Nỗi buồn ngày 8-3

HUY THỌ 09/03/2024 09:07 GMT+7

TTCT - Nghiệp thể thao ở Việt Nam thường khác bạc bẽo, nhất là với nữ giới.

Ảnh: Nga Nguyễn

Ảnh: Nga Nguyễn

"Búp bê vàng" của thể thao Việt Nam là ai?

Thử gõ câu này trên Google đi, kết quả hiện ra đầu tiên là Đỗ Thị Ngân Thương.

Trong hơn một thập niên đầu của thế kỷ 21, Ngân Thương được đặt cho mỹ hiệu "Búp bê vàng" của thể thao Việt Nam, với thành thích đoạt 7 HCV SEA Games môn thể dục dụng cụ. Hồi ấy, tên của Ngân Thương thường xuyên ngự trị trên các trang báo thể thao.

Bẵng đi hơn 10 năm, giờ tên của cô lại xuất hiện, trong một chuyện rất buồn: 1 trong 4 HLV phải nghỉ việc vì liên quan đến vụ lùm xùm bị tố cáo thu 10% tiền thưởng của VĐV vừa rồi.

Những bạn bè thân thiết trong lĩnh vực thể dục dụng cụ kể với tôi: "Dĩ nhiên, rời thể thao trong hoàn cảnh thế thì ai không buồn. Nhưng cũng chẳng phải đến mức trời sập đâu. Thực tế, cái nghề này có gì ghê gớm đâu. Lương chả bao nhiêu, trông VĐV toàn nhi đồng cực hơn cả chăm con. Đâu chỉ có dạy chuyên môn, còn phải chăm từ miếng ăn, giấc ngủ. Chẳng qua theo cái nghiệp thể thao thì cứ phải theo vậy thôi, giờ nghĩ thì cũng chả có gì phải quá nặng nề... Chỉ tiếc rằng, các bạn ấy chỉ là con tốt trên bàn cờ".

Scandal thu 10% tiền thưởng, kê khai khống ngày công tập luyện của VĐV thể dục dụng cụ nổ ra, cho đến giờ này vẫn chưa có một thông báo chính thức nào từ Cục Thể dục thể thao, chỉ có ông cục trưởng trả lời báo Dân Trí - nơi phát pháo vụ này - là đã cho thôi việc 4 HLV, trong đó có Ngân Thương.

Nhưng liệu tất tần tật mọi việc chỉ là do 4 vị HLV kia? Không ai trong giới thể thao tin điều đó. Bởi đã nhiều VĐV ngôi sao khẳng định chuyện trích nộp tiền thưởng là "luật bất thành văn" trong làng thể thao nước ta.

Có nghĩa, chuyện xử lý 4 HLV chỉ là hớt ngọn, là "thí chốt".

Càng nghĩ, càng thấy "bạc" cho "Búp bê vàng"...■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận