Mỗi tuần một chuyện: Tre Campuchia thật là dẻo…

HUY THỌ 13/05/2023 09:58 GMT+7

TTCT - Đã hơn nửa đường SEA Games 32 trôi qua, và điều đọng lại lớn nhất trong tôi chính là chủ nhà!

Campuchia là một quốc gia nghèo trong khu vực Đông Nam Á. Tính thu nhập bình quân đầu người, trong khu vực họ chỉ đứng trên Myanmar và Đông Timor.

Mỗi tuần một chuyện: Tre Campuchia thật là dẻo… - Ảnh 1.

Ảnh: Inside The Games

Vậy mà lần đầu tiên tổ chức SEA Games, một sự kiện phải chăm sóc cả chục ngàn con người tham gia, chưa tính du khách, họ đã làm rất tốt. 

Trước giờ khai mạc chính thức, chúng ta không hề nghe các đội bóng đá than phiền về chuyện bắt khách tập trên sân ruộng, còn chủ nhà tập sân đẹp. 

Chúng ta đã được chứng kiến một lễ khai mạc không thua bất kỳ ai, nếu không muốn nói là ăn đứt nhiều quốc gia khác khi làm chủ nhà SEA Games, về nội dung, mỹ thuật, công nghệ…

Chúng ta từng e ngại họ bao ăn ở nhưng cho ăn ở không ra gì, vậy mà kết cục là ai cũng hài lòng. Họ bứt phá trên bảng xếp hạng huy chương, nhiều người mắng là họ ăn gian nhưng không chịu tìm hiểu cụ thể. 

Ví dụ, họ kiếm được nhiều huy chương từ võ, trong đó có vovinam - một môn mà Việt Nam sẵn sàng tặng huy chương cho bất kỳ ai tham gia. 

Họ có nhiều huy chương từ các môn võ truyền thống thì cũng không khác gì khi ta tổ chức có môn vovinam, Philippines có võ gậy, Thái Lan - muay Thái và Indonesia - pencat silat… Đó là tình hình chung của khu vực.

Ngoài ra, phải nhìn nhận thể thao Campuchia đã có những bước tiến thần kỳ, như ở môn bóng chuyền nam chẳng hạn. 

Với môn bóng đá, chủ nhà cũng đã thể hiện sự tiến bộ đáng kể. Nhiều môn khác thì họ dùng chiêu nhập tịch, như bóng bàn có VĐV gốc Trung Quốc, bóng rổ có ba anh chàng Mỹ da màu mà HLV Philippines phải thốt lên "cứ tưởng đấu với tuyển Mỹ".

Rõ ràng Campuchia đã làm tốt với những gì đang diễn ra. Tìm hiểu thêm thì thấy họ ngoại giao còn dẻo hơn cả tre, như 181 triệu USD để xây dựng cụm sân thi đấu và cả lễ khai mạc là dấu ấn Trung Quốc, môn bóng đá nam thì Nhật Bản hỗ trợ hết mình, bóng rổ thì Mỹ "đưa quân" sang… Rõ khéo!

À, còn một điều nữa tôi rất thích, đó là sau SEA Games họ cũng tiến hành tổ chức luôn Paragames chứ không từ chối.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận