TTCT - Huế có trường mỹ thuật (1957) đào tạo chuyên ngành sơn mài bài bản, lại sở hữu cả một gia tài “sơn son thếp vàng” mà hiện nay vẫn còn giá trị chói sáng tại các công trình kiến trúc cung đình, dân gian thời nhà Nguyễn. Vì vậy, không gì lạ, mảng tranh sơn mài luôn là thế mạnh và nổi trội so với các chất liệu khác của mỹ thuật Thừa Thiên - Huế. Phóng to Miền tâm thức - Trương Bé Nhiều họa sĩ đã và đang định danh với sơn mài như Đỗ Kỳ Hoàng (1931-2006), Trương Bé, Nguyễn Đức Huy, Nguyễn Thiện Đức, Võ Xuân Huy... “Màu xưa” (*) quy tụ gần như đầy đủ họa sĩ sáng tác tranh sơn mài. 27 tác phẩm của 20 tác giả. Từ họa sĩ có thâm niên nghề nghiệp đến các họa sĩ trẻ bước đầu xác lập vị thế hoặc thử sức, làm quen với chất liệu này. Có thể nêu tên một vài tác phẩm tiêu biểu có nhiều nỗ lực trong việc duy trì gam màu nóng đỏ truyền thống, tuy không lạ nhưng luôn long lanh huyền ảo, sang quý của chất liệu như: Miền tâm thức của Trương Bé, Chuyện cổ tích - số 3 của Nguyện Thiện Đức, Nhịp điệu công nghiệp của Nguyễn Văn Công, Mưu sinh I, II của Trần Quốc Bảo; tinh tế, tỉ mẩn như Hồi sinh I, II của Lê Phan Quốc và một thức mới cho sơn ta với thủ pháp tạo hình, bảng màu khác của Võ Xuân Huy qua Dấu ấn và thời gian I, II. Chất liệu sơn mài biến ảo, đa dạng qua mỗi một tác phẩm, tác giả. Màu sắc sinh động, nhiều cung bậc. Cấu trúc bề mặt tác phẩm, phong phú đa dạng; cái trơn láng, phẳng - bóng - trong - sâu theo cách tạo hình truyền thống tương phản với sự thô nhám, nhăn co, nứt nẻ ám gợi đương đại đã làm bật lên sự đa dạng, tương phản và tính nhiều vẻ của đời sống. Đời sống được tái cấu trúc bằng cách cắt xén, đan cài tạo sự đa nghĩa hoặc được minh xét, soi chiếu bằng góc nhìn của triết lý, tôn giáo. Triển lãm lần này tiếp tục phát huy vốn liếng và thành tựu mà các họa sĩ tiền bối dày công vun đắp cho sơn mài xứ Huế. Người xem nhận thấy đà hướng của sự phát triển. Tuy vậy, bên cạnh thành tựu đạt được, “Màu xưa” của Huế cũng không nằm ngoài vấn nạn chung của tranh sơn mài cả nước. Đó là chất liệu sơn ta - nguyên liệu truyền thống - phải đua chen cùng các loại sơn thời hiện đại. Nó bóng loáng lóa mắt bề mặt, nhanh khô và rẻ tiền như sơn hạt điều và các chủng loại sơn công nghiệp khác. Các tác phẩm sơn mài làm bằng sơn ta dần thu hẹp trong các triển lãm dẫn đến hệ quả là chất lượng sơn mài tinh quý ngày một hòa loãng một cách đại trà. Người thưởng ngoạn hôm nay, nếu không cơ duyên và hiểu biết thật khó hạnh ngộ với sơn mài sơn ta quý hiếm. Phóng to Dấu ấn và thời gian - Võ Xuân Huy Phóng to Chuyện cổ tích - Nguyễn Thiện Đức __________ (*): Triển lãm “Màu xưa” nhân Festival nghề truyền thống Huế 2013 tại 26 Lê Lợi (Huế), do Hội Mỹ thuật Thừa Thiên - Huế tổ chức từ ngày 27-4 đến 5-5-2013. Tags: Họa sĩMỹ thuậtNhà NguyễnTranh sơn màiTHẢO NHÂNNgành sơn mài
Tuyển thủ Bùi Vĩ Hào: "Anh muốn chia vui với đồng đội và nhìn họ đăng quang…" ĐỖ TUẤN 16/03/2026 1573 từ
Điểm tín dụng xã hội của Trung Quốc: Một lần thất tín, vạn lần hạn chế TRUNG NGUYỄN 03/03/2026 2555 từ
Chính phủ ra nghị quyết: Giá cơ sở xăng dầu tăng 15% mới được tăng giá ngay NGỌC AN 20/03/2026 Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 36 của Chính phủ ngày 6-3.
Xe điện: Cần chuẩn bị đồng bộ từ hạ tầng, thể chế đến tiêu chuẩn kỹ thuật NGỌC AN 20/03/2026 Ông Phạm Văn Quân, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương, đề nghị như trên. Trong khi đó, xe điện đang được nhìn nhận như một mắt xích quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam.
Khoa Ngô nói gì khi Tiến Linh nhường phạt đền? NGUYÊN KHÔI 20/03/2026 Khoa Ngô đã sút phạt đền thành công giúp CLB Công An TP.HCM giành chiến thắng ở Cúp quốc gia. Cầu thủ Việt kiều Úc này nói gì khi Tiến Linh nhường cho anh sút quả đá phạt và từ đó mang lại chiến thắng cho đội nhà?
Iran lần đầu đăng video về tân Lãnh tụ tối cao giữa nghi vấn sức khỏe THANH BÌNH 20/03/2026 Iran cuối cùng đã phá vỡ sự im lặng xung quanh những tin đồn về tân Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei.