TTCT - Cha đẻ của các bài trắc nghiệm chỉ số thông minh (IQ), bác sĩ tâm lý người Pháp Alfred Binet, đã từng cảnh báo cách đo này vẫn còn hạn chế và rằng trí thông minh của con người còn do nhiều yếu tố khác. Nhưng điều này đã bị phớt lờ hơn một thế kỷ qua, cho đến khi một nghiên cứu mới đây kết luận IQ là một thước đo “có tính sai lệch cao”. Phóng to Trí thông minh không thể chỉ đo bằng một con số - Ảnh: Neuro Gadget Nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Neuron ngày 20-12 của nhóm nhà khoa học Đại học Western Ontario (Canada) dựa trên khảo sát hơn 100.000 người. Những người tham gia thực hiện 12 bài kiểm tra nhận thức trực tuyến đánh giá về trí nhớ, sự tập trung, khả năng lên kế hoạch… Họ cũng cung cấp thông tin về sinh hoạt đời sống thường ngày và được quét não. Kết quả, các nhà khoa học phát hiện ra rằng kết quả 12 bài kiểm tra của mỗi người hầu như không đồng đều, điều mà IQ không thể biết được. Chẳng hạn những người thường chơi game sẽ có trí nhớ tạm thời và khả năng lập luận tốt, trong khi những người hút thuốc lá bị giảm khả năng ngôn ngữ và trí nhớ tạm thời. Cộng với kết quả quét não, họ kết luận rằng trí thông minh thật sự là sự phối hợp của những phần não độc lập chịu trách nhiệm đối với những khả năng nhận thức khác nhau. “Toàn bộ khái niệm về IQ là một sự hoang đường. Không thể có một cái gì gọi là đo lường trí thông minh tổng quát và điều thật sự quan trọng ở đây là không thể kết luận sự khác nhau giữa mọi người chỉ bằng một con số” - nhà nghiên cứu Adrian Owen thuộc Viện não và trí tuệ của Đại học Western Ontario nói. Theo đó, trí thông minh dựa trên ít nhất ba yếu tố gồm trí nhớ tạm thời, khả năng lập luận và ngôn ngữ. Và các nhà khoa học cũng cho biết rằng việc tập luyện não không thể cải thiện được ba khả năng này. Tags: Cửa sổ khoa họcIQChỉ số thông minhAlfred Binet
Họa sĩ Đào Văn Hoàng: Vào trong hoang dã, vẽ để kể về sự sống và mất mát THỦY TIÊN 13/07/2025 1438 từ
Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 26-2025: Muốn biết kinh tế ra sao, hãy hỏi người tiêu dùng TTCT 10/07/2025 384 từ
Ông Trump dọa áp thuế 100% với nước nào làm ăn với Nga DUY LINH 14/07/2025 Ông Trump dọa áp thuế 100% với nước giao thương cùng Nga nếu Matxcơva không đạt thỏa thuận ngừng bắn Ukraine trong 50 ngày.
Khởi tố 18 bị can ở Cục An toàn thực phẩm nhận hối lộ hơn 75 tỉ đồng để cấp khống giấy tờ DANH TRỌNG 14/07/2025 Tối 14-7, Bộ Công an cho biết văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội đưa hối lộ và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế.
Giám đốc Công an Hà Nội: Ở thủ đô sẽ không có cảnh sát giao thông ngoài phố, thay thế bằng camera AI PHẠM TUẤN 14/07/2025 Giám đốc Công an Hà Nội cho biết dự kiến đến 18-12, khi lắp đủ camera AI, giao thông Hà Nội sẽ không cần cảnh sát giao thông nữa.
Cách cựu trợ lý của cựu chủ tịch Quốc hội 'tác động' cho Tập đoàn Thuận An THÂN HOÀNG 14/07/2025 Ông Phạm Thái Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cựu trợ lý của nguyên chủ tịch Quốc hội, bị viện kiểm sát truy tố với cáo buộc nhận 750 triệu đồng sau khi có tác động giúp Tập đoàn Thuận An trúng thầu.