Lại chuyện bản quyền truyền hình

HUY THỌ 29/10/2022 07:13 GMT+7

TTCT - Thông tin hậu trường cho biết bản quyền truyền hình World Cup 2022 trên lãnh thổ VN đã ngã ngũ từ giữa tuần rồi, với giá tương đương 4 năm trước là 12 triệu USD.


Lại chuyện bản quyền truyền hình - Ảnh 1.

Ảnh: hbs.tv

Như chúng tôi từng phân tích trong chuyên đề về câu chuyện bản quyền truyền hình World Cup gần đây, chúng ta đừng lấy con số 1 triệu USD của 20 năm trước để phán rằng hơn chục triệu của bây giờ là quá cao, là đối tác nước ngoài lợi dụng lòng đam mê bóng đá của người Việt để ép giá.

Đây là chuyện của thương trường, khi 20 năm trước gần như chưa có thị trường truyền hình trả tiền ở VN, thì nay chúng ta đã có gần 17 triệu thuê bao xem truyền hình trả tiền. Chưa kể thu nhập bình quân đầu người của người Việt cũng đã tăng nhanh sau hai thập niên. Xét hai yếu tố đó, cái giá hơn chục triệu USD để xem World Cup vẫn là rẻ chán.

Cũng vì đây là chuyện thị trường, nên làm ơn đừng nêu ý kiến kiểu "đừng xem World Cup, để tiền đó lo cho người nghèo". Các doanh nghiệp dù không mua bản quyền vì không giải được bài toán lợi nhuận không đủ bù đắp, thì họ cũng chẳng để tiền ấy tặng người nghèo.

Liên quan đến chuyện bản quyền truyền hình bóng đá, nếu so sánh tiền xem World Cup với tiền xem V-League còn thấy choáng nữa: Bản quyền V-League và các giải hạng nhất, nhì từ năm 2017 đến 2022 được mua với giá chỉ 2 tỉ đồng + 9 phút quảng cáo mỗi trận/năm, nay đã được một doanh nghiệp Việt mua với giá cao gấp 20 lần, cho giai đoạn 2023 - 2026.

Tăng được như thế, là tốt cho bóng đá Việt!■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận