Mỗi tuần một chuyện: Bệnh thành tích uy hiếp ông Troussier

HUY THỌ 05/04/2023 13:37 GMT+7

TTCT - Màn ra mắt của ông Troussier đã không làm hài lòng đa số người hâm mộ bóng đá Việt Nam. U23 Việt Nam đá ba trận tại Doha Cup

HLV Philippe Troussier hướng dẫn U22 Việt Nam - Ảnh: VFF

HLV Philippe Troussier hướng dẫn U22 Việt Nam - Ảnh: VFF

Màn ra mắt của ông Troussier đã không làm hài lòng đa số người hâm mộ bóng đá Việt Nam. U23 Việt Nam đá ba trận tại Doha Cup thì nhận 7 bàn thua, không biết mùi chiến thắng và xếp cuối trong 10 đội tham gia. Nỗi thất vọng của người hâm mộ càng lớn hơn khi thấy kình địch Thái Lan chơi rất được ở giải đấu này và xếp hạng tư chung cuộc.

Đã xuất hiện rất nhiều bình luận so sánh thành tích khi đối đầu các đội bóng Trung Đông dưới thời ông Park Hang Seo và ba trận của ông Troussier tại Doha Cup. Áp lực càng lớn với "Phù thủy trắng" khi SEA Games 32 đã cận kề.

Không quá khó để lý giải về kết quả không tốt ở Doha Cup, đầu tiên là chất lượng của lứa cầu thủ U23 hiện khó sánh được với các đàn anh của thế hệ vàng Quang Hải - Hoàng Đức. Vai trò HLV là về chiến thuật, chứ khống chế bóng không tốt và dứt điểm kém thì chả có chiến lược gia nào làm thay được cầu thủ.

Nguyên nhân thứ hai là lối chơi. Khi muốn có thành tích tốt thì trước các đối thủ mạnh hơn, chả có chiến thuật nào hiệu quả hơn phòng ngự - phản công; cũng là lối chơi mà ông Park gầy dựng xuyên suốt cho các đội tuyển. Ông Troussier có vẻ muốn làm khác đi và chọn một lối đá phiêu lưu hơn, để cầu thủ chủ động cầm bóng, ăn miếng trả miếng trước các đối thủ được đánh giá cao hơn như U23 Iraq hay UAE (kết quả là thua 7 bàn trắng trong hai trận).

Nhưng đây chỉ là một giải giao hữu, cũng không cần quá đặt nặng thành tích. Nếu miệng nói mơ World Cup, nhưng tâm thế vẫn cứ chăm chăm SEA Games hay Doha Cup, thì chuyện ra biển lớn còn xa vời. Tôi còn nhớ HLV người Nhật Shinozaki, khi cùng đội Jubilo Iwata sang Gia Lai dự Festival bóng đá trẻ kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Nhật, từng nhận xét rằng không ai đi lấy cầu thủ đã khoác áo đội tuyển trở về đá giải trẻ để lấy thành tích như ở Việt Nam! Nhưng ở đây, bệnh thành tích đã ám quá nặng rồi.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận