Tag:

Lưu Vĩ Lân

TTCT - Lướt qua dự tính trong những nghị quyết gần đây: “Việt Nam sẽ hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2030, trở thành một nước phát triển vào 2045…”, tôi có một chút tần ngần. Nhưng mới rồi, khi kinh tế Việt Nam vẫn khỏe mạnh vượt qua đại dịch và khi nghe một nhà đầu tư lớn nước ngoài đang tiếp tục đổ tiền vào các dự án tại Việt Nam phát biểu “10 năm nữa kinh tế Việt Nam sẽ cất cánh, vươn xa và trở thành một nền kinh tế lớn…”, thì sự tần ngần đó vơi dần.

TTCT - "Viết là để hòa giải. Tôi không có cách nghĩ nào khác điều đó khi cầm bút. Viết để tiếp tục gây đau lòng nhau, gây lở lói thêm những vết thương vừa khép miệng thì thật đáng tiếc...".

TTCT - Hồi đầu thập niên 1970, khi đất nước còn ly loạn, ca khúc Gia tài của mẹ đã tạo ra nhiều thổn thức. Tuy vậy, cá nhân tôi không hiểu rõ nỗi lòng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong hai câu hát: “Gia tài của mẹ, một bọn lai căng/Gia tài của mẹ, một lũ bội tình”.

TTCT - Ghi chép từ một cuộc khảo sát nhỏ cuối tháng 3-2013 về mối tương quan giữa những con đường và cánh rừng mà nó đi qua khi leo lên hai nấc thang địa hình tiến về cao nguyên Lâm Viên (tức cao nguyên Lang Bian nơi có thành phố Đà Lạt).

TTCT - Ngày xuân, đây đó vang lên ca khúc quen thuộc Em đến thăm anh đêm ba mươi: “Tay em lạnh để cho tình mình ấm/ Môi em mềm cho giấc ngủ anh thơm/ Sao giao thừa xanh trong đôi mắt ngoan/ Trời sắp tết, hay lòng mình đang tết”. Ý sau cùng của câu hát thật gợi cảm: một mùa xuân thật hay chỉ cần ý nghĩ về mùa xuân cũng đều làm chúng ta rạo rực. Xem thế, ý tưởng trong ta nhiều lúc còn quan trọng hơn thực tiễn bên ngoài.