Tag:

cửa sổ khoa học

TTCT - Loài khướu Ngọc Linh Trochalopteron ngoclinhense, loài chim đặc hữu Việt Nam đang được xếp vào bậc nguy cấp trong danh lục đỏ của Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Đây là bức ảnh đầu tiên của loài chim này trên thế giới.

TTCT - Sau vụ việc văcxin Quinvaxem gần đây, chúng ta có thêm dữ liệu để đánh giá lợi và hại của văcxin. Từ đây, nhắc lại một điều rất hay bị bỏ qua: đó là cần phân biệt giữa hiệu quả trong cộng đồng và nguy cơ của một cá nhân...

TTCT - Hiện tượng một phần hay toàn bộ nội tạng bẩm sinh đảo ngược vị trí bên trong cơ thể đã được phát hiện từ hơn hai thế kỷ trước. Dù vẫn còn những bí mật chưa được khoa học giải mã thấu đáo, nhưng gần đây hiện tượng này đang mở ngỏ nhiều cánh cửa khám phá lý thú.

TTCT - Đề án nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam vừa được “phổ biến và triển khai thực hiện” với kinh phí lên đến hơn 6.400 tỉ đồng, tức hơn 300 triệu USD.

TTCT - Ngoài hai cực bắc và nam của Trái đất, có một nơi khác được gọi là “cực thứ ba” bởi tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống của con người: vùng cao nguyên Tây Tạng và các dãy núi xung quanh.

TTCT - Cuộc đua tìm kiếm cấu trúc của ADN đầu những năm 1950 diễn ra ít nhất giữa bốn nhóm nghiên cứu tại các trường đại học nổi tiếng, đó là Linus Pauling ở Viện Công nghệ California, Maurice Wilkins và Rosalind Franklin ở Đại học King’s College London, James D. Watson cùng Francis Crick ở phòng thí nghiệm Cavendish, Đại học Cambridge.

TTCT - Ngày 25-4-1953, tạp chí Nature nổi tiếng của Anh công bố liền ba bài báo khoa học về cấu trúc của ADN (deoxyribonucleic acid) (1).

TTCT - Những mẩu quảng cáo bộ phim Scent of mystery (Mùi hương của bí ẩn) năm 1960 khẳng định khán giả sẽ được tận hưởng một trải nghiệm chưa từng có. Khi xem phim trong rạp, khán giả sẽ ngửi được hương hoa hồng và nước hoa tỏa ra từ những ống nhựa nằm dưới ghế.

TTCT - Ông không chỉ là một đại sứ mà còn là một người có những nghiên cứu khá công phu về một người Pháp gốc Thụy Sĩ danh tiếng đã gắn bó hầu hết cuộc đời với Việt Nam: nhà khoa học Alexandre Yersin. “Hãy kỷ niệm tinh thần khoa học và bao dung của Alexandre Yersin bằng nỗ lực đưa Việt Nam trở thành một quốc gia nghiên cứu” - Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Andrej Motyl chia sẻ với TTCT trong cuộc trò chuyện mới đây.

TTCT - Khi cơn sốt tivi ba chiều (3D) dần tàn lụi, các hãng điện tử nhanh chóng tung ra một sản phẩm “bom tấn” mới: màn hình siêu nét 4K. Nhưng ai cần đến 4K và liệu nó có chịu chung số phận với 3D?