Mỗi tuần một chuyện Nhập tịch hay không nhập tịch?

HUY THỌ 13/04/2024 08:48 GMT+7

TTCT - Tôi nghĩ, đó mới là câu hỏi quan trọng nhất đối với bóng đá Việt Nam sau những thất bại dưới thời HLV Philippe Troussier.

Huỳnh Kesley đã sinh sống và làm việc ở VN một thời gian dài. Ảnh: N.K.

Huỳnh Kesley đã sinh sống và làm việc ở VN một thời gian dài. Ảnh: N.K.

Chúng ta không thích ông HLV người Pháp vì thành tích bết bát cộng với những phát ngôn lạ lùng kiểu thua sấp mặt mà cứ bảo là thấy nhiều điều lạc quan... 

Nhưng chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận cầu thủ Việt hiện tại kém hơn nhiều so với thế hệ vàng thời đỉnh cao trong tay HLV Park Hang Seo. Bên cạnh đó, đối thủ cũng khác hẳn. Indonesia của hôm nay không phải là Indonesia của thời cách đây vài năm bị ta đá như mèo vờn chuột, khi họ nhập tịch ồ ạt.

Cũng khoan vội cười cợt chính sách nhập tịch, khi ít nhiều các cầu thủ từ trời Tây về cũng có tí huyết thống với người Indonesia. Và cũng đừng xem nhẹ, khi nhìn lại bóng đá Nhật trước khi được như hôm nay, cũng đã từng thực hiện chính sách nhập tịch cầu thủ Brazil có chút huyết thống liên quan...

Trở lại với bóng đá Đông Nam Á, nếu thuần túy chỉ sử dụng lực lượng cây nhà lá vườn, thời vàng son nhất của ta cũng ngang ngửa Thái Lan mà thôi. Nay thì đến cả người Thái cũng có chính sách chiêu mộ ngoại binh nhập tịch, rồi thêm cả Indonesia. 

Hơn ai hết, VFF hiểu được sự hụt hơi hiện tại và tương lai gần. Cả Thái Lan và Indonesia đều muốn đi theo con đường của Nhật Bản, từ ngoại binh nhập tịch để có thành tích tốt, rồi từ đó kích thích ngược lại cho phong trào trong nước, nhất là khi World Cup đã mở rộng ra và cơ hội của bóng đá Đông Nam Á đã "sáng cửa" hơn nhiều.

Vì vậy, giờ là lúc cần có quan điểm rõ ràng về ngoại binh nhập tịch để bàn tính chuyện tương lai. 

Không chỉ kêu gọi những cầu thủ có tí máu "con rồng cháu tiên" trở về, mà cả những người nước ngoài thật sự yêu mến VN. Như Huỳnh Kesley - cầu thủ Brazil nhập tịch VN năm 2005 và sau đó từng khoác áo đội tuyển quốc gia, nhưng đã có lời ra tiếng vào nên sau đó những ngoại binh nhập tịch như anh đều phải rút lui. 

Chỉ kỳ cục nếu nhập tịch để đá vài mùa cho CLB nhằm lách quy định hạn chế số lượng ngoại binh, chứ với những người như Huỳnh Kesley, lấy vợ Việt và sinh sống hẳn ở VN thì đóng cửa vào đội tuyển với anh là phi lý.

Nếu muốn bóng đá Việt có những bước đột phá, cần nhìn nhận nghiêm túc về chuyện ngoại binh nhập tịch. 

Chỉ sợ một điều, giờ có muốn làm như người Thái hay Indonesia cũng không thể làm được, khi chủ tịch liên đoàn bóng đá hai quốc gia này đều là tỉ phú, dám chi từ tiền túi cho một mục tiêu chung. Còn ta, cán bộ nhà nước biệt phái sang VFF như ông chủ tịch bây giờ, chỉ e lực bất tòng tâm!■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận