TTCT - Ven thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc có ngôi làng Vạn Vỹ tập trung nhiều người Việt sinh sống bằng nghề chài lưới. Là hậu duệ người Việt nhiều đời ở Vạn Vỹ, các em đang vui đùa bằng tiếng Việt Tài liệu bằng chữ Nôm còn lưu giữ trong ngôi đình ghi chép rằng nguồn gốc người Kinh gốc Việt ở Vạn Vỹ chính là ngư dân duyên hải Đồ Sơn, Hải Phòng, theo sóng biển phiêu dạt đến đây. Xa xưa, Vạn Vỹ có địa hình như một ốc đảo hoang vu bị ngăn cách bởi các con sông và biển và hầu như chưa có người ở. Khoảng năm thế kỷ trước, các nhóm người Việt thuộc nhiều tộc họ Trần, Nguyễn, Lê, Lý, Cao... đã lần lượt cập thuyền vào ốc đảo này để dựng làng lập nghiệp, dần biến Vạn Vỹ thành ngôi làng trù phú. Trải nhiều thế kỷ nhưng tộc người Kinh ở Vạn Vỹ vẫn gìn giữ nguồn gốc quê hương như truyền đời nói tiếng Việt, thờ cúng nhân vật anh hùng trong nước và thường xuyên về thăm quê cha đất tổ. Đặc biệt, ở Vạn Vỹ còn có một ngôi đình Việt cổ nổi tiếng đã được xây dựng từ năm thế kỷ trước để làm nơi tụ họp, tổ chức lễ hội, gìn giữ nguồn cội đồng bào mình. Đàn bầu đình Vạn Vỹ được dân làng xem là độc hữu Kinh tộc Bia vỡ đá mòn, nhưng dòng chữ Việt vẫn còn đó Các cụ già gốc Việt vui nhàn trong chiều hè oi bức ở sân làng Bà Lý An, thương nhân gốc Việt, vẫn thường sang lấy hàng ở chợ Móng Cái quê hương Suốt nhiều ngày, người giữ đình cần mẫn chuẩn bị lễ hội của cộng đồng Chồng đi biển, vợ ở nhà sửa lưới Cổng làng Vạn Vỹ luôn ngập sen Tags: Trung QuốcNgười ViệtPhóng sự ảnhNghề chài lướiLàng Vạn VỹChài lưới
Họa sĩ Đào Văn Hoàng: Vào trong hoang dã, vẽ để kể về sự sống và mất mát THỦY TIÊN 13/07/2025 1438 từ
Link tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh cần biết để tránh nghẽn mạng TRỌNG NHÂN 15/07/2025 Theo lịch, 8h sáng nay 16-7 Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2025. Có nhiều cách để tra cứu điểm, thí sinh lưu ý để tránh bị nghẽn mạng.
Bà Melania được dân Ukraine gọi là 'đặc vụ quốc gia' HÀ ĐÀO 16/07/2025 Người dân Kiev gọi bà Melania là 'đặc vụ Melania' sau khi ông Trump ám chỉ bà đóng vai trò quan trọng khiến ông thay đổi quan điểm về chiến sự.
Bán bún măng vịt giá 1 triệu đồng, chủ sạp nói do khách đòi 'nhiều thịt': Vẫn đình chỉ 3 ngày NGUYỄN TRÍ 15/07/2025 Một sạp tại chợ Bến Thành (TP.HCM) bán 4 tô bún măng, 1 phần thịt vịt không xương, 1 dĩa gỏi với giá 1 triệu đồng vừa bị ban quản lý chợ đình chỉ kinh doanh. Tuy vậy, người bán cho rằng việc bán giá cao hơn niêm yết là do khách đòi "nhiều thịt".
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2025: Không có điểm 10 môn văn, 513 điểm 10 môn toán VĨNH HÀ 15/07/2025 Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là lần đầu tiên phổ điểm được công bố trước khi thí sinh biết điểm thi.