Hãy tưởng tượng thiên đường...

TUẤN KHANH 18/12/2014 23:12 GMT+7

TTCT - Hơn ba thập niên sau tiếng súng nổ ở Manhattan (New York, Mỹ), thế giới vẫn chưa hết chia rẽ, vẫn chưa tràn đầy thương yêu...

Bài hát Imagine của John Lennon dưới dạng chuỗi tranh truyện của DJ Pablo Stanley, người thú nhận ”thông điệp của Imagine rất đơn giản và phần nào ảo tưởng nhưng vẫn tuyệt vời”
Bài hát Imagine của John Lennon dưới dạng chuỗi tranh truyện của DJ Pablo Stanley, người thú nhận ”thông điệp của Imagine rất đơn giản và phần nào ảo tưởng nhưng vẫn tuyệt vời” - Ảnh: mid-day.com

 Nhưng dẫu sao người ta đã tìm ra một phương thức độc đáo để trao giấc mơ của John Lennon cho thế hệ sau.

Cuối tháng 11-2014, với sự cho phép của bà Yoko Ono, Tổ chức Unicef đã đỡ đầu cho việc phát hành ca khúc Imagine của John Lennon trên toàn thế giới với một phiên bản miễn phí, trong đó có những phần được chừa trống cho người hâm mộ tải về hát cùng với tiếng hát và hình ảnh của John Lennon.

Ứng dụng mới này có mặt trên Appstore với từ khóa là TouchCast, phần âm nhạc được mix sẵn như một loại nhạc nền hoàn chỉnh, do chuyên gia âm thanh David Guetta thực hiện.

Trên trang web tên imagine.unicef.org, của Unicef, những người chủ trương nói họ muốn ca khúc Imagine của John Lennon được vang lên bằng mọi thứ ngôn ngữ trên địa cầu này, như một ước mơ được chia sẻ không biên giới. Tiền quyên góp gửi vào trang web sẽ được dùng cho quỹ vận động nhận thức về quyền trẻ em.

Đây là cách mà Tổ chức Unicef, bà Yoko Ono và nhiều nghệ sĩ khác trên thế giới muốn kỷ niệm 40 năm ca khúc này ra đời, cũng như không quên ngày oan nghiệt 8-12-1980 khi một gã tâm thần bắn chết John Lennon ngay trước cửa nhà của mình...

Như vậy, giấc mơ về thế giới hiền lương của John Lennon sẽ được trao lại cho thế hệ sau, như cách ông từng nói “Giấc mơ bạn thấy một mình, đó chỉ là giấc mơ. Nhưng giấc mơ mà hai người cùng nhìn thấy, đó là hiện thực”.

John muốn phá bỏ một hiện thực ngăn cách con người bởi màu da, văn hóa, tín ngưỡng... ngay trong bản video đầu tiên của Imagine mà ông tung ra, khi ông ăn mặc như một tay cao bồi, còn bà Yoko Ono thì vận trang phục của thổ dân.

Ngày 20-11 vừa qua, tại lễ kỷ niệm lần thứ 25 của Công ước Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, các nghệ sĩ Yoko Ono, Hugh Jackman và thành viên nhóm nhạc ABBA Björn Ulvaeus đã trình diễn ca khúc này, nhắc rằng trong thế giới tưởng chừng như văn minh hôm nay, trẻ em đang bị đối xử tồi tệ một cách tinh vi nhất.

Ít ai biết Imagine được viết lên từ nguồn cảm hứng bất chợt và mãnh liệt của John Lennon, khi ông đọc quyển sách hướng dẫn hội họa của Yoko Ono có tên là Grapefruit.

Với những sự mô tả trẻ thơ và lãng mạn của chủ nghĩa hippy, Yoko Ono đã viết “Hãy tưởng tượng khi bầu trời đang khóc và chúng ta là những đám mây bị tan chảy...” Từ ý tưởng đó, John Lennon đã viết nên ca khúc Imagine. “Đó là một quyển sách vĩ đại mà tôi bị thiêu cháy tan tác trong đó” - John Lennon ghi lại trong nhật ký của mình.

Không chỉ có hát, trang web của Unicef khuyến khích những ai download bài hát này về, cùng hát và ghi lại cảm nhận về thế giới mình đang sống. Những người tham gia cũng có thể hiến tặng cho Unicef, cùng tham gia các quỹ phúc lợi trợ cấp giáo dục, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và tiêm phòng, nước sạch và vệ sinh môi trường, thậm chí là lớn hơn nữa như bảo vệ và cứu trợ khẩn cấp cho trẻ em ở hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Giấc mơ của John Lennon không chỉ dừng lại ở đó. Những người yêu Beatles hay yêu John Lennon vẫn còn gặp lại hình ảnh gương mặt ngơ ngác và đôi kính tròn trong chương trình John Lennon Educational Tour Bus.

Những chuyến xe buýt có giá trị hơn 250.000 USD, trang bị như một phòng thu thanh hiện đại đã làm những chuyến đi dài ngày trong nhiều năm để đến các miền quê ở châu Âu, huấn luyện miễn phí các chương trình đào tạo ngắn hạn, phát hiện tài năng và hỗ trợ ước mơ âm nhạc của thanh thiếu niên.

Chương trình tìm tài năng sáng tác âm nhạc không biên giới với tên gọi John Lennon Songwriting Contest hằng năm, vẫn mời gọi trên trang jlsc.com nhằm tìm kiếm những thế hệ kế tục sự nghiệp âm nhạc nhân loại của ông. Giải thưởng cho bài hát được chọn có thể lên đến 20.000 USD cùng nhiều dự án âm nhạc dài hơi khác.

Thật khó tin là sau 40 năm, một ca khúc mộng mơ lại có thể mang đến nhiều cảm hứng như vậy. Ngay cả giới khoa học cũng bị thuyết phục. Ngày 22-10 vừa qua, một nhà khoa học trẻ ở University of the Republic, Uruguay đã đặt tên cho một giống nhện lông mới (Tarantula) vừa được tìm thấy ở rừng rậm Amazon, Brazil tên John Lennon.

Fernando Pérez-Miles, tác giả nghiên cứu này, nói rằng ông náo nức đặt tên John Lennon vì quá hâm mộ tác giả ca khúc Imagine.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận