NGỌC ĐÔNG

Tác giả

Tổng số bài viết : 19 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Phóng sự

TTCT - Cái bếp than trong một tiệm cà phê nhỏ giản dị giữa Sài Gòn chưa bao giờ thôi đỏ lửa quá lâu mấy chục năm qua lại phải nguội lạnh hàng tháng trời vì COVID-19. Ngày than hồng đỏ lại, đun nóng những chiếc siêu thô mộc bằng đất vì thế là niềm vui không chỉ của chủ quán mà còn cả những khách quen, dù họ vẫn còn phải chào nhau qua khe cửa hé.

Du lịch - Ẩm thực

TTCT - Cùng với đại dịch, các dịch vụ giao đồ ăn uống đã “tiến hóa”, từ chỗ chủ yếu giao hộp cơm, tô mì hay ly trà sữa cho khách, nâng cấp lên thành các lựa chọn cầu kỳ và sang chảnh hơn, thỏa mãn cơn thèm đi nhà hàng của các thực khách vốn đã lâu không được ăn uống ở ngoài.

Văn hóa

TTCT - Những tấm bạt làm mái hiên hay che phủ thùng xe tải đã bạc màu phong sương vì phải phơi mình che nắng mưa quanh năm suốt tháng vẫn có thể được trao một đời sống mới, tái chế thành những sản phẩm đa dạng, rất xanh mà lại cũng rất Sài Gòn.

Giáo dục

TTCT - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc hồi tháng 9-2019 vừa đưa tin thị trường học trực tuyến trong nước trị giá 36 tỉ USD với 135 triệu người học có đăng ký và đang tiếp tục bùng nổ thì chỉ vài tháng sau, hạ tầng và các công ty tham gia lĩnh vực này ở quốc gia tỉ dân bất ngờ có cơ hội “thử lửa” khi học sinh các bậc học và cả sinh viên buộc phải “đến trường trên mạng” vì dịch COVID-19.

Môi trường

TTCT - Thông tin mười vạn con cầy mangut (mongoose) bị giết ở Ấn Độ mỗi năm để lấy lông làm cọ vẽ hồi tháng 11 có thể chấn động với nhiều người, nhưng chuyện động vật hoang dã “bỏ mạng” vì nhu cầu nghệ thuật, làm đẹp của con người từ lâu đã là nỗi đau dai dẳng.

Câu chuyện cuộc sống

Trên TTCT số 33 có bài viết thú vị về “đàn ông đích thực” và “ngày của chị em” nêu những tiến bộ trong việc chăm sóc phụ nữ. Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, ở nhiều nơi đây vẫn là “cuộc chiến” chống kỳ thị phụ nữ trong những ngày ấy...

Chuyên đề

TTCT - Việc chuyển đổi mô hình tài trợ nước ngoài sang nguồn lực trong nước vẫn có lợi thế riêng của nó. Đó là giúp nâng cao trách nhiệm quốc gia trong việc thực hiện phòng chống HIV/AIDS và tăng tính bền vững.