CÔNG NGHỆ CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Các cụ đang “Sống vui, sống thọ cùng công nghệ”, nhưng “Phải làm sao khi người già say YouTube?”. Cùng tìm hiểu các “Idol hoa râm và nền kinh tế tóc bạc”, và xem vì sao theo khoa học cảm xúc, con người “Càng già càng đằm thắm”.

KINH TẾ ĐỘC THÂN: MỘT MÌNH THÌ ĐÃ SAO

Ở nhiều quốc gia, tỉ lệ sinh giảm, dân số già đi, trong khi độ tuổi kết hôn trung bình và số lượng người lựa chọn cuộc sống độc thân lại gia tăng. Ở đó cũng đã hình thành những nền kinh tế chăm lo cho các khách hàng đơn lẻ này.

ĐỂ CẢ THẾ GIỚI ĐƯỢC TIÊM

Chích ngừa cho cả thế giới là một nỗ lực toàn cầu với quy mô lớn vô tiền khoáng hậu, nhưng cũng đầy những thách thức và hình ảnh tương phản.

LÀM TỪ THIỆN - NHỮNG CHUYỆN DỄ VÀ KHÓ

TTCT - Việt Nam đang có một nguồn vốn xã hội vô cùng to lớn và quý báu là tinh thần “hoạn nạn tương cứu” giữa đồng bào, cùng niềm tin chất phác về chuyện hiến tặng từ thiện. Nhưng niềm tin đó nếu không được bảo vệ bằng pháp lý sẽ dễ bị xói mòn và tổn thương. Làm từ thiện có dễ? Bạn cho tiền và vì thế là người tốt? Cần tới những hướng dẫn nào để có một xã hội thể hiện lòng nhân ái, đùm bọc nhau một cách đúng đắn và hiệu quả?

THÚ CƯNG VÀ NGƯỜI TRẺ

Những người trẻ, cả ở Việt Nam lẫn trên thế giới, đang cưng thú cưng theo cách rất khác với thế hệ cha anh. Với họ, thú cưng là những người bạn thân xứng đáng được hưởng những dịch vụ tốt nhất cho mọi nhu cầu, từ chuyện ăn uống đến chăm sóc sức khỏe và giải trí. Tất cả làm nên một thị trường phục vụ thú cưng trị giá hàng trăm tỉ USD.

THẦM THÌ SÁCH NÓI

Sách nói (audiobook) hình thành như một lẽ tự nhiên, bởi những câu chuyện của loài người từ ngàn xưa đã được chuyển tải qua đường truyền miệng - hình thức thuộc hàng tổ tiên của sách giấy. Sau những chuyện kể trước giờ đi ngủ, chương trình đọc truyện qua sóng phát thanh, rồi băng đĩa sách nói là các ứng dụng có thu phí để nghe thiên kinh vạn quyển lưu trữ trên đám mây.

ĐẤT ĐAI: CƠN SỐT CẤP TÍNH

Cơn sốt tăng giá bất động sản vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn lan rộng sang các địa phương cấp hai, cấp ba. Liệu nguy cơ bong bóng sẽ lặp lại tương tự như giai đoạn 2007 - 2011?

THUẾ VÀ KINH TẾ SỐ

TTCT - Các phân tích sâu về cơ hội và rào cản trong việc thu thuế từ các nguồn doanh thu khổng lồ trên không gian số của các chính phủ khác nhau, từ đông sang tây.

VACCINE COVID-19: CÂN ĐONG NGUY CƠ

Một trong những hi vọng lớn nhất để vượt qua đại dịch COVID-19 là việc triển khai vaccine đại trà. Nhưng vẫn còn đó nhiều câu hỏi chưa được trả lời, cả về chuyên môn y tế: tác dụng phụ của thuốc, đối tượng ưu tiên, những ai không nên chích, hiệu năng, tỉ lệ để đạt miễn dịch chung…, lẫn trong triển khai: nguồn tài chính, khả năng hợp tác công - tư, vai trò của Nhà nước… Do tính chất của đại dịch, một tiến trình “ném đá dò đường” là không thể tránh khỏi.