Tag:

kiến trúc đô thị

TTCT - “Nhất cận thị, nhị cận giang”, lời khuyên cha truyền con nối ấy hối thúc con người cố bám lấy nguồn nước để sinh hoạt và trồng trọt, sau nữa là kiếm đường thủy để giao thương với nơi xa. Có sông có hồ thì phải có cầu bắc qua, dường như vì thế, những cây cầu đầu tiên có tuổi ngang với nền văn minh loài người. Khác với các công trình xây dựng khác từ bàn tay con người như lâu đài hay thành quách, cầu luôn đánh thức những cảm xúc khác hẳn.

TTCT - Bên cạnh những sáng tạo khác, cầu là một trong những minh chứng kỳ quan của văn minh, trí tuệ loài người để chinh phục, vượt qua những vật cản thiên nhiên. Vượt lên hẳn yếu tố công năng, nó luôn mang vẻ đẹp tổng hòa của công nghệ, kỹ thuật, không cần lắm trang trí thêm thắt. Từ những cây cầu cổ xưa nay vẫn tồn tại đến nhiều cây cầu hiện đại nhất ngày nay, luôn là những cấu trúc với vẻ đẹp kinh ngạc.

TTCT - Rất nhiều bản sao của các công trình nổi tiếng trên thế giới đã được xây dựng khắp Trung Quốc suốt hai thập niên qua. Nhưng một chỉ thị mới đây của Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm chấm dứt tình trạng bắt chước này. Và bài học này có lẽ sẽ hữu ích cho những nơi đang ấp ủ quy hoạch và xây dựng những khu đô thị mới.