Mỗi tuần một chuyện Bắt sâu…

HUY THỌ 20/01/2024 19:21 GMT+7

TTCT - Scandal bớt xét bữa ăn của VĐV bóng bàn chưa nguôi thì thể thao Việt Nam lại đón thêm một scandal mới liên quan tới VĐV thể dục dụng cụ Phạm Như Phương.

Ảnh: Tuoitre.vn

Ảnh: Tuoitre.vn

Sau khi rời đội tuyển, Như Phương đã tố cáo tiền thưởng phải nộp 10% cho HLV, tiền thưởng nóng phải nộp 50% và mỗi tháng phải nộp cho HLV số tiền 505.000 đồng mà không biết tiền gì.

Thật ra câu chuyện này không mới mẻ gì. Khi tôi bắt đầu làm phóng viên thể thao cách đây tròn 30 năm đã nghe chuyện và cũng đã không ít lần lên tiếng. Tuy nhiên, điều quan trọng là các VĐV có dám lên tiếng hay không. 

Ở trường hợp của Như Phương, chẳng qua cô xin đi Mỹ thăm thân nhân, có xin phép HLV ở địa phương nhưng lại bị quên báo cáo lên tuyển, dẫn đến việc bị loại khỏi tuyển quốc gia. Uất ức vì bị loại một cách oan uổng, Phương đã làm đơn giã từ thể thao và nhân đó tung hê hết mọi chuyện.

Nói đáng tội, các quỹ lạ mà các VĐV phải trích tiền thưởng, đóng "hụi chết" hằng tháng cũng chả phải đi vào mỗi túi của HLV. Trong làng thể thao đỉnh cao VN, nhiều người vẫn rỉ tai với tôi: "Tiền đạo lý"!

Ơ, thu tiền VĐV một cách bất minh, sao lại xài từ đạo lý? Cũng là rỉ tai, tôi được nghe giải thích: Các cô các chú quản lý phải ở nhà, chúng ta được chăm lo, đi thi đấu có phần thưởng thì cũng phải biết nghĩ đến các cô chú, đó là đạo lý!?

Một cựu quan chức cao cấp của thể thao, ngay khi còn đương chức cũng đã than: "Kinh khủng lắm... Mình biết nhưng chả thể làm gì vì các VĐV đâu có dám lên tiếng. Cuộc đời các em sống vào đó, nên đại đa số đều sợ bị trù dập, mất hết".

Nhưng giờ thì có Phương, rồi đã thêm một vài VĐV khác cũng đã lên tiếng. Thôi thì không bắt hết được sâu, nhặt con nào hay con nấy vậy, thưa ông bộ trưởng Bộ Văn Thể Du.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận