Mỗi tuần một chuyện: Vui thôi, đừng vui quá

HUY THỌ 08/05/2023 09:22 GMT+7

TTCT - Lần đầu tiên bóng chuyền nữ Việt Nam đăng quang tại Cúp các CLB châu Á, nhưng cách thức thông tin về chiến thắng lịch sử này nhiều khi lại trở thành hạ thấp nó.

Mỗi tuần một chuyện: Vui thôi, đừng vui quá - Ảnh 1.

Ảnh: AVC

Lần đầu tiên bóng chuyền nữ Việt Nam đăng quang tại Cúp các CLB châu Á, vừa kết thúc vào tối 2-5 tại Vĩnh Phúc, sau khi lội ngược dòng ngoạn mục (bị dẫn trước 2-0) trước CLB Diamond Food (Thái Lan).

Trên con đường tiến vào trận chung kết, các cô gái Việt đã vượt qua Liaoning Donghua (Trung Quốc) và Hitsamitsu Springs (Nhật Bản).

Chiến thắng của các cô gái Việt là rất quý giá, vì chức vô địch giải đấu này là lần đầu tiên trong lịch sử bóng chuyền Việt Nam. 

Nhưng không chỉ có thành tích, xem các trận đấu gặp đối thủ đến từ ba nền bóng chuyền mạnh bậc nhất châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan) mới thấy được đội nữ Việt Nam đã tiến bộ và nỗ lực vượt bậc.

Rõ ràng là vui, rất vui với kết quả đạt được, nhưng báo chí làm ơn đừng vui quá với kiểu đưa tin lập lờ khiến những người không rành bóng chuyền cứ tưởng đội nhà đã thắng tuyển Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc!

Đầu tiên, cần nói rõ trong khi tất cả các đội đến với giải này đúng nghĩa là CLB thì chủ nhà mang đội tuyển quốc gia ra thi đấu. 

Chính lãnh đạo Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam thông tin rằng việc cử đội tuyển thi đấu là nhằm rèn luyện chuẩn bị cho mục tiêu bảo vệ HCB SEA Games 32

Nhưng vì giải này dành cho CLB, nên tuyển Việt Nam tuy mặc áo có cờ Tổ quốc trên ngực trái (đội duy nhất mặc áo có cờ Tổ quốc), song lại mang tên Sport Center One (Trung tâm HLTT quốc gia 1).

Chưa hết, các đội cũng chẳng phải dốc toàn lực ở giải này, ví dụ Hitsamitsu Springs chỉ đưa đến đội hình 2 do một loạt ngôi sao của họ đang bận tập trung đội tuyển quốc gia, như chủ công Miyu Nakagawa, phụ công Shion Hirayama, Ayaka Araki, libero MinamiNishimura, đối chuyền Miyu Nagaoka…

Hầu hết các thông tin ấy đều không được cung cấp, mà người hâm mộ chỉ toàn thấy những cái tít kêu hơn pháo Bình Đà, như "Hạ Nhật Bản, bóng chuyền nữ Việt Nam rộng cửa vào bán kết giải châu Á", "Hạ gục Trung Quốc, bóng chuyền nữ Việt Nam vào chung kết giải châu Á", "Bóng chuyền nữ Việt Nam hạ Thái Lan, lần đầu vô địch giải châu Á"…

Tự hào, ngạo nghễ thái quá là một căn bệnh đưa nhau đến chỗ phỉnh phờ!■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận