Tag:

Chính phủ Đức

TTCT - Không chỉ đối với những cử tri Đức năm nay đi bỏ phiếu lần đầu tiên, mà nói chung cả những người ở độ tuổi 30 sẽ vẩn vơ một câu hỏi trong đầu: Bỏ phiếu ư? Bỏ phiếu cho đảng nào hoặc cho ai? Chẳng phải bà Angela Merkel nghiễm nhiên lại làm thủ tướng như xưa nay hay sao? 16 năm liên tục đứng đầu, chính phủ cầm quyền của bà Merkel để lại một khoảng chân không mà chưa thấy gương mặt nào thực sự sáng giá khả dĩ khỏa lấp.

TTCT - Tôi cố gắng nhìn bằng cặp mắt của người Đức, và xin dẫn chiếu một kết quả thăm dò dư luận của nhật báo Abendzeitung: 48% dân Đức không gọi nổi tên một bộ trưởng nào trong nội các hiện tại của Thủ tướng Angela Merkel, 33% từng nghe tên Olaf Scholz, phó của bà Merkel kiêm bộ trưởng tài chính liên bang; và ngay cả trong đại dịch Covid-19, cũng chỉ một trong năm người Đức biết đến ông Bộ trưởng Y tế Jens Spahn. Nhưng chắc chắn cả nước Đức biết bác sĩ Christian Drosten.

TTCT - Câu hỏi tạm thời có lý, vì chưa bao giờ trong ngót 70 năm lịch sử CHLB Đức, có một chính phủ chiếm dưới 50% ghế nghị trường như hiện tại.