Mỗi tuần một chuyện: Thể thao là phải vui

HUY THỌ 16/10/2023 10:30 GMT+7

TTCT - Ngành thể thao Việt Nam đang bị phê phán tơi bời, khi tham dự Asiad 19 chỉ có được 3 HCV và xếp hạng 21 trên bảng tổng sắp huy chương.

Đội Công đoàn Điện lực Việt Nam (áo xanh) có trận giao hữu chất lượng với Công đoàn Điện lực Nghệ An để chuẩn bị cho giải - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Đội Công đoàn Điện lực Việt Nam (áo xanh) có trận giao hữu chất lượng với Công đoàn Điện lực Nghệ An để chuẩn bị cho giải - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Theo dõi cách phần lớn mọi người mắng mỏ thể thao, cũng như nhìn lại chỉ tiêu đặt ra trong chiến lược phát triển của thể thao, tôi thấy người Việt hình như thích nhất là thứ hạng và đếm huy chương. 

Ngay cả giới truyền thông, dự đại hội thể thao nào cũng chạy đi "săn vàng". Chúng ta thử đặt câu hỏi: Nếu thể thao VN đạt mục tiêu như trong chiến lược, có 10 HCV ở các môn như kurash và wushu thì sao? Và nữa, nếu chỉ có 1 HCV, nhưng đó là bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ, bóng bàn, quần vợt thì sao?

Từ đây, mới thấy chứng bệnh thành tích ăn sâu ra sao. Cũng từ việc quá coi trọng thành tích, sự phát triển thể thao đỉnh cao có hình dáng như... trái sầu riêng, cái gì cũng mũi nhọn; nhưng chả có mũi nào thật sự nhọn - thấy thiên hạ bày ra món gì ta có khả năng kiếm huy chương là lao vào.

Đất nước 100 triệu dân, nằm trong top 15 nước đông dân của thế giới, nhưng VN chưa có một môn thể thao nào để tự hào thực sự. Người Hàn họ có môn bắn cung, già trẻ lớn bé cùng mê và làm mưa làm gió môn này. 

Người Trung Quốc thì món bóng bàn không có đối thủ; bóng bàn tràn ngập từ công viên đến trường học. Hay Indonesia có môn cầu lông, người Philippines có quyền anh… để tự hào. Còn ta chưa thấy có môn gì để trường học nào cũng có sân bãi cho học sinh chơi, hay góc công viên nào cũng có người tập luyện.

Vì vậy, tương lai thể thao VN nên tập trung đầu tư cho những môn mà người Việt mê. Trước mắt có thể là bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, quần vợt, bóng bàn và hai môn truyền thống Olympic bơi lội với điền kinh. Còn lại các môn khác, trong xã hội thích gì thì cứ tự do phát triển.

Bởi suy cho cùng, thể thao là phải vui - từ vui mới đến chơi nhiều - từ chơi nhiều mới tới thành tích; rồi từ thành tích lại thêm vui… Và càng vui để chơi thì càng khỏe, đó mới là điều cốt lõi. ■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận