SỐNG CHUNG VỚI VIRUS CORONA: CON ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC

TTCT - Với đại dịch COVID-19, dưới góc độ khoa học, chúng ta đã tiến được rất dài trong việc hiểu biết nhiều hơn về virus corona và những gì cần thiết, hữu ích để khống chế sự lây lan chết chóc của nó, thông qua hàng loạt giải pháp mà quan trọng nhất là có đủ vaccine. Với tư cách là các cộng đồng và quốc gia, chúng ta cũng đã và đang thấy một sự thống nhất ngày càng lớn về nhận thức: sẽ không có cách loại bỏ hoàn toàn loại virus này và chuẩn bị chung sống với nó sẽ là con đường mà ai cũng phải đi. Dẫu các giải pháp ứng phó và những nỗ lực mới để đi tới điều đó là rất khác nhau ở các nước, tùy thuộc vào nhiều yếu tố (sức khỏe của nền kinh tế, tâm lý và điều kiện an sinh xã hội, độ bao phủ tiêm chủng và năng lực y tế), nhưng có một điểm chung: sự chuẩn bị và các quyết định cụ thể cho từng giai đoạn phải dựa trên cơ sở dữ liệu xác tín và khoa học, trên những kế hoạch, chiến lược rõ ràng, khi nhìn vào đó ai cũng biết phận sự và trách nhiệm thực thi của mình, biết các quyết định được ban ra là có căn cứ vững chắc, biết đã sai ở đâu và biết phải đi tới đâu… để có hành động phù hợp.

TIỂU HỌC THỜI COVID

TUỔI TRẺ CUỐI TUẦN - Cho tới giờ, chúng ta đều biết năm học 2021-22 sẽ không thể là một năm học “bình thường”. Ngay cả ở nhiều quốc gia, nơi đã đạt tỉ lệ tiêm chủng cao và bắt đầu tiêm chủng ngừa covid cho trẻ trên 12 tuổi, cho phép trẻ em tới trường với khẩu trang bắt buộc… những thách thức mới vẫn liên tiếp đặt ra đối với các nhà trường, giáo viên và cha mẹ học sinh. Tuy nhiên, những thách thức ấy không phải là không thể vượt qua, bởi một nhận thức chung đang được chia sẻ giữa tất cả những ai có liên quan tới giáo dục: chấp nhận rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc và hành động thích ứng, tùy thuộc tình hình, nhằm một mục tiêu lớn nhất: không để trẻ em nào bị bỏ lại trên hành trình nâng cao học vấn và được an toàn trong đại dịch. Với các trường học Việt Nam, nhất là khối tiểu học, sự thay đổi hình thức học tập sẽ còn gây ra nhiều khó khăn, xáo trộn, nó cho thấy ta đã chưa tiên liệu và chuẩn bị tốt, nhắc nhở ta rằng khoảng cách số trong giáo dục đang rất lớn và bất bình đẳng cơ hội học tập cũng không hề nhỏ. Nhưng nếu tất cả chúng ta đều nhìn nhận thực tế này một cách điềm tĩnh, trong sự cảm thông, kiên nhẫn và hợp tác hết lòng, chắc chắc tất cả đều sẽ tìm được những giải pháp phù hợp để cải thiện tình hình, giúp con em chúng ta vào một năm học đặc biệt mà vẫn có được những niềm vui học tập quý giá

CÔNG NGHỆ CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Các cụ đang “Sống vui, sống thọ cùng công nghệ”, nhưng “Phải làm sao khi người già say YouTube?”. Cùng tìm hiểu các “Idol hoa râm và nền kinh tế tóc bạc”, và xem vì sao theo khoa học cảm xúc, con người “Càng già càng đằm thắm”.

KINH TẾ ĐỘC THÂN: MỘT MÌNH THÌ ĐÃ SAO

Ở nhiều quốc gia, tỉ lệ sinh giảm, dân số già đi, trong khi độ tuổi kết hôn trung bình và số lượng người lựa chọn cuộc sống độc thân lại gia tăng. Ở đó cũng đã hình thành những nền kinh tế chăm lo cho các khách hàng đơn lẻ này.

ĐỂ CẢ THẾ GIỚI ĐƯỢC TIÊM

Chích ngừa cho cả thế giới là một nỗ lực toàn cầu với quy mô lớn vô tiền khoáng hậu, nhưng cũng đầy những thách thức và hình ảnh tương phản.

LÀM TỪ THIỆN - NHỮNG CHUYỆN DỄ VÀ KHÓ

TTCT - Việt Nam đang có một nguồn vốn xã hội vô cùng to lớn và quý báu là tinh thần “hoạn nạn tương cứu” giữa đồng bào, cùng niềm tin chất phác về chuyện hiến tặng từ thiện. Nhưng niềm tin đó nếu không được bảo vệ bằng pháp lý sẽ dễ bị xói mòn và tổn thương. Làm từ thiện có dễ? Bạn cho tiền và vì thế là người tốt? Cần tới những hướng dẫn nào để có một xã hội thể hiện lòng nhân ái, đùm bọc nhau một cách đúng đắn và hiệu quả?

THÚ CƯNG VÀ NGƯỜI TRẺ

Những người trẻ, cả ở Việt Nam lẫn trên thế giới, đang cưng thú cưng theo cách rất khác với thế hệ cha anh. Với họ, thú cưng là những người bạn thân xứng đáng được hưởng những dịch vụ tốt nhất cho mọi nhu cầu, từ chuyện ăn uống đến chăm sóc sức khỏe và giải trí. Tất cả làm nên một thị trường phục vụ thú cưng trị giá hàng trăm tỉ USD.

THẦM THÌ SÁCH NÓI

Sách nói (audiobook) hình thành như một lẽ tự nhiên, bởi những câu chuyện của loài người từ ngàn xưa đã được chuyển tải qua đường truyền miệng - hình thức thuộc hàng tổ tiên của sách giấy. Sau những chuyện kể trước giờ đi ngủ, chương trình đọc truyện qua sóng phát thanh, rồi băng đĩa sách nói là các ứng dụng có thu phí để nghe thiên kinh vạn quyển lưu trữ trên đám mây.

ĐẤT ĐAI: CƠN SỐT CẤP TÍNH

Cơn sốt tăng giá bất động sản vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn lan rộng sang các địa phương cấp hai, cấp ba. Liệu nguy cơ bong bóng sẽ lặp lại tương tự như giai đoạn 2007 - 2011?