HLV nội và chiến thuật "Ý Anh"…

HUY THỌ 05/04/2024 08:40 GMT+7

TTCT - Thế là ông Philippe Troussier đã ra đi và lại như muôn thuở, truyền thông Việt nhốn nháo đi săn lùng câu trả lời cho câu hỏi: Ai sẽ dẫn dắt đội tuyển quốc gia?

Ảnh: Hoàng Tùng

Ảnh: Hoàng Tùng

Kể từ ngày ông Edson Tavares đặt chân đến Việt Nam để dẫn dắt đội tuyển (dù chỉ 45 ngày) hồi năm 1995, tính đến nay đã 30 năm, trải qua hơn chục HLV ngoại. 

Còn nhớ ngay từ những ngày đầu sử dụng HLV ngoại, một trong những vấn đề được đặt ra là phải đến lúc bóng đá Việt không cần tốn ngoại tệ để thuê HLV nữa, mà HLV nội sau quá trình làm trợ lý cho HLV ngoại, phải tiếp quản được "công nghệ" dẫn dắt đội tuyển.

Tuy nhiên, đã 30 năm trôi qua, giờ này đi tìm người thay Troussier, không mấy ai mặn mà với một cái tên "Made in Việt Nam". Tại sao?

Nghĩ cũng lạ, chúng ta tự hào việc có nhiều lĩnh vực rất khó, người Việt thay thế được nước ngoài ngay tức thì sau một lần làm và học hỏi, như chuyện xây cầu dây văng chẳng hạn. Nhưng trong bóng đá thì 30 năm vẫn bó tay.

Chúng tôi vẫn đùa với nhau rằng sở dĩ HLV nội không nắm được đội tuyển là vì họ quá trung thành với chiến thuật Ý Anh! Ý ở đây không phải là Italia, Anh cũng không phải là England, mà là cái gì cũng phải theo "ý các anh".

Một đồng nghiệp nhắc lại câu chuyện HLV Phan Thanh Hùng đang dẫn dắt đội tuyển tập trung ở TP.HCM nhưng phải bay ra Hà Nội "chầu" (đúng nghĩa, khi anh phải ngồi trước cửa phòng mấy tiếng đồng hồ đợi bộ trưởng họp) để báo cáo tình hình đội tuyển. Báo cáo chưa đầy một tiếng, rồi lại tất tả bay vào TP.HCM.

Đó là chuyện đình đám hồi ấy, nhiều người biết, chứ chưa kể vô số chuyện hậu trường, ít ai hay khi HLV nội bị "các anh ở trên" can thiệp đủ thứ, như sao không triệu tập cầu thủ này, cầu thủ kia, sao lại tập huấn chỗ này mà không phải chỗ nọ… Tóm lại, mang danh HLV trưởng nhưng nhiều chuyện quan trọng nhất của đội tuyển, họ chả (dám) quyết.

30 năm rồi, cái chiến thuật "Ý Anh" này vẫn vậy, lấy đâu ra HLV nội cầm được đội tuyển quốc gia! ■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận