Kim Sang Sik, trên nền Troussier...

NGUYỄN NGUYÊN 13/06/2024 10:30 GMT+7

TTCT - Nếu xem HLV Philippe Troussier là sản phẩm lỗi của bản hợp đồng hướng đến một suất dự World Cup, thì tân HLV Kim Sang Sik

Nếu xem HLV Philippe Troussier là sản phẩm lỗi của bản hợp đồng hướng đến một suất dự World Cup, thì tân HLV Kim Sang Sik bắt đầu với đợt tập trung đội tuyển đầu tiên từ 1-6, mang trọng trách dọn dẹp những rối ren và tuột dốc của bóng đá Việt thời hậu Park Hang Seo.

Bị thất sủng thời Troussier, liệu với ông Kim, Quang Hải có chứng minh được mình?  Ảnh: Hoàng Tùng

Bị thất sủng thời Troussier, liệu với ông Kim, Quang Hải có chứng minh được mình? Ảnh: Hoàng Tùng

Sau khi HLV Park Hang Seo chia tay bóng đá Việt Nam, HLV người Pháp Troussier từng được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nâng lên, đặt xuống rất kỹ. 

Việc chọn ông khi ấy cũng được coi là chọn một quỹ đạo mới để bóng đá Việt có thể phát triển hơn so với những gì mà ông Park gầy dựng làm được. 

Nhưng giờ phiên bản Troussier bị cho là lỗi đấy lại được tẩy xóa để quay về với bóng đá không thua, mà người được VFF trao gửi là HLV Kim Sang Sik.

Từ Park Hang Seo đến Troussier

Từ lối chơi chặt chẽ, an toàn mà ông Park xây dựng, giới quản lý bóng đá Việt muốn thoát khỏi sự yếm thế trong cách tiếp cận với các đối thủ để đi lên như bóng đá Nhật Bản, vốn đã thành công như vậy vào những năm 2000 với "Phù thủy trắng" Troussier. 

Tất nhiên, người Nhật không làm theo kiểu tìm một HLV tiếng tăm và giao hết cho vị ấy là xong. 10-15 năm trước khi chọn ông Troussier, bóng đá Nhật đã xây dựng một nền tảng đào tạo trẻ và bóng đá học đường lớn mạnh, từ cộng đồng là cơ bản, rồi mới đến các CLB chuyên nghiệp, và đội tuyển quốc gia, điều mà những người làm bóng đá Việt Nam hẳn cũng hiểu rõ.

Ông Troussier thành công với bóng đá Nhật nhưng thất bại khi đến Việt Nam do ông mạo hiểm nhận dẫn dắt một nền bóng đá thành công trong giai đoạn 5 năm nhưng lại thiếu nền tảng để duy trì và phát triển sự thành công đấy. 

Rõ nhất là sau thất bại ở AFF Cup 2022, HLV Park Hang Seo đã tính đến những điều khoản mới cho việc tiếp tục gia hạn và chỉ đồng ý hợp đồng từng năm. Điều đấy có nghĩa ông Park chỉ chấp nhận có gì xào nấy, hơn là tính toán cả một chiến lược dài hơi như cái cách mà VFF tính với ông Troussier.

Ông Troussier ra đi sớm vì dư luận và cả VFF khó chấp nhận để đạt được cái đích xa đôi khi phải hy sinh những gì đã và đang có, như top 100 thế giới hay ngôi số 1 Đông Nam Á, chưa kể những trận thua Indonesia liên tục và việc đánh mất HCV SEA Games đều rất đáng thất vọng.

Gánh nặng quá lớn

Khi ông Troussier chấp nhận ra đi sau trận thua Indonesia ngay tại Mỹ Đình, những nhà làm bóng đá Việt Nam thực sự rối. Rối bởi thứ bóng đá chiến thắng đã lâu không được nhắc lại và bởi những cầu thủ từng ghi điểm thời ông Park phải xếp hàng dài dài trên ghế dự bị. 

Đến lúc này thì không ai đủ dũng cảm để phân tích chuyên môn trước làn sóng dư luận. Một lần nữa, VFF lại phải tìm đến DJ Management - công ty đại diện của HLV Park Hang Seo và nhiều HLV Hàn Quốc đang làm việc ở châu Á - với hy vọng trở lại quỹ đạo cũ, của thứ bóng đá không thua toan tính của những đội "cửa dưới".

Bản CV của HLV Kim Sang Sik khá thuyết phục và không hề nhẹ ký hơn người đồng hương tiền nhiệm. Thậm chí tính từ khởi điểm sang Việt Nam của hai HLV người Hàn Quốc, ông Kim còn sáng giá hơn bởi thành tích ở AFC Champions League với một CLB Hàn Quốc.

Về mặt thuận lợi thì HLV Kim Sang Sik là người của DJ Management nên ít nhiều sẽ được truyền đạt những kinh nghiệm khi làm việc với VFF với cầu thủ và bóng đá Việt Nam nói chung. 

Ông cũng sẽ không bị cái bóng quá lớn của ông Park phủ xuống như với ông Troussier. Thật ra, do bóng đá Việt hiện đang ở đáy biểu đồ thành tích sau nhiều năm, ông Kim sẽ có nhiều thuận lợi về mặt áp lực chiến thắng, vốn luôn là điều tối quan trọng với nền bóng đá trọng thành tích như Việt Nam.

Nhưng hẳn ông Kim cũng nhận ra phần bất lợi khi ngồi vào chiếc ghế gãy của ông Troussier. Đó là ông sẽ phải dựa trên cái nền có sẵn và cũng là duy nhất mà ông Troussier để lại. Cụ thể hơn, ông Kim sẽ không có điều kiện thuận lợi như ông Park cuối năm 2017, người đến với bóng đá Việt Nam cùng một thế hệ cầu thủ tài năng bắt đầu vào độ chín.

Vòng tròn dư luận

Truyền thông Việt Nam hay nói ông Park đã "vắt" hết một lứa cầu thủ vàng và sớm đẩy họ qua phần đỉnh. Nói đúng hơn, ông Park đã phát huy hết tài năng của một lứa cầu thủ là sản phẩm của hàng loạt lò bóng đá lẫn CLB đầu tư mạnh vào bóng đá trẻ. 

Như lứa Học viện Hoàng Anh Gia Lai khóa 1, lứa cầu thủ chất lượng của PVF, lứa trẻ CLB Hà Nội vừa chín tới, lứa Viettel được đào tạo bài bản, hay lứa Sông Lam Nghệ An sau thế hệ Công Vinh, Trọng Hoàng...

Chính ông Park trong những ngày thành công nhất của mình với bóng đá Việt vẫn nói điều cần thiết để phát triển bóng đá Việt Nam là phải có nền tảng vững chắc và liên tục từ những lò đào tạo, những thế hệ cầu thủ trẻ luôn sẵn sàng tiếp nối. 

Ông rất thân với bầu Đức, thường xuyên thăm lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai và xác định rất rõ những thế hệ sau ở lò đào tạo này không thể bằng hay phát triển như lứa khóa 1 mà ông đã sử dụng rất nhiều ở đội tuyển. 

Ông cũng đến nhiều với lò PVF và hiểu càng ngày sự đầu tư cũng như công tác đào tạo ở đấy càng đuối dần bởi nhiều nguyên nhân. Hay rõ hơn là lứa cầu thủ trẻ Hà Nội sau nhiều năm rất thành công thì bây giờ đang có dấu hiệu chững lại, vì mục tiêu của ông chủ thay đổi...

Ông Troussier khi tiếp nối ông Park đã bước vào vùng trũng đấy. Vùng trũng mà chính ông Park không khó để nhìn ra với khoảng trống sau lưng lứa cầu thủ cùng ông gặt hái nhiều thành tích. 

Vết thương tái đi tái lại của Đoàn Văn Hậu; Trần Đình Trọng rất thông minh và phán đoán cực tốt nhưng sau những lần phẫu thuật thì rất khó tìm một chỗ đứng ở tuyển; Quang Hải thất bại ở Pháp với Pau FC rồi buộc phải hồi hương để tìm lại chính mình, mà nay vẫn chưa... tìm thấy; sự sa sút của Hùng Dũng sau lần phẫu thuật và tuổi tác của anh là gánh nặng khiến có khi mất cả suất ở CLB Hà Nội; Công Phượng vất vả khi sang Nhật và thời gian ra sân có thể đếm được không quá một bàn tay... 

Đấy là những điều mà ông Park có thể thấy trước, còn ông Troussier đã can đảm chấp nhận làm mới từ thứ bột đã khó gột nên hồ mà ông có trong tay.

Ông Park dừng đúng lúc khi vừa đi qua đỉnh cao, và mọi người còn nhớ mãi ông. Ông Troussier muốn tái thiết bóng đá Việt Nam dựa trên phần nổi ông hiểu biết khi làm giám đốc kỹ thuật ở PVF và thất bại. Giờ đến ông Kim Sang Sik, với dự báo chung là quay lại với lộ trình thời Park Hang Seo, nhưng với những chất liệu khác.

Đôi lúc bóng đá Việt Nam phải xoay theo vòng tròn dư luận. HLV Kim Sang Sik giống như một phép thử về hiệu ứng HLV Hàn Quốc và về một công ty rất hiểu các đối tác của mình tại khu vực Đông Nam Á.

Trước mắt cần phải thắng Philippines (ngày 6-6 trên sân Mỹ Đình) đã rồi sau đó là AFF Cup vào cuối năm cùng chỉ tiêu vào chung kết.

Bóng đá Việt Nam thời Kim Sang Sik lại bắt đầu với hy vọng ở sân chơi Đông Nam Á, dù chẳng bao giờ những người thuê thầy ngoại tính đến việc xây dựng nền tảng trẻ thật tốt để khai thác bền vững và thu hoạch cho một chiến lược xa và dài hơi.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận