, bánh ngọt ngào đằm thắm.

MÓN ĂN VÀ XỨ SỞ

MÓN ĂN VÀ XỨ SỞ

Cơm gà Hải Nam, món xúp củ cải đỏ borscht, kim chi và món pao thai là nguyên nhân của cuộc chiến "bản quyền ẩm thực" của các quốc gia.

THỊ TRƯỜNG KHÁCH SẠN ĐÓNG BĂNG BỞI COVID-19

THỊ TRƯỜNG KHÁCH SẠN ĐÓNG BĂNG BỞI COVID-19

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát cho đến nay, ngành khách sạn VN đã trải qua gần 300 ngày gian khó khi sân bay đóng cửa, du lịch đóng băng, xã hội cách ly. Nhiều thập kỷ từ sau khi đổi mới, có lẽ đây là lần đầu tiên chủ đầu tư của nhiều khách sạn Việt rơi vào tình cảnh như hiện giờ bởi thời điểm du khách quốc tế trở lại và ngành du lịch phục hồi đầy đủ vẫn còn là một ẩn số.

BẢO TỒN GENE ĐỘNG VẬT QUÝ

BẢO TỒN GENE ĐỘNG VẬT QUÝ

Tình trạng mất rừng, suy thoái rừng đang diễn ra nhanh chóng và thu hẹp dần sinh cảnh sống của các loài động vật, trong đó có nhiều động vật quý hiếm. Đã có nhiều động vật quý hiếm chết đi nhưng nguồn gene không được giữ lại, khiến chúng đang bên bờ vực bị tuyệt chủng. Do vậy, việc bảo tồn nguồn gene quý là vô cùng quan trọng nhằm tái tạo và phát triển các loài động vật này.

NHÌN LẠI 2020

NHÌN LẠI 2020

TTCT - Cùng Tuổi Trẻ Cuối Tuần điểm lại một năm 2020 đầy biến động trong mọi lĩnh vực, từ khoa học, công nghệ đến môi trường, giáo dục và văn hóa.

DỰNG LẠI TỪ NHỮNG MẢNH VỠ

DỰNG LẠI TỪ NHỮNG MẢNH VỠ

Khi dựng lại năm 2020 sắp qua từ những mảnh vỡ, ta thấy trong thảm họa, những điều tốt lành vẫn lấp lánh, mọi người gần nhau hơn, và những cơ hội bất ngờ , cùng những nỗ lực sáng tạo để tìm hướng đi mới, cơ hội mới.

DẶM CUỐI GIAN NAN CỦA VACCINE COVID-19

DẶM CUỐI GIAN NAN CỦA VACCINE COVID-19

Cuộc đua tìm vaccine ngừa COVID-19 đã bắt đầu gần như lập tức sau khi bản đồ gene của virus SARS-CoV-2 được công bố. Đó là một tiến trình vũ bão chưa có tiền lệ, và giờ đây một cuộc đua khác lại bắt đầu, không còn là trong phòng thí nghiệm nữa mà là chạy đua đưa thuốc ngừa đến với người cần. Thành bại giờ nằm ở dặm cuối trên hành trình vaccine đi từ nhà máy đến bắp tay của người dân khắp thế giới. Chặng cuối này mới lắm gian nan, bởi những cản vật không chỉ ở khâu bảo quản, vận chuyển thuốc ngừa, mà còn ở niềm tin của người cần tiêm, nhất là những người thuộc trào lưu chống vaccine.