NGUYỄN ĐỨC LAM

Tác giả

Tổng số bài viết : 27 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Tiêu điểm

TTCT - Triết gia vĩ đại người Hy Lạp Aristotle đã lưu ý rằng “phẩm giá con người không ở những vinh dự nhận được, mà ở chỗ biết rằng mình thực sự xứng đáng với chúng”. Mỗi con người xứng đáng được hưởng một cuộc sống mà trong đó nhân phẩm của mình được trân trọng. Vật lộn sinh tồn trong đại dịch, con người suy ngẫm về thân phận của mình, thấm thía về sự phù du và phi lý của kiếp người, cũng đồng thời thấy rõ giá trị của nhân phẩm hơn bao giờ hết.

Tiêu điểm

TTCT - Những người làm việc lâu năm ở Quốc hội (QH) kể lại trước đây, đại biểu QH mỗi lần phát biểu đều phải viết ra giấy và được phê duyệt mới đọc bài phát biểu kể lể tình hình, đề đạt nguyện vọng của địa phương, chứ hầu như không bàn luận gì về các vấn đề chính sách, pháp luật quốc gia.

Tiêu điểm

TTCT - Mất rừng đã được chỉ ra là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến các trận lũ lớn gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền núi (và cả miền xuôi) từ nhiều năm nay, mà mới đây nhất là ở Yên Bái và Sơn La.

Tiêu điểm

TTCT - "... Nhưng có điều gì đó không ổn khi qua hàng chục kỳ họp, các báo cáo lặp đi lặp lại những cụm từ đã quá quen thuộc về mong muốn của cử tri đối với những chuyện quốc kế dân sinh và đời sống của chính mình...."

Chuyên đề

TTCT - Khi có những ngọn gió thổi tới, có người xây tường chắn, những người khác lại xây cối xay gió. Đây là lúc chúng ta cần có làn gió mới, đón lấy, tạo ra nguồn động lực mới để tiếp tục phát triển lâu bền hơn và với chất lượng cao hơn.

Tiêu điểm

TTCT- Văn phòng Quốc hội vừa tổ chức Hội thảo khoa học 70 năm Hiến pháp Việt Nam, nhằm kỷ niệm 70 năm ngày Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam - Hiến pháp 1946. Nhiều người coi đây là bản Hiến pháp chứa đựng nhiều giá trị của tư tưởng lập hiến thế giới, đỉnh cao trong lịch sử lập hiến Việt Nam, để lại dấu ấn trong các bản Hiến pháp sau này, nhất là Hiến pháp 2013.

Tiêu điểm

TTCT - Tuần trước, vào cùng một ngày có ba tin đáng chú ý: một về việc hoàn thuế đối với Formosa Hà Tĩnh; hai về vụ tòa án huyện ở Bình Thuận xử hai nông dân 7 và 8 năm tù vì tội... nhận hối lộ; ba về vụ bắn chết các lãnh đạo cao nhất của tỉnh ở Yên Bái. Tình cờ nhưng không phải ngẫu nhiên, ba sự kiện, ba nội dung ở ba nơi đều chung một điểm: phản ánh tình trạng tảng lờ/bỏ qua luật pháp hiện hành.