Mỗi tuần một chuyện: 23 năm vẫn chưa thấy chuyên nghiệp...

TRƯỜNG HUY 24/08/2023 07:32 GMT+7

TTCT - V-League 2023 đã kết thúc ở cuộc đua tránh xuống hạng, khi xác định được tân binh hạng Nhất là CLB SHB Đà Nẵng. Như vậy là sau 22 năm dự giải đấu đỉnh cao của bóng đá Việt, Đà Nẵng đã rớt hạng.

Quang Hải (phải) cùng CLB CAHN đang sẵn sàng để đăng quang V-League 2023 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Quang Hải (phải) cùng CLB CAHN đang sẵn sàng để đăng quang V-League 2023 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Còn ở cuộc đua tranh chức vô địch, kết quả sẽ ngã ngũ vào chiều 27-8, với ứng viên số 1 là Công An Hà Nội. Về lý thuyết, CLB Hà Nội vẫn còn cửa bảo vệ ngôi vô địch, nếu thắng được CLB Viettel, còn CAHN thua Thanh Hóa. 

Tuy nhiên, hầu hết những ai theo dõi bóng đá Việt đều không tin vào kịch bản đó. Thậm chí nhiều người đã dự báo CAHN sẽ vô địch V-League năm nay, ngay trong lần đầu tiên trở lại, từ khi mùa giải chưa mở màn.

Lý do, đội bóng tân binh V-League 2023 đã chiêu mộ được quá nhiều ngôi sao thượng thừa của bóng đá Việt hiện nay: Văn Hậu, Quang Hải, Văn Thanh, Hồ Tấn Tài, Phan Văn Đức... Nếu đúng như dự đoán, CAHN sẽ trở thành đội thứ hai trong lịch sử bóng đá Việt Nam lần đầu dự V-League đã đoạt ngay cúp vô địch (đội đầu tiên là Hoàng Anh Gia Lai).

Sau 23 mùa bóng thực hiện quy chế chuyên nghiệp, nhìn ở cả hai đỉnh trên và dưới của V-League năm nay, đều không thấy gì làm vui.

Với Đà Nẵng, đó là địa phương "máu" nhất với bóng đá ở dải đất miền Trung. Vậy mà vài năm gần đây, nơi đây chỉ gồng lo được kinh phí cho đội chính, với 60 tỉ đồng từ SHB tài trợ và 20 tỉ đồng từ ngân sách. 

Các đội trẻ như U19 hay U21 đều không dự giải quốc gia vì... không có tiền. Hơn 20 năm theo bóng đá chuyên nghiệp, nguồn thu của CLB Đà Nẵng vẫn không có gì khác, đặc biệt là từ bán vé, dù người dân vùng đất này nổi tiếng cuồng nhiệt với đội nhà.

Còn ở đỉnh trên, nếu CAHN bưng cúp, có khả năng sẽ xảy ra câu chuyện tương tự như CLB Quảng Nam, đó là vô địch V-League 2017, nhưng không được dự AFC Cup vì... không có các tuyến trẻ! 

Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam làm theo AFC, tức các đội chuyên nghiệp phải có hệ thống đào tạo trẻ. Nhưng thực tế đến giờ, số đội đáp ứng đúng yêu cầu vẫn còn ít ỏi, gồm ngay cả những đội vô địch.

Không biết giấc mơ chuyên nghiệp sẽ kéo dài đến bao giờ?■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận