Phú quý giật lùi!

HUY THỌ 27/01/2021 04:01 GMT+7

TTCT - Xưng là chuyên nghiệp mà không theo quy luật thị trường, quay lại mô hình của thời xửa thời xưa đó thì đúng là phú quý giật lùi!

Dân làng bóng rổ Việt Nam đang lao xao xung quanh thông tin đội tuyển quốc gia sẽ là đội bóng thứ 8 tham gia Giải vô địch bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia (VBA).

VBA có 7 đội tham gia, và năm nay dự kiến có thêm đội thứ 8 là tuyển VN. Kế hoạch này được lý giải là nhằm chuẩn bị cho SEA Games 2021 diễn ra cuối tháng 11 ngay tại VN. 

Nguyên nhân cũng do COVID-19, một số nhà quản lý lo ngại đội tuyển quốc gia sẽ không có nhiều cơ hội để cọ xát, nên đưa vào tham dự VBA là nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển có cơ hội gắn kết, rèn luyện.

Mọi chuyện chưa có quyết định cuối cùng vì còn chờ ý kiến từ Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng rổ quốc gia. Tuy nhiên, kế hoạch này đang gây ra những tranh luận trái chiều trong làng bóng rổ Việt.

Phe ủng hộ cho rằng cần tạo điều kiện cho đội tuyển được thi đấu nhiều hơn. Nhưng phe không ủng hộ thì cho rằng điều này đi ngược quy luật phát triển của thể thao chuyên nghiệp. 

Không lý gì một CLB bỏ tiền ra nuôi cầu thủ, nhưng cầu thủ đó lại khoác áo đội tuyển suốt cả mùa giải. Trong khi đó, cơ hội cọ xát, suy cho cùng thì các tuyển thủ cũng không thiếu khi khoác áo CLB nuôi mình.

Nghe dân bóng rổ tranh luận chuyện này, tôi chợt nhớ đến thời đất nước còn chia cắt, ở miền Bắc có các đội bóng chuyền và bóng đá của trường huấn luyện. Họ là tinh hoa của hai môn này của miền Bắc thời đó, và được ví như “nuôi gà chọi” để làm nhiệm vụ quốc tế. Các đội bóng mang danh trường huấn luyện cũng dự giải vô địch quốc gia, và thường không có đối thủ!

Tuy nhiên, đó là một thời kỳ đặc biệt, và thể thao đúng nghĩa phong trào, quần chúng, mang nhiệm vụ chính trị rõ nét. 

Còn bây giờ xưng là chuyên nghiệp mà không theo quy luật thị trường, quay lại mô hình của thời xửa thời xưa đó thì đúng là phú quý giật lùi!■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận