TTCN - Học sinh tiểu học của chúng ta giỏi hơn, thông minh hơn học sinh tiểu học các nước khác? Giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học đầu đàn của ngành toán học nước nhà, có kể rằng trong thời gian một buổi, ông đã không thể giải nổi một bài toán của đứa cháu học lớp 5 bằng phương pháp số học của cấp tiểu học! Nếu cháu ông ở trong đội tuyển thì các bài toán em luyện tập chắc chắn sẽ khó hơn nhiều. Phải chăng chương trình giáo dục của chúng ta đã đi theo hướng đào quá sâu, luyện tập quá kỹ, nhất là các môn tự nhiên, với nhiều bài tập khó đến mức chuyên gia cũng phải lúng túng? Và chính đây là gốc rễ nảy sinh nạn dạy thêm, học thêm không thể chấm dứt được.Phương pháp này đã xuyên suốt hầu như toàn bộ chương trình của tất cả các lớp học phổ thông, nhồi nhét trong một thời gian rất hạn chế một chương trình quá rộng, nhiều thứ không thật sự cần đến. Được biết, học sinh lớp 12 của Mỹ không hề học toán vi phân và tích phân, mà chỉ được dạy ở năm đầu đại học của các ngành toán và kỹ thuật. Và môn tin học ở cái nước dẫn đầu về thông tin toàn cầu ấy ban đầu không dạy các khái niệm cơ bản về máy tính hoặc lập trình như ở ta, mà lại hướng dẫn các em sử dụng... 10 ngón tay khi gõ bàn phím, lớp cao hơn thì biết vào Internet để tìm cái gì cần! Với cái nhìn này chúng ta hiểu được tại sao học sinh chúng ta giành được giải cao ở các cuộc thi quốc tế, thế nhưng đến những cấp cao hơn thì không theo kịp.Cần nhìn nhận trường phổ thông là nơi cung cấp những kiến thức cơ bản sẽ đi với các em đến hết cuộc đời và sẽ khó có điều kiện để học lại. Vào đại học thì em vào trường y sẽ chỉ học về thuốc, về bệnh; em vào trường kỹ thuật sẽ chỉ học về máy móc. Sẽ dễ dàng thấy rằng nếu xem nhẹ các môn xã hội nhân văn sẽ gây nên những lỗ hổng căn bản trong đời sống tinh thần, nếu không nói là què cụt nhân cách các thế hệ tương lai!Các em cần có môi trường để rèn luyện những kỹ năng về giao tiếp, trình bày ý tưởng, học nhẫn nhịn, tự tin và rất nhiều những điều khác thay vì chỉ tập trung giải các bài tập khó. Tags: Học sinh tiểu họcGiáo sư Hoàng TụyNạn dạy thêm học thêm
Ngưỡng chịu thuế: đường dài đi tới sự công bằng NGUYỄN NHẬT KHANH (Trường ĐH Kinh tế - Luật) 10/12/2025 1706 từ
Rie Qudan: "Tôi muốn suy tư về cái đúng đắn trong chiều không - thời gian của tiểu thuyết" ZÉT NGUYỄN 09/12/2025 2822 từ
Sửa đổi nghị quyết thí điểm về cơ chế đặc thù cho TP.HCM: Bước tiến nhỏ cho một khát vọng lớn. TS Nguyễn Sĩ Dũng 09/12/2025 1519 từ
TP.HCM khởi công cầu đường Nguyễn Khoái, động thổ đường sắt Bến Thành - Cần Giờ ngày 19-12 ĐỨC PHÚ 12/12/2025 Loạt công trình đặc biệt quan trọng gồm cầu đường Nguyễn Khoái, hai đoạn của đường vành đai 2, dự án thành phần 2 cao tốc TP.HCM - Mộc Bài... được TP.HCM chốt khởi công ngày 19-12.
Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 ngày 12-12: Thái Lan vượt mốc 60 HCV HOÀI DƯ 12/12/2025 Đoàn thể thao Việt Nam đã giành 24 HCV, tạm đứng thứ 2 và bỏ xa đoàn đứng thứ ba là Indonesia 7 HCV.
Chi tiết phá án đường dây ma túy xuyên quốc gia, giao dịch 1.500 tỉ đồng ĐAN THUẦN 12/12/2025 Chỉ trong hơn một tháng, Ban chuyên án đã dựng được toàn bộ sơ đồ tổ chức, vai trò từng mắt xích trong đường dây ma túy xuyên quốc gia này.
Đừng mãi gọi Quang Thuấn là... em trai Ánh Viên HUY ĐĂNG 12/12/2025 Đã hơn 3 năm kể từ ngày Nguyễn Quang Thuấn ra mắt SEA Games, anh vẫn luôn nhận được sự chú ý từ làng bơi khu vực, với cách gọi phổ biến trên truyền thông là "em trai Ánh Viên".