THUẾ VÀ KINH TẾ SỐ

THUẾ VÀ KINH TẾ SỐ

TTCT - Các phân tích sâu về cơ hội và rào cản trong việc thu thuế từ các nguồn doanh thu khổng lồ trên không gian số của các chính phủ khác nhau, từ đông sang tây.

VACCINE COVID-19: CÂN ĐONG NGUY CƠ

VACCINE COVID-19: CÂN ĐONG NGUY CƠ

Một trong những hi vọng lớn nhất để vượt qua đại dịch COVID-19 là việc triển khai vaccine đại trà. Nhưng vẫn còn đó nhiều câu hỏi chưa được trả lời, cả về chuyên môn y tế: tác dụng phụ của thuốc, đối tượng ưu tiên, những ai không nên chích, hiệu năng, tỉ lệ để đạt miễn dịch chung…, lẫn trong triển khai: nguồn tài chính, khả năng hợp tác công - tư, vai trò của Nhà nước… Do tính chất của đại dịch, một tiến trình “ném đá dò đường” là không thể tránh khỏi.

ĐÔNG DU VÀ NHỮNG GÓC NHÌN VỀ KHAI TRÍ

ĐÔNG DU VÀ NHỮNG GÓC NHÌN VỀ KHAI TRÍ

TTCT - Một cuộc cách mạng bằng bạo lực là cần thiết để đánh đuổi ngoại xâm hoặc lật đổ một chính quyền thối nát trong một thời điểm lịch sử cụ thể. Nhưng học tập nhân loại tiến bộ, nâng cao dân trí mới luôn luôn là kế vạn toàn để xây dựng một đất nước có phẩm giá và sự khang kiện. Những lời bàn về khai trí hi vọng sẽ mang lại ít nhiều lưu ý thú vị cho những người nhiệt huyết, thật sự xem trọng công cuộc canh tân đất nước trong giai đoạn lịch sử mới mẻ và nhiều biến động này.

CHUYỂN ĐỔI SỐ: KHÔNG CÓ LỰA CHỌN KHÁC

CHUYỂN ĐỔI SỐ: KHÔNG CÓ LỰA CHỌN KHÁC

Tính chất số hóa của nền kinh tế và mọi mặt đời sống xã hội đang trở thành thực tế thường ngày. Công cuộc chuyển đổi số càng nhanh chóng và hiệu quả, thì sức mạnh kinh tế lẫn hiệu quả của các chính sách với một quốc gia càng lớn. Việt Nam đang ở đâu trên hành trình bắt buộc đó?

TUỔI CAO CHÍ CÀNG CAO

TUỔI CAO CHÍ CÀNG CAO

Người cao tuổi không đồng nghĩa là người sống phụ thuộc và vô dụng. Người cao tuổi có thể là người có giá trị tri thức dày dặn với trải nghiệm phong phú qua năm tháng. Họ vẫn có thể tiếp tục lao động trực tiếp kiếm ra thu nhập thông qua những công việc phù hợp với độ tuổi, sức khỏe và kinh nghiệm của mình.

VÀ ĐÂY LÀ ELON MUSK

VÀ ĐÂY LÀ ELON MUSK

Qua khối óc của Elon Musk, những vấn đề hóc búa nhất thế giới có thể được giải quyết theo những cách đầy tính viễn tưởng. Mệt mỏi với khí thải giao thông, Công ty Tesla của ông có ngay xe điện; bay vào vũ trụ quá tốn kém, Musk lập SpaceX và tạo ra tên lửa tái sử dụng nhiều lần. Và còn những pin mặt trời, thiết bị cấy vào não người, vệ tinh internet, tàu siêu cao tốc hyperloop. Nhân vật này rốt cuộc là như thế nào?

TRỒNG CÂY VÀ NƯƠNG TỰA TỰ NHIÊN

TRỒNG CÂY VÀ NƯƠNG TỰA TỰ NHIÊN

TTCT - Một bác nông dân, một cô nhân viên văn phòng, một kỹ sư chế tạo máy, một doanh nhân… đi làm vườn và trồng cây thì có gì khác và giống nhau? Câu chuyện của những người trồng cây gây rừng dưới đây chia sẻ những cách nghĩ, cách làm ít tốn kém, tối ưu hóa được nguồn lực nếu biết nương tựa vào tự nhiên, cả những sai lầm và vỡ lẽ của họ… Tất cả dẫn họ đi qua một hành trình không định trước, đi từ câu hỏi “trồng-cây-gì-ở-đây?” đến câu hỏi “Cây-gì-mọc-được-ở-đây?”, từ tâm thế chủ-nhân-ông đến tâm thế nương-tựa thiên nhiên. Nhờ thế mà họ nhận thức khác đi, hành động khác đi, sống khác đi. Họ đi từ việc biết “nương” rồi mới "tựa”.

THƯƠNG HỘI HOA KIỀU NAM KỲ NỬA ĐẦU THẾ KỶ 20

THƯƠNG HỘI HOA KIỀU NAM KỲ NỬA ĐẦU THẾ KỶ 20

TTCT - Nửa đầu thế kỷ 20 là giai đoạn đầy biến động với xã hội Việt Nam, cùng những chuyển mình dữ dội và đôi khi đầy đau đớn trên cả đất nước. Là một quốc gia ở ngã ba đường của các nền văn minh Trung Hoa, Ấn Độ và Đông Nam Á, khi đối mặt với người Pháp khi cuộc thực dân hóa lên tới cao trào, sẽ chỉ có thể hiểu được lịch sử đất nước như một toàn thể nếu hiểu được từng thành tố của nó. Vai trò của người Hoa và các thương nhân Hoa kiều ở Nam Kỳ là một mảnh ghép lớn trong bức tranh chung đó. TTCT giới thiệu với bạn đọc khảo cứu của nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân về một tập hợp người - phần tử cấu thành đặc biệt, với vai trò và ảnh hưởng sẽ còn cần thêm rất nhiều nhìn nhận và khảo cứu nữa, trong một giai đoạn khác thường của lịch sử dân tộc.

NHỮNG CÂU CHUYỆN TRUNG ĐÔNG

NHỮNG CÂU CHUYỆN TRUNG ĐÔNG

Tuổi Trẻ Cuối Tuần - Sau 10 năm của những biến cố Mùa xuân Ả Rập, nhiều nước Trung Đông và Bắc Phi vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm. Nhìn lại những gì đã diễn ra trên vùng đất đặc biệt này và số phận của những thường dân...