TTCT - Lâu nay mọi người có ác cảm với chuyện đưa “phong bì” do bị đòi hỏi. Nhưng từ câu chuyện thật của mình tôi xin cung cấp một góc nhìn khác mà mỗi chúng ta nếu quyết tâm có thể dẹp được vấn nạn này. Mẹ tôi bị bệnh tim thường “đi” xe cấp cứu. Một lần chuyển mẹ tôi từ bệnh viện ở quận 3 sang bệnh viện khác, chị tôi nhét tiền vào túi cô điều dưỡng, cô giật mình. Tôi phản đối hành động đó, chị bảo như thế người ta mới nhiệt tình chuyển viện. Những lần sau, tôi giành ngồi sát cô điều dưỡng, khi chị tôi đưa tiền để tôi đút vào túi cô, tôi tỉnh bơ đút vào... túi mình. Vậy mà cô điều dưỡng đó vẫn nhiệt tình gặp điều dưỡng Bệnh viện 115 chuyển giao bệnh nhân và ra về vui vẻ. Khi tôi mổ u nang, mọi người đưa tiền bảo tôi trước khi gây mê phải bỏ tiền vào túi bác sĩ 2 triệu đồng để mổ “không đau”, tôi cầm tiền nhưng để yên trong túi. Sau phẫu thuật, các bác sĩ vẫn tận tâm chăm sóc. Vậy thói quen nhét phong bì do ai? Lúc còn đi dạy, tôi nhớ có một học sinh thường bày trò khi tôi quay lưng viết bài trên bảng. Nhiều lần tôi bỏ qua, nhưng rồi không thể làm ngơ được. Tôi mời phụ huynh đến nói chuyện, mẹ em dúi vào tay tôi chiếc phong bì. Tôi nghiêm mặt: “Chị còn làm vậy tôi la lên và nêu tên chị ra cho trường biết đó”. Bà tiu nghỉu mang tiền về. Vậy mà vài ngày sau chẳng biết ai chỉ vẽ, bà mang theo bao gạo thơm đến nhà tôi biếu. Lúc đó tôi không ở nhà, khi về mở lá thư đọc mới biết. Tôi cũng không thể “ôm” bao gạo đó trả lại! Thói quen chi tiền do ai? Nói một cách công bằng, chưa hẳn thói quen đưa phong bì xuất phát từ yêu cầu của người nhận. Tags: Bệnh việnPhong bìĐiều dưỡngGóc nhìn
Điểm tín dụng xã hội của Trung Quốc: Một lần thất tín, vạn lần hạn chế TRUNG NGUYỄN 03/03/2026 2555 từ
Công nghiệp hóa, công nghệ và nền kinh tế: Đi cho đúng con đường sản xuất NHIÊN ANH 02/03/2026 3090 từ
TP.HCM hoàn thành phát thẻ cử tri chậm nhất ngày 10-3 TIẾN LONG 06/03/2026 Ban Chỉ đạo công tác bầu cử TP.HCM yêu cầu khẩn trương hoàn thành in và bàn giao thẻ cử tri về UBND cấp xã, phường chậm nhất vào ngày 6-3, đảm bảo việc phát thẻ cử tri hoàn thành chậm nhất vào ngày 10-3.
ACV công bố 'Chủ tịch Vũ Thế Phiệt bị bắt vì gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng' NGUYÊN NGUYÊN 06/03/2026 ACV công bố thông tin việc bắt tạm giam ông Vũ Thế Phiệt - Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Tiến Việt - thành viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc.
Quân đội Israel: Chiến dịch chống lại Iran đang bước vào 'giai đoạn tiếp theo' CÔNG KHẢI 06/03/2026 Ngày 6-3, Tư lệnh quân đội Israel Eyal Zamir tuyên bố chiến dịch của Mỹ và Israel chống lại Iran đang bước vào "giai đoạn tiếp theo".
Hàng trăm khách kẹt ở ga Sài Gòn vì sự cố cầu Ghềnh TRÍ ĐỨC 06/03/2026 Sau sự cố sà lan va cầu Ghềnh làm gián đoạn đường sắt Bắc - Nam, các chuyến tàu tại ga Sài Gòn buộc phải ngừng chạy, rất đông hành khách bị ảnh hưởng lịch trình.