TTCT - Khác với nhà có tường đắp bằng đất sét của người Mông, những ngôi nhà của người Hà Nhì thường được đắp dày hơn khoảng 40cm và điểm khác biệt nhất là ngoài đất sét được nện dẻo, họ thường cho thêm đá để tạo độ rắn ở tường nhà. Ngôi nhà đặc thù của người Hà Nhì - Ảnh: Lam Thanh Bên cạnh đó, những ngôi nhà trình tường tại đây không lợp mái blu ximăng như người Mông mà họ lợp cỏ tranh. Mái tranh dày, rong rêu bám từng mảng càng tăng vẻ duyên dáng. Người dân ở đây thường chọn loại đất núi có độ kết dính cao để làm tường và lấy những tảng đá lớn làm móng nhà. Để hình thành những bức tường, họ chọn những tấm ván rồi nẹp lại cho chắc, sau đó cho đất đổ vào khuôn gỗ rồi cầm chày gỗ giã đến khi nào đất kết dính chắc lại với nhau... Phía bên trong, người dân thường dùng gỗ làm khung. Bước vào căn nhà, chúng ta thường thấy gian bếp là trung tâm vì ngoài tập quán ăn uống tập trung của người dân địa phương, bếp còn giúp ngôi nhà khô ráo, tránh ẩm mốc... Tags: Chuyện dọc đường
Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 38-2023: "Các chuyến đọc giữa những vì sao" TUỔI TRẺ CUỐI TUẦN ONLINE 28/09/2023 1 từ
Bộ Công an: Đề xuất xe máy phải ra trạm kiểm định khí thải THÀNH CHUNG 01/10/2023 Tại dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất xe máy phải kiểm định khí thải và được thực hiện tại các trạm kiểm định đạt chuẩn.
Asiad 19 ngày 1-10: Bóng chuyền nữ Việt Nam thắng ngược 3-2 nghẹt thở trước Hàn Quốc TẤN PHÚC 01/10/2023 Sau khi bị dẫn 0-2, các cô gái tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã thi đấu quật khởi và thắng liền ba ván tiếp theo để lội ngược dòng đánh bại Hàn Quốc 3-2.
Ngăn lạm thu trong trường học bằng cách nào? MỸ DUNG 01/10/2023 Làm sao để ngăn tình trạng lạm thu trong trường vốn cứ 'đến hẹn lại lên' mỗi đầu năm học?
Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024: Dự kiến tổ chức 25 chương trình, ngày hội TRẦN HUỲNH 01/10/2023 Năm 2024, báo Tuổi Trẻ sẽ tiếp tục kết hợp tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.