Đến hồ Hoàn Kiếm chạy bộ mỗi sáng thứ bảy

KHƯƠNG XUÂN (THỰC HIỆN) 12/06/2024 11:38 GMT+7

TTCT - Bốn năm qua, những người yêu chạy bộ ở Hà Nội đã quen với việc sáng sớm thứ bảy hằng tuần đến hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) chạy cùng bác sĩ Đinh Huỳnh Linh - cũng là admin CLB Chạy 365 (trang fanpage có 19.000 thành viên).


Bác sĩ Đinh Huỳnh Linh tham gia buổi chạy sáng thứ bảy hằng tuần ở hồ Hoàn Kiếm.   Ảnh: Chạy 365

Bác sĩ Đinh Huỳnh Linh tham gia buổi chạy sáng thứ bảy hằng tuần ở hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Chạy 365

Một cuộc chạy phong trào góp phần giúp các runner chạy tốt hơn đã ngày càng mạnh, được duy trì và phát triển bốn năm qua khiến chúng tôi phải quay lại với "người sáng lập" - vị bác sĩ nổi tiếng trong làng chạy bộ Việt Nam. 

Mở đầu cuộc trò chuyện, anh nói luôn mơ ước của mình: "Tôi mơ đến một ngày hoạt động này trở thành sinh hoạt thể thao mang ý nghĩa văn hóa, du lịch để thu hút du khách khi đến thủ đô".

Như niềm vui của người trồng cây

Ý tưởng chạy dài vào ngày thứ bảy tại hồ Hoàn Kiếm xuất hiện trong anh từ khi nào?

Đó là khi tôi chuẩn bị cho các cuộc thi marathon. Với tôi, bài chạy dài (tối thiểu hai giờ, tương đương chạy khoảng 25km) là bài tập quan trọng nhất khi chuẩn bị cho giải marathon, bất kể trình độ của bạn ra sao.

Vì vậy, từ tháng 4-2019 tôi bắt đầu tổ chức chạy nhóm quanh hồ Hoàn Kiếm với một điểm tiếp nước, điện giải cho người chạy. 

Từ sau dịch COVID-19, buổi chạy dài dần đi vào quy củ. Bên cạnh trạm tiếp nước, CLB Chạy 365 còn bố trí đội dẫn tốc độ chuyên nghiệp, chạy cùng để cổ vũ mọi người hoàn thành. 

Dần dần, anh chị em lên hồ Hoàn Kiếm ngày thứ bảy để chạy ngày một đông, trở thành điểm hẹn của những người yêu chạy bộ.

Cách thức để anh duy trì các buổi chạy dài cuối tuần thế nào?

Để chuẩn bị cho các buổi chạy dài, chúng tôi tổ chức 4 đội với nhiệm vụ cụ thể: tiếp nước, dẫn tốc, chụp ảnh, và truyền thông. 

Đội truyền thông sẽ đưa thông tin về buổi chạy lên fanpage từ giữa tuần, và trong ngày Chủ nhật sẽ ghi nhật ký tổng kết hoạt động của buổi chạy thứ bảy trước đó.

Đội tiếp nước phải có mặt từ 4h30 hoặc sớm hơn, điều phối nước theo kế hoạch, đảm bảo không ai thiếu nước. Đúng 7h15 khi buổi chạy kết thúc, đội tiếp nước sẽ thu dọn sạch sẽ chai lọ, cốc... ở khu vực đặt điểm tiếp nước.

Đội dẫn tốc chia thành bốn nhóm, tốc độ nhanh - chậm khác nhau, với quãng đường dài ngắn khác nhau (trung bình 15-32km), đảm bảo ai tham gia cũng tìm được nhóm phù hợp.

Các nhiếp ảnh gia chụp ảnh xong phải đưa ảnh lên website của CLB, sử dụng hệ thống lọc ảnh tự động. Đảm bảo trong buổi sáng thứ bảy mọi người có thể tải ảnh về. 

Toàn bộ những hoạt động này được duy trì đều đặn, bất kể nắng mưa, ngày đông buốt giá hay ngày hè nóng nực, cuối tuần bình thường hay mùng 1 Tết.

Những tình nguyện viên này đến từ đâu? Họ được hưởng lợi ích gì khi tham gia công việc vào các buổi chạy thứ bảy?

Mọi người đều tham gia với tinh thần thiện nguyện. Anh chị em tình nguyện viên là từ cộng đồng chạy bộ, muốn chia sẻ tình yêu chạy và đóng góp cho cộng đồng. Có người tuần này chạy bộ, tuần sau lại làm tình nguyện viên tiếp nước hay tham gia đội dẫn tốc.

Tôi nghĩ cái được lớn nhất của mọi người khi tham gia tổ chức, đồng hành với các buổi chạy dài thứ bảy là được hòa mình vào cộng đồng có chung đam mê. 

Dù phải bỏ thời gian, công sức nhưng cái họ mang về là niềm vui được hỗ trợ người khác. Nó giống như niềm vui của người trồng cây khi thấy nhiều người ghé chân nghỉ dưới bóng mát cái cây mình đang vun trồng.

Đã qua cột mốc 1.000 người chạy sub4

Số lượng thành viên tham gia chạy dài những ngày đầu và đến nay biến động ra sao?

Chúng tôi không thống kê nhưng dựa theo số chai nước sử dụng, có lẽ mỗi buổi chạy có khoảng vài trăm người tham gia, như một ngày hội thể thao. Nhiều bạn còn nói buổi chạy dài cuối tuần ở hồ Hoàn Kiếm có không khí như trong một giải chạy thực. 

Mùa hè thường đông hơn một chút, bởi thời tiết oi bức khiến việc tự chạy một mình khá thử thách, nếu chạy cùng nhiều người sẽ dễ hoàn thành bài tập hơn.

Bản thân tôi là người đã tiến bộ rất nhiều nhờ các bài chạy dài, tôi tin nhiều người khác cũng vậy. Xét cho cùng, một trong những mục tiêu của chạy bộ là để chạy tốt hơn. Buổi chạy dài ngày thứ bảy góp phần giúp nhiều người đạt được mục tiêu ấy.

Cách đây vài năm, cũng trong bài viết trên Tuổi Trẻ Cuối Tuần, tôi đã chia sẻ về mục tiêu 1.000 người chạy marathon dưới 4 giờ (sub4). Cột mốc ấy đã được vượt qua từ lâu và tôi sẽ rất vui nếu có người chạy được sub4 nhờ tham gia đều đặn các buổi chạy dài của Chạy 365.

Không ít du khách trong và ngoài nước khi đến Hà Nội cũng hòa vào dòng người chạy sáng thứ bảy hằng tuần cùng Chạy 365?

Hiện tại thì đối tượng này chưa nhiều lắm. Nhưng tôi hy vọng buổi chạy dài ở hồ Hoàn Kiếm sẽ trở thành điểm hẹn của mọi người yêu chạy bộ, nhất là khách du lịch trong hay ngoài nước lần đầu ghé thăm thủ đô. 

Hồ Hoàn Kiếm rất đẹp, nhất là trong nắng sớm ban mai khi không gian tĩnh lặng, từng tia nắng rọi qua tán lá xanh, chim hót trên cao, các cụ già tập thể dục trên hè phố, rất nhiều âm thanh lao xao của khu phố cổ nữa... 

Chúng tôi hy vọng khách phương xa sẽ có cơ hội khám phá những vẻ đẹp ấy nhờ tham gia buổi chạy dài ngày cuối tuần.

Tôi cũng mong buổi chạy dài sẽ được nhiều người biết hơn, giúp lan tỏa tinh thần thể thao và đam mê chạy bộ. Từ tháng 4-2022 đến nay, chúng tôi tổ chức 106 buổi chạy (không nghỉ tuần nào). 

Chạy 365 đặt mục tiêu duy trì hoạt động này càng lâu càng tốt. Với cá nhân, tôi nghĩ sẽ thật tuyệt vời nếu ngày nào đó những đứa con của tôi sẽ yêu chạy bộ, lên hồ Hoàn Kiếm tham gia buổi chạy khi đó đã đánh số tới quá 1.000. ■

Bác sĩ Đinh Huỳnh Linh

Cộng đồng chạy bộ Việt Nam đã quen thuộc với cái tên Đinh Huỳnh Linh. Anh là sinh viên đỗ thủ khoa đầu vào năm 2000 và tốt nghiệp thủ khoa Đại học Y Hà Nội năm 2006. Sau khi ra trường, anh làm bác sĩ nội trú tại Viện Tim mạch quốc gia từ năm 2007-2010.

Năm 2012-2013, anh làm việc tại Viện Tim mạch quốc gia Singapore. Hiện bác sĩ Linh làm việc tại Viện Tim mạch quốc gia Việt Nam (thuộc Bệnh viện Bạch Mai) và là giảng viên bộ môn tim mạch, Đại học Y Hà Nội.

Bác sĩ Linh có niềm đam mê đặc biệt với chạy bộ. Anh được cộng đồng chạy đường dài ngưỡng mộ bởi là một trong những bác sĩ chạy nhanh nhất Việt Nam.

Thành tích cá nhân tốt nhất của anh ở cự ly 10km là 36 phút 56, 21km là 1 giờ 20 phút 35 giây và 42km là 2 giờ 41 phút 25 giây.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận