NGUYỄN QUANG ĐỒNG

Tác giả

Tổng số bài viết : 8 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Tiêu điểm

TTCT - “Tìm đường” và “định hình” đương nhiên là những bài toán hóc búa, và nếu nói đến “lời giải” - ở nghĩa là Chính phủ đã có những câu trả lời rõ ràng, mục tiêu chính sách rõ ràng, và một chương trình cải cách thể chế và khu vực công rõ ràng, cả cho lộ trình ngắn hạn và trung hạn - rõ ràng là chưa. Năm 2018 vì thế, dừng lại nhiều hơn ở góc độ làm rõ thêm những xu thế, xác nhận thêm những vấn đề và sẽ là tiền đề cho những câu trả lời, hi vọng được định hình và sẽ lộ diện trong năm 2019.

Tiêu điểm

TTCT - Những tranh cãi gần đây về trách nhiệm của ngành điện và các cơ quan quản lý cho thấy câu chuyện không chỉ dừng lại ở tầm mức “thiếu than” hay “thiếu điện”. Xây dựng một chiến lược về an ninh năng lượng xem ra vẫn còn là “bao giờ cho đến tháng 10”.

Chuyên đề

TTCT - Khi quyết định bỏ hơn 500 giấy phép con - vốn được gọi là quyết định lịch sử của ngành, vừa được ký chưa ráo mực, Bộ Công thương lại khiến dư luận ngạc nhiên khi đưa ra một đề xuất mới: “dán tem” cho bia rượu. May là sau đó đề xuất được rút lại kịp thời, nhưng rõ ràng tư duy “quản” vẫn tồn tại.

Kinh tế

TTCT - Hàng trăm “giấy phép con” vừa được Bộ Công thương quyết định cắt bỏ. Đây được coi như là “cuộc cách mạng” lần thứ hai trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ kể từ khi có Luật doanh nghiệp. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở chuyện cắt giảm, cái gốc vấn đề vẫn còn đó.

Chuyên đề

TTCT- Giữa những ngày người dân miền Trung đang trải qua lũ dữ, làn sóng những lời kêu gọi quyên góp ủng hộ miền Trung thật sự đã làm ấm lòng chúng ta. Nhưng cứu trợ nhân đạo ở quy mô lớn cho người dân bị thiệt hại bởi thiên tai đang cần tới sự chuyên nghiệp trong điều phối, đặc biệt khi tính tới hậu lũ lụt.