VFF giỏi thật...

HUY THỌ 30/03/2024 10:16 GMT+7

TTCT - Mọi giận dữ của người hâm mộ về những thất bại liên tiếp của tuyển Việt Nam tại SEA Games, Asian Cup, và vòng loại World Cup đã được trút xuống "con dê tế thần" Philippe Troussier.

Ảnh: Nguyễn Khánh

Ảnh: Nguyễn Khánh

Nhưng hãy bình tâm lại một chút để suy xét mọi khía cạnh...

1. Tuyển Indonesia của hôm nay có còn giống tuyển Indonesia của thời đụng thầy trò ông Park Hang Seo là thảm bại không? Đừng nói chi vài năm cho xa, chỉ 5 ngày thôi mà họ đã khác hẳn. 

Nếu ở trận lượt đi ngày 21-3 họ chỉ thắng 1 bàn xuất phát từ quả ném biên khá may mắn, và cũng tỏ ra bế tắc trong khâu dứt điểm và thiếu người cầm trịch giữa sân, thì đêm 26-3, hai điểm yếu đó đều được giải quyết bởi hai cái tên mới toanh: Thom Haye (số 19) và Ragnar Oratmagoen (11).

Cả hai đều vừa làm thủ tục nhập tịch từ Hà Lan được chưa tới... 10 ngày, và lần đầu khoác áo tuyển Indonesia vào tối 26-3. Haye và Oratmagoen là những cầu thủ đã được bàn tán rất nhiều trên truyền thông, với giá trị tính bằng tiền cao nhất khu vực Đông Nam Á. 

Cụ thể, Haye được định giá 3 triệu euro, trong khi cầu thủ số 1 Đông Nam Á bản xứ là Chanathip Songkrasin (Thái Lan) chỉ là 1,9 triệu euro. Và hai ngôi sao nhập tịch của Indonesia quả thật đã chứng minh tiền nào, của nấy.

Vì vậy, đừng lấy những hình ảnh "mèo vờn chuột" của tuyển VN thời ông Park để so sánh với bây giờ.

2. Chúng ta thử so sánh từng vị trí của lứa kế thừa "thế hệ vàng" xem có ai bằng, chứ khoan nói là hơn, những người đã khởi đầu sự nghiệp một cách rực rỡ ở Thường Châu 6 năm về trước? Câu trả lời đã thể hiện rõ trên sân. 

Hơn ai hết, Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) hiểu rằng lứa thế hệ vàng đã được vắt kiệt rồi, dù họ có còn xuất hiện thì cũng chỉ là những chiếc bóng so với thời hoàng kim (bi kịch là cái bóng mờ của họ cũng còn ngon lành hơn thế hệ kế thừa).

Ấy vậy mà VFF vẫn bỏ ra cả núi tiền để thuê người nổi tiếng Troussier làm gì? Một ông thầy tuổi 70, lẩm cẩm trong cách thay người, lẩm cẩm trong cách phát ngôn, và qua thời hoàng kim từ rất lâu rồi, đã không đủ để cứu bóng đá VN. Nhưng ông Troussier cứu được VFF khỏi búa rìu dư luận.

3. Trong thể thao nói chung, bóng đá nói riêng, người ta vẫn vẽ sơ đồ phát triển bằng đồ thị hình sin. Đỉnh của đồ thị này với bóng đá VN chính là lứa thế hệ vàng. Và sau đỉnh đương nhiên là con đường đi xuống. 

Cái giỏi của các nhà quản lý là làm sao cho khoảng cách giữa đỉnh và đáy không quá xa. Nhưng với tình thế hiện tại, cái đỉnh tiếp sau thế hệ vàng chắc còn ở rất xa. ■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận