Sinh ngày 29-2

TỊNH ANH 29/02/2024 05:14 GMT+7

TTCT - Bốn năm mới được thổi nến sinh nhật một lần, phải làm cho bung lụa. Những người sinh ngày nhuần năm nhuận, tức 29-2, nghĩ thế.

Xác suất để một người sinh ra vào ngày 29-2 là 1/1.461. "Sinh ngày nhuận" chắc chắn có chút đặc biệt khác người, nhưng cũng lắm phiền toái, từ lúc nhỏ tới khi lớn. 

Lúc bé, người sinh ngày 29-2 dễ bị bố mẹ dọa vì con không ngoan nên năm nay ngày sinh nhật bị lấy mất, không tin cứ giở lịch mà xem; lớn lên thì có thể gặp phiền toái vì ngày sinh "hiếm", từ chuyện nhập ngày tháng năm sinh trên các form điện tử tới rắc rối pháp lý.

Trong những năm thường, người sinh ngày nhuận sẽ tổ chức sinh nhật vào ngày 28-2 hoặc 1-3, hoặc như "quý cô ngày nhuận" (tài khoản Twitter @leapdaylady) Raenell Dawn, đãi tiệc cả hai ngày, "vì có ai cấm đâu". 

Dawn, năm nay 64 tuổi nhưng tuần sau mới ăn sinh nhật lần thứ 16 (một đặc quyền "ăn gian tuổi" của người sinh nhật 29-2), là người đặt ra cụm từ "hội chứng ô lịch trống" để chỉ nỗi đau khổ của trẻ em vì có ngày sinh không thể đánh dấu trên lịch.

 Raenell Dawn. Ảnh: itv.com

Raenell Dawn. Ảnh: itv.com

Năm 1988, khi 28 tuổi, bà thành lập câu lạc bộ người có cùng sinh nhật với cái tên rất oách "Leap Year Babies Limited, The Limited Edition to the Human Race" (Công ty trách nhiệm hữu hạn người sinh năm nhuận, phiên bản giới hạn của loài người). 

Bà liên hệ các đài phát thanh ở quê nhà Los Angeles, trả lời phỏng vấn và mời người sinh ngày nhuần đến nhà để làm sinh nhật chung. Bốn người đã đến - một con số biểu tượng tình cờ; giờ thì câu lạc bộ này, tức cộng đồng Leap Day Baby, đã có trên 12.000 thành viên sống ở 126 quốc gia, theo trang mạng Thrillist.

Câu lạc bộ của bà Dawn - giờ có tên gọi khác kêu hơn, "Hội Danh dự của người sinh ngày nhuần" - chủ yếu hoạt động trên Facebook. 

Các thành viên đặt ra các thuật ngữ riêng (chẳng hạn kết thư bằng leapest regards thay vì best regards - trân trọng nhất), cùng kể kỷ niệm bị dọa xóa ngày sinh nhật hay như nhiều thành viên chia sẻ, bác sĩ của họ đã "cố ý làm trái", ghi ngày sinh của họ thành 28-2 hoặc 1-3 để tránh các rắc rối sau này.

Tôn chỉ của hội là hướng tới những điều tích cực. Cứ đến năm nhuận lại thấy các thành viên đăng bài rủ rê mọi người đến cùng thổi nến, dù họ đang sống ở đâu - từ Mỹ đến Canada, Úc, châu Âu và Anh. 

Nhưng địa điểm tập trung hoành tráng và có ý nghĩa nhất là thị trấn nhỏ Anthony (Texas), nằm ngay ranh giới với bang New Mexico. Đây là "thủ đô năm nhuận của thế giới" - danh hiệu do công dân địa phương Mary Ann Brown đệ trình xin chính quyền công nhận cách đây gần 40 năm.

Năm 1988, Brown và hàng xóm Birdie Lewis - cả hai cùng sinh ngày 29-2, một tình cờ thú vị - đến phòng thương mại địa phương trình bày ý tưởng tổ chức ngày hội năm nhuận để rạng danh thị trấn và thúc đẩy du lịch. 

Không chỉ phía Texas đồng ý mà bên New Mexico cũng gật đầu cái rụp - cho cả danh hiệu "tự xưng" lẫn việc tổ chức Worldwide Leap Year Festival, ngày hội năm nhuận toàn thế giới.

Từ đó, ngày hội cứ 4 năm lại diễn ra tưng bừng, thu hút khách thập phương đến diễu hành, ăn uống, thậm chí đua khinh khí cầu. Riêng năm 2016 không có lễ hội, vì lý do không rõ (có người đoán là chuyện tiền nong), năm 2020 cũng hoãn vì chủ xị Anthony bị bệnh.

Vì thế, những người sinh ngày 29-2 đang nôn nóng chờ tới lần trở lại năm nay của lễ hội. Ngoài hoạt động trên bờ - thi đấu vật, vũ hội hóa trang, hội chợ thủ công - Leap Year Festival 2024 còn có thêm tiệc sinh nhật trên du thuyền Freedom of the Seas của hãng Royal Caribbean. 

Đây là lần thứ hai nhà tổ chức Karen Tinsley-Sroka gặp gỡ những người có chung ngày sinh nhật trên biển. Bốn năm trước, du thuyền của Tinsley-Sroka có 217 khách, gồm 78 người sinh ngày 29-2. Năm nay cô muốn lập kỷ lục thế giới Guinness về sự kiện sinh nhật gồm nhiều người sinh ngày nhuần nhất.

Những người sinh ngày nhuần mừng sinh nhật cùng nhau. Ken Hardwick (bìa phải) đã 64 tuổi nhưng đây mới là lần sinh nhật thứ 16 ngọt ngào của ông. Ảnh tư liệu của thị trấn Anthony, Texas

Những người sinh ngày nhuần mừng sinh nhật cùng nhau. Ken Hardwick (bìa phải) đã 64 tuổi nhưng đây mới là lần sinh nhật thứ 16 ngọt ngào của ông. Ảnh tư liệu của thị trấn Anthony, Texas

Không "hướng ngoại" với các sự kiện ngoài đời thật như Tinsley-Sroka, bà Dawn vẫn giữ nếp sinh hoạt online. "Mục tiêu của tôi là vui chơi như thể vẫn đang là năm 1999" - bà nói với Thrillist. 

Giờ đây, "sứ mệnh" mà Dawn tự trao cho mình là đấu tranh để 29-2 được công nhận rộng rãi hơn, và nhất là giải quyết các rào cản không đáng có với người sinh ngày này, liên quan tới khai sinh, giấy tờ bảo hiểm và các văn bản hành chính khác.

Nhiều hệ thống thiết kế sẵn quên tính đến năm nhuận ngày nhuần, khiến người sinh ngày 29-2 có thể nhận được các yêu cầu như gia hạn giấy tờ vào ngày 29-2 của một năm không nhuần (tức ngày không tồn tại), hay đơn giản là không thể nhập ngày tháng năm sinh của mình trên các biểu mẫu online vì tháng 2 theo hệ thống chỉ có 28 ngày, bất kể năm nào.

Có những tình huống nghiêm trọng hơn, chẳng hạn ở Úc, một thiếu nữ sinh ngày 29-2-2000 bị khởi tố vì vi phạm pháp luật vào ngày 28-2-2018, và người ta không rõ nên xử cô ở tòa vị thành niên hay tòa hình sự. 

Tất cả phụ thuộc vào việc xác định thời điểm cô tròn 18 tuổi ở một năm không nhuận là ngày nào, 28-2 hay 1-3.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận