Mỗi tuần một chuyện: Cần sự trong sáng, hồn nhiên

HUY THỌ 13/11/2023 09:50 GMT+7

TTCT - Cái thuở Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) mới ra đời, chúng ta đã làm một điều hết sức phi lý, đó là các học sinh thi đấu để bảo vệ màu cờ sắc áo cho địa phương.

Ảnh: Hoàng Giang

Ảnh: Hoàng Giang

Cụ thể, nếu là HKPĐ cấp quận huyện thì các em thi đấu cho phường xã mà mình cư trú; thi đấu cấp thành phố thì khoác áo quận huyện; và ở HKPĐ toàn quốc thì khoác áo tỉnh thành.

Trong khi đó, cuộc đời của một học sinh gần như chả có gì phải lưu luyến với các địa danh hành chính kia cả, vì thời gian chính của các em là nhà trường, nơi có bạn bè thầy cô hết sức gắn bó với mình. Thử hình dung, một cậu học sinh khoác áo trường thi đấu thể thao sẽ được ngưỡng mộ biết bao trong mắt bạn bè, còn về phường xã, quận huyện, ai biết ai hay?

Thuở ấy, báo chí đã góp ý rất nhiều, và may thay đã thay đổi. Có điều, sự thay đổi cũng chưa đến tận cùng vì đến HKPĐ toàn quốc thì các VĐV học sinh cũng còn phải khoác áo tỉnh thành. Giá mà đổi mới thật sự, khi thi đấu cấp toàn quốc cũng bảo vệ màu cờ sắc áo của ngôi trường mà các em đang học thôi, tôi tin rằng cuộc chơi sẽ thú vị hơn bội phần.

Bên cạnh đó, liên quan đến những tranh cãi đang diễn ra quanh điều lệ HKPĐ 2024, nhiều chuyên gia thể thao đã phân tích rằng tất cả cũng do bệnh thành tích mà ra. 

Việc điều lệ siết đối tượng tham gia là những em học sinh đã có thành tích, hết sức bất lợi cho những địa phương mạnh như Hà Nội, TP.HCM. Và mọi sự tranh cãi, kiện tụng cũng đều từ bệnh thành tích mà ra, quanh bảng xếp hạng thi đua từ HKPĐ.

Tôi lại nhớ đến ông Hoàng Vĩnh Giang với câu nói bất hủ về HKPĐ: "Thi đua là mầm mống của việc mất đoàn kết, khi tất cả đều tìm mọi cách để dìm nhau. Giá mà các giải đấu thể thao cho học sinh thật sự là những sân chơi hồn nhiên, trong sáng và phong phú, mọi chuyện sẽ tốt hơn".

Vâng, giá mà…■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận