TTCT - Hàu ở Lăng Cô (Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) vốn được người dân chài nơi đây tự hào là “hàu ngon nhất nước” đang vào mùa thu hoạch... Phóng to Người dân chài sau một buổi thu hoạch hàu Hàu hay còn gọi là hào, hầu có họ hàng với loài sò, nghêu nhỏ. Hàu biển còn được mệnh danh là “thực phẩm của tình yêu” do là loài động vật giàu kẽm nhất. Hàu ở Lăng Cô có vị ngọt măn mặn đậm đà xen chút vị beo béo khác lạ. Hàu như một sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho làng chài ven vịnh Lăng Cô từ bao đời nay. Những ngày này, người dân ở làng chài Lăng Cô tất bật với công việc thu hoạch hàu từ sớm tinh mơ. Người dân nơi đây có cách nuôi hàu riêng. Đó là dùng những chiếc lốp xe cũ cắt đôi để thu giống tự nhiên và làm giá thể cho hàu phát triển. Thường thì thời gian thả lốp vào khoảng 20-3 âm lịch và bắt đầu thu hoạch từ tháng 12. Trong chín tháng “lộc trời” sẽ tự ken đặc và sinh sôi nảy nở trên lốp. Công việc của người thu hàu là vớt lốp đầy hàu lên từ dưới lòng đầm phá rồi mang lên bờ gỡ hàu ra khỏi lốp, đập và chùi lốp cho sạch vỏ hàu để chuẩn bị cho những lần thả tiếp theo. Xong xuôi các công đoạn làm trực tiếp ngoài vịnh, đến đầu giờ chiều mọi người lo đưa hàu về nhà tách vỏ để đem ra chợ, nhà hàng và chờ tiểu thương đến lấy. Với nguồn thu nhập trung bình vài trăm triệu đồng một năm, hàu đã trở thành nguồn cơm áo cho nhiều phận người nghèo khó nơi làng chài ven biển. Hàu to còn nguyên vỏ giá 20.000 đồng/kg thường để bán cho các nhà hàng và tiêu thụ tại những thành phố lớn như: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, Sài Gòn. Hàu nhỏ chỉ có 8.000 đồng/kg thường được bà con dùng làm mắm hàu. Một số món hàu dân dã và phổ biến như: hàu luộc chấm mù tạt, hàu nướng trui, hàu nướng mỡ hành, cháo hàu, gỏi hàu... Ông Nguyễn Hữu Lai (60 tuổi), một dân chài với 15 năm kinh nghiệm làm hàu, cho biết: “Trung bình một ngày chúng tôi thu hoạch được 4-6 tạ hàu, mỗi lốp hàu thường nặng 5-6kg, khi được mùa một lốp hàu có thể nặng 10-12kg. Ở đây mỗi nhà thường làm từ 5.000-10.000 lốp. Hàu ở đây ngon hơn hàu tại Nha Trang nhiều, do nước có độ mặn nhiều hơn”. Phóng to Phân loại hàu cho vào từng bao để giao cho tiểu thương Phóng to Bà con làng chài tất bật với mùa thu hoạch hàu Phóng to Để tách hàu ra khỏi lốp cần những đôi tay có kỹ thuật, nếu không rất dễ bị vỏ hàu cứa đứt tay Phóng to Hàu được các nhà hàng chọn lựa kỹ lưỡng trước khi chế biến Phóng to Những chiếc lốp hàu còn bám vỏ được trải ra đường để nhờ ôtô đi qua cán lên giúp làm bong vỏ hàu nhanh chóng Tags: Phóng sự ảnhLăng CôHàuNgười dân chài
Chính thức: Nghỉ 9 ngày liền dịp Tết Nguyên đán 2025 HÀ QUÂN 03/12/2024 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có thông báo chính thức về việc nghỉ Tết Nguyên đán 2025.
Hé lộ giao diện của 17 tuyến buýt kết nối metro số 1 THU DUNG 03/12/2024 Các loại hình tàu xe khác - đặc biệt là mạng lưới xe buýt - được thành phố chú trọng trong việc kết nối tuyến tàu điện metro số 1.
Ông Trump dọa biến Canada thành bang thứ 51 của Mỹ, cho ông Trudeau làm thống đốc? THANH BÌNH 03/12/2024 Đài Fox News (Mỹ) dẫn nguồn tin tiết lộ trong cuộc gặp Thủ tướng Trudeau vừa qua, ông Trump dọa rằng Canada có thể trở thành bang thứ 51 của Mỹ nếu Ottawa không giải quyết được các vấn đề như nhập cư trái phép, buôn lậu ma túy vào Mỹ.
Hai ngày, Châu Tuyết Vân giành 2 HCV taekwondo thế giới NGUYÊN KHÔI 03/12/2024 Chiều 3-12, Châu Tuyết Vân đã giành HCV thứ hai cho riêng mình tại Giải vô địch quyền taekwondo thế giới 2024 diễn ra ở Hong Kong.