Bóng đá Việt: Một lần bất tín…

HUY THỌ 05/06/2023 10:50 GMT+7

TTCT - Cảnh sát đã bắt tay vào điều tra hai trận cầu đinh của lượt đấu cuối Bundesliga: Bayern Munich thắng Koln 2-1 và Borrussia Dortmund hòa Mainz 2-2.

Ảnh: Minh Đức

Ảnh: Minh Đức

Cảnh sát đã bắt tay vào điều tra hai trận cầu đinh của lượt đấu cuối Bundesliga: Bayern Munich thắng Koln 2-1 và Borrussia Dortmund hòa Mainz 2-2. Với kết quả này, Bayern Munich đã vô địch lần thứ 11 liên tiếp. Có nguồn tin cho rằng Bayern đã chi tiền "bồi dưỡng" cho Koln sau khi thắng đội này, và cũng đã chi tiền thưởng cho Mainz vì đã chiến đấu tận lực với Dortmund!

Khi tôi kể câu chuyện... tưởng tượng trên với nhà báo bóng đá Nguyễn Nguyên thì anh cười lớn bảo: Tui biết câu chuyện tưởng tượng của ông là từ vụ án "mua chức vô địch V-League" của SLNA mùa 2001. Vụ này đã khiến một số trọng tài, HLV phải vào tù. Ha ha, bóng đá Đức mà có chuyện như thế thì làm gì có chuyện CĐV của Bayern, Dortmund… sống chết cùng đội bóng cả trăm năm qua!

Vâng, những vết nhơ của bóng đá đã diễn ra trong quá khứ trên dưới 20 năm qua, nhưng hậu quả để lại của nó vẫn còn. Cho đến giờ, dù bóng đá Việt đã có những phút giây thăng hoa vài năm gần đây ở cấp đội tuyển, nhưng giải vô địch quốc gia vẫn cứ èo uột. Khán đài của các đội bóng, dù là những đội có lượng cổ động viên khủng, vẫn cứ trồi sụt bất thường. Khi đội nhà có thành tích tốt thì không sao, chỉ cần vài trận thua là lập tức trong đầu khán giả lại một mất mười ngờ.

Cũng đã có những ý kiến cho rằng khán giả Việt "không trung thành", "chỉ thích thành tích"…

Nhưng thật sự có phải vậy, hay một lần bất tín thì vạn lần bất tin (ở đây thì hàng chục lần bất tín rồi). 20 năm chưa phải là quá dài để lấy lại niềm tin. Chưa kể 20 năm đó, liệu bóng đá Việt Nam đã hoàn toàn trong sáng?

Vẫn còn đó đầy rẫy những tiếng còi nham nhở của trọng tài, vẫn còn đó câu chuyện không nói ra nhưng ai cũng biết về việc một ông chủ nhiều đội bóng…

Vì vậy, xem những gì diễn ra ở vòng đấu cuối Bundesliga mà không khỏi chạnh lòng khi nhìn lại bóng đá Việt. Chúng ta có thể kém về chuyên môn, nhưng kém cả về đạo đức nghề nghiệp và sự minh bạch thì sao có thể đòi hỏi khán giả đến sân ủng hộ trung thành?■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận