LÊ ĐỨC DỤC

Tác giả

Tổng số bài viết : 38 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Gần 15 năm trước, từ câu chuyện về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc tại Đồn biên phòng Pò Hèn (Móng Cái, Quảng Ninh) được phóng viên Tuổi Trẻ nhắc lại, một chương trình công tác xã hội sâu rộng mang tên "Tháng 3 biên giới" ra đời.

Sáng nay 19-2-2024, sau chưa đầy bốn tháng kể từ ngày khởi công, công trình Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp gian thờ tưởng niệm Tổng Chúp chính thức được khánh thành vào đúng kỷ niệm 45 năm chiến tranh biên giới phía Bắc (tháng 2-1979 - tháng 2-2024).

Chiều qua 26-9 tại Quảng Trị đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm ngày lãnh tụ của đất nước Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (1973 - 2023) với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba, ngài Esteban Lazo Hernandez.

Ngày Thương binh liệt sĩ, hàng triệu người Việt bằng cách này hay cách khác vẫn bày tỏ niềm tri ân với người ngã xuống theo cách của mình.

Giải thưởng là một dấu mốc đẹp trong đời làm nghề, rồi sẽ qua đi và nguôi quên, nhưng hiệu quả mà những tác phẩm báo chí mang lại sau đó cho người dân, cho cộng đồng mới chính là phần thưởng lớn nhất dành cho những nhà báo!

Ngày 14-3 năm nay là dịp tưởng niệm 35 năm ngày 64 chiến sĩ hải quân Quân đội nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ đảo Gạc Ma bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm vào sáng 14-3-1988.

Tạp bút

TTCT - muốn cứu rừng, giữ rừng, có lẽ phải cứu lấy cái tâm thế của chúng ta trước. Cái tâm thế mắc mứu với thú vui sưu tập đồ gỗ càng hiếm càng hoành tráng càng oai, cái tâm thế trồng cây chỉ một đêm thành cổ thụ

Du lịch - Ẩm thực

TTCT - “Bùa mê thuốc lú” là một khái niệm thuộc phạm trù... “bất khả tư nghị”, nhưng tôi đã gặp rất nhiều những người hình như bị nhiễm “bùa mê thuốc lú” của miền Tây Bắc nước Việt.

Tạp bút

TTCT - Không phải bây giờ hay vài mươi năm trở lại đây những cư dân miền Trung lại thiên di vào Nam, mà cụ thể là náu nương về đất Sài Gòn sau mỗi đận thiên tai, mỗi kỳ tao loạn.

Hồ sơ

TTCT - Được biết đến như một nghệ sĩ điêu khắc tên tuổi của Việt Nam, hàng chục tác phẩm nghệ thuật của ông đã có mặt từ Hà Nội đến Sài Gòn, nhưng lần trở lại Quảng Trị này với Phạm Văn Hạng lại nặng trĩu một trời ký ức.

Phóng sự

TTCT- Ở “Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn” (Mine Action Visitor Center - MAVC) tại Quảng Trị có một quả bom hiện vật, phần vỏ thép bị xé rách, tạo hình như dáng đứng đau thương và nhẫn nại của một con người trên vùng đất quá nổi tiếng vì đạn bom này.

Hồ sơ

Từ nhiều năm nay, Quảng Trị là miền đất hành hương của nhiều người Việt đến thăm viếng, tưởng niệm bởi đây là vùng đất “cả những liệt sĩ Trường Sơn/cũng chọn nơi này làm đất sống”. Và trong hành trang quà cáp đặc sản mang về từ xứ này luôn có những gói cao thuốc nam giản dị nấu từ lá rừng, vừa là thức uống dân dã mà chữa bệnh, vừa là chút nghĩa tình gợi nhớ từ miền gió cát.