TTCT - Làng đúc đồng Phước Kiều thuộc xã Điện Phương (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hình thành từ hơn 400 năm nay. Theo lời những nghệ nhân cao niên, từ xưa làng đã nổi tiếng với các loại nhạc cụ truyền thống như thanh la, chiêng, tạ... và các vật dụng, hàng mỹ nghệ bằng đồng. Những sản phẩm của làng nghề được các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bình Phước và đồng bào dân tộc Tây nguyên ưa chuộng. Phóng to Những sản phẩm đồng Phước Kiều được bày bán trên quốc lộ 1A Những sản phẩm làm ra hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, trong đó chiêng và thanh la là đặc sản với độ ngân vang xa và những thang âm chuẩn mực. Nhờ kỹ thuật pha kim và trình độ thẩm âm của các lão nghệ nhân mà hai loại nhạc khí này được khách hàng khắp nơi đánh giá không đâu sánh bằng. “Kỹ thuật lấy tiếng nhạc khí là nét riêng của làng Phước Kiều, nhờ đó có thể phân biệt nhạc khí nơi đây với những nơi khác. Người có khả năng thẩm âm phải hội tụ được hai yếu tố: đôi tai tinh nhạy và khả năng am hiểu sâu sắc âm thanh đặc trưng của từng vùng miền dân tộc” - ông Dương Ngọc Sang (76 tuổi, có 60 năm làm nghề), một trong ba nghệ nhân còn lại trong làng có khả năng thẩm âm chuẩn mực, chia sẻ. Phóng to Khuôn càng công phu, tỉ mỉ càng tạo được độ chính xác cho sản phẩm Phóng to Nguyên liệu được lấy từ đồng phế liệu Phóng to Tháo khuôn đúc sau khi nhiệt đã giảm và đồng đã đông đặc Phóng to Khi đổ đồng, rất cần sự phối hợp ăn ý của những người thợ Phóng to Khi nấu đồng phải xem nước đồng đã chảy đều chưa, vừa độ chưa và tính toán sao cho nấu vừa đủ để đúc sản phẩm không thừa không thiếu Phóng to Nghệ nhân Dương Ngọc Sang, 60 năm làm nghề, đang thẩm âm một chiếc thanh la Phóng to Những chiếc lư đồng như thế này có giá 3,5-3,8 triệu đồng Tags: Nghệ nhânPhóng sự ảnhNhạc cụ truyền thốngĐúc đồng
Phóng viên Tuổi Trẻ theo chân xe đổ rác xây dựng: 'Xé nhỏ' san lấp ao, lấp cả bờ bãi dòng sông QUANG THẾ 16/12/2025 Phóng viên Tuổi Trẻ lần theo các chuyến xe rác xây dựng từ nội đô, phát hiện rác bị đổ trộm, san lấp ruộng, ao hồ, bờ sông trái quy định, gây lo ngại môi trường.
Xuất hiện hình ảnh xác định vụ điểm số tranh cãi trận chung kết bóng chuyền nữ SEA Games HUY ĐĂNG 16/12/2025 Các chuyên trang bóng chuyền Thái Lan đưa ra một hình ảnh xác nhận bóng nằm trong hay ngoài, ở tình huống ghi điểm quyết định gây tranh cãi của Pimpichaya Kokram ở chung kết bóng chuyền nữ SEA Games 33.
Hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và các chuyên viên nhận hối lộ hơn 100 tỉ THÂN HOÀNG 16/12/2025 Cơ quan điều tra cáo buộc ông Nguyễn Thanh Phong và bà Trần Việt Nga, cùng là cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và các chuyên viên nhận hối lộ tổng số tiền lên đến hơn 100 tỉ.
Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 ngày 16-12: Thái Lan chạm mốc 145 HCV HOÀI DƯ 16/12/2025 Sau 6 ngày thi đấu, đoàn thể thao Thái Lan tỏ ra quá áp đảo khi đã giành 145 HCV, 87 HCB và 59 HCĐ, dẫn đầu bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33.