Mỗi tuần một chuyện: Hám thành tích

HUY THỌ 01/05/2023 10:52 GMT+7

TTCT - Đam mê thành tích thật ra không phải chuyện xấu.

SEA Games 2015 ở Singapore là kỳ đại hội sòng phẳng nhất trong những kỳ SEA Games gần đây. Ảnh: Soka Gakkai Singapore

SEA Games 2015 ở Singapore là kỳ đại hội sòng phẳng nhất trong những kỳ SEA Games gần đây. Ảnh: Soka Gakkai Singapore

Từ phương Đông tới phương Tây, có bậc phụ huynh nào không muốn con đi học có thành tích tốt, được vinh danh trên bảng vàng, được nguyên thủ quốc gia viết thư khen... Còn trong thể thao, đi thi đấu thì ai chẳng thích nhận huy chương.

Vấn đề nằm ở chỗ thành tích đạt được có đúng với thực lực hay không? Vì vậy, có phê phán bệnh đam mê thành tích cần thêm cụm từ "bằng mọi giá".

Chúng ta hãy khoan đi nhìn sau gáy người khác để phê phán mà hãy nhìn lại chính mình: Con số HCV kỷ lục lên đến 205 chiếc tại kỳ SEA Games 31 có phản ánh đúng thực lực thể thao Việt Nam? 

Câu trả lời có lẽ không cần đến các chuyên gia, khi mà chúng ta thi đấu ở quốc gia khác chưa bao giờ đứng vị trí số 1, nhưng trên sân nhà thì dẫn đầu, trong khi vị trí thứ nhì của Thái Lan chỉ vỏn vẹn 92 HCV. 

Để tạo nên khoảng cách diệu vợi ấy, không thể chỉ có tinh thần hưng phấn của sân nhà, mà phải là cả ngàn lẻ một mưu mẹo của các nhà tổ chức.

Vậy cái khoảng cách hơn gấp đôi HCV ấy nó giúp ích gì cho thể thao nước nhà? Chiến thắng rực rỡ ấy chỉ có chút giá trị về mặt thu nhập từ tiền thưởng cho các VĐV và HLV; và có lợi nhất là các quan chức ngành thể thao khi báo cáo thành tích, củng cố ghế ngồi. 

Còn lại, tất cả vẫn như cũ với khán đài thể thao đỉnh cao vắng lặng, sức khỏe và thể chất người Việt vẫn lẹt đẹt...

Căn bệnh đam mê thành tích bằng mọi giá ấy đã biến SEA Games thành "ao làng", trở thành chuyện buồn chung cho cả khu vực.

Trừ Singapore với điểm son SEA Games 2015 là trong sáng nhất, với vị trí thứ 2 có 84 HCV (số 1 là Thái Lan với 95 HCV và Việt Nam hạng 3 - 73 HCV). 

Tôi nghĩ quan điểm về SEA Games của Singapore có liên quan đến vị trí của đảo quốc này trên thế giới về mọi mặt, đặc biệt kinh tế. Họ thật sự không liên quan mấy đến "ao làng", theo mọi nghĩa.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận