HLV chỉ là phần ngọn

HUY THỌ 10/05/2024 10:22 GMT+7

TTCT - Một HLV giỏi có thể mang tới thành tích nhất thời, nhưng nền bóng đá mạnh thật sự cần hơn thế rất nhiều.

HLV Kim Sang Sik. Ảnh: AFP

HLV Kim Sang Sik. Ảnh: AFP

U23 Indonesia là một tập hợp cầu thủ trẻ, chinh chiến chung với nhau trên mọi đấu trường, từ U19 đến tuyển quốc gia, đều dưới bàn tay dẫn dắt của HLV Shin Tae Yong. Đã vậy, họ còn có 4 cầu thủ trưởng thành ở Hà Lan. 

Họ là đội bóng thành công nhất của Đông Nam Á tại giải U23 châu Á 2024 khi vào đến bán kết mà họ mở màn khá tốt khi dẫn trước Iraq, tức đã chạm một tay đến chiếc vé đi Olympic Paris vào tháng 7 tới.

Nhưng cuối cùng thì U23 Indonesia cũng thất bại chung cuộc 1-2. Nguyên nhân chính của thất bại có lẽ là vấn đề thể lực.

Câu chuyện chung của bóng đá Đông Nam Á là cứ chạy theo việc thuê HLV ngoại để giải quyết khâu thành tích trước mắt.

Khi thì chạy theo HLV châu Âu, và giờ, sau thành công của Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam, cũng như ông Shin với Indonesia, lại say sưa đi theo xu hướng thuê HLV Hàn và Nhật (Thái Lan cũng đang khởi sắc với ông Masatada Ishii).

Trong khi đó, chìa khóa thành công của bóng đá Nhật, Hàn không chỉ là HLV. Dĩ nhiên, cũng có thời điểm họ cần tới HLV ngoại giỏi và tên tuổi, như Guus Hiddink; nhưng cơ bản vẫn là những vấn đề nền móng: cải thiện tầm vóc, thể lực con người châu Á vốn thấp bé; kế đến là hệ thống thể thao trong nhà trường, tất cả các môn, chứ không riêng gì bóng đá.

Hai chuyện này, chúng ta đã nói từ rất lâu, nhưng đến giờ vẫn không có tiến triển nào khả quan. Vậy nên, cho dù HLV giỏi đến mấy, cũng chỉ là chuyện chăm phần ngọn. ■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận