Tag:

ebook

TTCT - Đúng như Jean-Claude Carrière và Umberto Eco – hai độc giả vĩ đại, hai người chuyên sưu tập sách cổ và hiếm lừng danh đã trò chuyện với nhau trong cuốn sách "Đừng mơ từ bỏ sách giấy" - những cuốn sách giấy, cũng giống như bánh xe, là một dạng của sự hoàn hảo không thể hoàn thiện hơn trong trật tự của óc tưởng tượng, và là “bánh xe của tri thức và của trí tưởng tượng” mà các cuộc cách mạng công nghệ đáng gờm sẽ không bao giờ ngăn chặn được.

TTCT - Trái với những hình dung về sách điện tử, ebook không phải là một file máy tính mà thư viện có thể tùy ý “sao chép” ra bao nhiêu bản cho độc giả mượn cũng được. Những điều khoản ràng buộc - xuất phát từ sự khác biệt về tầm nhìn giữa đơn vị phát hành sách và thư viện - vẫn đang hạn chế khả năng tiếp cận ebook rộng rãi của công chúng và làm đau đầu các nhà quản lý thư viện trên thế giới.

TTCT - Nếu tất cả những gì độc giả cần để đọc sách chỉ là một thiết bị giá rẻ như bữa ăn trưa, có thể cuốn lại nhét vào túi quần túi áo, và toàn bộ thư viện của con người sẽ nằm trên các máy chủ đặt đâu đó không ai rõ thì nhà xuất bản sẽ kiếm tiền bằng cách nào?

TTCT - 1. Không chỉ riêng iPad của Apple mới được nhà sản xuất ưu ái “thửa” riêng cho một phần mềm đọc sách điện tử với các hiệu ứng lật trang, làm màu trang cũ đi như sách thật. Hệ điều hành mã nguồn mở Android chậm hơn một chút nhưng với thế mạnh là cộng đồng phát triển phần mềm rất lớn, đã có ngay hàng chục phần mềm cho ebook không kém cạnh...

TTCT - “Sách cũ Sài Gòn đã đi sang con dốc bên kia của thời hoàng kim rồi!” - một ông chủ kinh doanh trên phố sách Trần Huy Liệu nói. Tuy nhiên, sách cũ vẫn đang sống lay lắt và đầy những câu chuyện thú vị, bất chấp máy đọc sách điện tử hay máy tính bảng đang dần thay thế trang giấy.