TTCT - Fukuzawa Yukichi là nhà tư tưởng vĩ đại của Nhật Bản. Chân dung của ông được in trên đồng tiền có mệnh giá lớn nhất của Nhật (tờ 10.000 yen) và người Nhật cho rằng nhờ ông mà họ mới được như hôm nay. Trong tác phẩm Khuyến học của Yukichi (đã được tái bản nhiều lần tại Việt Nam), ông có kể lại câu chuyện đã cương quyết không thỏa hiệp với Bộ Giáo dục Nhật Bản trong việc thuê một người Mỹ đến dạy tại trường học của mình lập ra. Theo luật giáo dục quy định, người nước ngoài dạy về ngôn ngữ phải có bằng cấp thì mới được thuê, nhưng người Mỹ mà Yukichi muốn thuê lại không có bằng. Vì thế, người ta khuyên ông khai trong hồ sơ xin phép là thuê người sang dạy văn hóa Mỹ. Và một khi đã được giấy phép thì muốn dạy gì thì dạy! Yukichi không chấp nhận điều đó. Ông cho rằng cái gì cũng phải rõ ràng. Quy định phi lý thì phải đấu tranh để thay đổi chứ không thỏa hiệp, vì nếu làm như thế thì chỉ lợi một lần cho mình chứ không thay đổi được bản chất vấn đề. Đó là một ví dụ nhỏ nhưng cho thấy người Nhật đã làm theo tư tưởng của Yukichi và họ đã thành công. Tôi chợt nhớ đến Fukuzawa Yukichi, nhớ đến tác phẩm Khuyến học của ông, nhớ đến câu chuyện không thỏa hiệp kể trên, sau khi nghe tin ông Tanaka Koji chính thức ký hợp đồng làm trưởng ban tổ chức Giải V-League 2014, thay cho ông Phạm Ngọc Viễn. Tuy nhiên, không phải cứ thuê được chuyên gia Nhật là thành công. Ông Võ Quốc Thắng, tác giả của việc mời chuyên gia Nhật, đã cho rằng: “Muốn thành công, vấn đề chính nằm ở chỗ chúng ta”. Vâng, chính là ở người Việt chúng ta! Cái gì không hài lòng thì hãy nói thẳng ra để tranh luận đúng sai. Chứ cái gì cũng cười cười thỏa hiệp, nhưng ngầm phá thối hậu trường thì có mười ông Koji cũng đành bó tay! Tags: VLeague
Thương vụ Netflix - Warner Bros ảnh hưởng người xem phim streaming thế nào? TRÚC ANH 22/12/2025 779 từ
Trung ương họp riêng, cho ý kiến công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV THÀNH CHUNG 22/12/2025 Vào buổi sáng 22-12, Trung ương Đảng họp riêng, cho ý kiến hoàn thiện báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV để trình Đại hội XIV của Đảng.
Bắt 'Được Đất Bắc' và 19 đàn em đòi nợ thuê với thủ đoạn tinh vi ĐAN THUẦN 22/12/2025 "Được Đất Bắc" và 19 đàn em bị Công an TP.HCM bắt vì hoạt động đòi nợ thuê dưới danh nghĩa công ty mua bán nợ.
Trợ lý trọng tài từ chối bàn thắng tuyển nữ Việt Nam tại SEA Games 33 bị phạt? HOÀI DƯ 22/12/2025 Một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội gần đây cho biết trợ lý trọng tài người Lào Phutsavan Chanthavong sẽ chịu án phạt nặng từ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), vì sai sót ở chung kết bóng đá nữ SEA Games 33.
Đi ngang lấy trộm gói hàng trên xe nữ sinh, bị phát hiện bắt nữ sinh quỳ xin mới trả DANH TRỌNG 22/12/2025 Phương Thị Nga bị tạm giữ vì lấy trộm gói hàng của nữ sinh, khi bị phát hiện còn chửi bới, đánh đập, ép nạn nhân quỳ xin.